013-THẦY VINCENT TÌNH, NGƯỜI GHI  DI NGÔN ĐẤNG TỔ PHỤ

013-THẦY VINCENT TÌNH, NGƯỜI GHI  DI NGÔN

Lm. Mai Thiện

27.07.2022

Hôm nay là ngày giỗ của thầy Vincent Nguyễn Văn Tình đúng 30 năm [27.7.1992]
Thầy thuộc cộng đoàn Xi Tô Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý. Khi Phước Sơn lập “nhà con” là Phước Lý thì thầy được biệt phái tăng cường nhân sự cho nhà con Phước Lý.
Thầy là một người có dáng người thấp bé, mảnh khảnh, thuộc loại “gió bay”!. Có lẽ chỉ nặng khoảng 50kg thôi. Thầy bị chứng đau bao tử kinh niên, nghe nói phải giải phẫu và cắt bớt dạ dày, nên không thể ăn nhiều một lúc được mà cứ ăn lai rai trong ngày mỗi lần một chút. Tuy vậy thầy cũng gia nhập hàng ngũ những người “ sống dai”, trường thọ, có lẽ ngoài tám mươi mới về chầu Chúa.
Thầy là một trong những chứng nhân sống vào thời cha tổ phụ Biển Đức Thuận. Đặc biệt nhất thầy là một môn đệ trung thành, lắng nghe lời cha tổ phụ giảng dạy hằng ngày trong giờ hội. Thầy đã có công rất lớn trong việc ghi lại các lời cha tổ phụ giáo huấn, nhờ vậy mà thế hệ hôm nay trong Hội Dòng Xi Tô Thánh Gia mới có thể tiếp cận với những lời giáo huấn của cha tổ phụ. Thầy rất yêu mến những lời dạy của cha tổ phụ, nên đã ghi lại những lời dạy đó.
Sau này viện phụ Duy Ân Vương Đình Lâm đã dùng những bút tích thầy để lại để biên tập ra cuốn sách “Lời Giáo Huấn” và tiếp theo sau này là cuốn “Di Ngôn”. Một cuốn sách mà hằng năm đặc biệt khi chuẩn bị giỗ tổ thì các nhà trong hội dòng đều đem ra đọc lại và học hỏi.
Một số thầy đương thời cũng cho biết rằng thầy Vincent đã ghi lại rất trung thực những lời dạy của cha tổ phụ.
Cảm ơn Chúa đã ban cho hội dòng một gương mẫu của đời sống đan sĩ âm thầm lặng lẽ , lao động và cầu nguyện.
Thầy phụ trách nhà đóng sách Phước lý cho đến những ngày tháng cuối đời.
Tính tình vui vẻ, dễ thương dễ đến.

Vì mang “nếp nghĩ” của thế hệ đầu tiên, cách nay cả trăm năm nên thầy đầy vẻ khắc khổ nhiệm nhặt về sự hy sinh, hãm mình…
Thầy xứng đáng gia nhập vào hàng ngũ những ngôi sao sáng trong hội dòng!

You May Also Like

Trả lời

X