009- BỆNH CHÁN CHÚA

Nhật ký 16.6.2022
Lm. Mai Thiện

BỆNH CHÁN CHÚA

Cách đây vài ngày, mình có một người em họ đột ngột qua đời. Tuổi chưa tới năm mươi. Anh này trước đây có đi tu Phước Sơn, đang thời gian tập 2 thì muốn xuất, lý do là CHÁN, anh mắc “bệnh chán Chúa”, nghĩa là chẳng tha thiết với với kinh nguyện, thánh lễ hằng ngày.

Anh ta nghe lời khuyên bảo thì cũng cố gắng níu kéo ơn gọi. Khi khấn tạm xong thì được cử đi học Triết, nhưng vẫn cứ mang cái “bệnh chán Chúa”, vì thế cuối cùng quyết định xin về đời.
Khi về gia đình, anh là người có tài nên công việc làm ăn cũng kha khá . Anh lập gia đình và cũng “sản xuất vài cái tàu há mồm”[mấy nhóc ấy mà”].
Thấy anh hạnh phúc với vợ đẹp con khôn!
Cách đây khoảng năm năm, mình có dịp gặp lại anh ta tại gia đình. Mình có hỏi anh ta ở trong nhà dòng thì kêu chán, về đời chắc vui tươi phấn khởi há?
Anh ta cười cười và nói: “à, khó nói lắm cha ơi!”[không có kết luận].

Nhận định: ở nhà dòng thì “chán Chúa”, về đời cũng khó “yêu đời”!
Bây giờ thì số mệnh an bài như lời Kinh thánh:
“Con như người thợ dệt,
Đang mải dệt đời mình,
bỗng nhiên bàn tay Chúa,
cắt đứt ngay hàng chỉ”.
Bây giờ thì dẫu có dự định này ước mơ kia, có chán Chúa hay không chán Chúa thì cũng đã xong một đời!
Xin cầu cho linh hồn Giuse, xin Chúa dủ lòng xót thương!

KẾT:

Còn chúng mình có ai “chán Chúa” không hè?

Hoặc có yêu đâu mà chán!!!

You May Also Like

Trả lời

X