016- CHÚA KHỀU. – XE TÔNG, ĐI CÀ THỌT (tiếp)

CHÚA KHỀU. XE TÔNG, ĐI CÀ THỌT  tiếp theo
Trích nhật ký. Lm Mai Thiện
12.8.2018.
Cách đây hai năm có cha giáo tập Phê rô Khoa Ngọc (năm nay 77 tuổi) đi SG bị xe quẹt nhẹ vào ống chân, chảy máu khá nhiều, ngài vào trạm xá băng bó qua loa, sau đó đi đứng bình thường, tưởng tai qua nạn khỏi. Nhưng ít hôm sau thì bị hoại tử phần mềm(bắp thịt) do vết thương bị nhiễm trùng. Điều tệ hại xảy ra là phải nhập bệnh viện, bác sĩ giải phẫu lấy ” thịt thúi” ra, chích kháng sinh nhiều. Bác sĩ còn phải “bào” lớp da đùi đắp vào. Nằm một chỗ, chịu bó bột, khoảng hai tháng mới có thể tập đi lại với cái nạng….
Mình nghe kể có bà kia cũng bị xe đụng, dập thịt thôi mà không xử lý thích hợp, kịp thời, cứ để vậy sinh hoạt đi đứng bình thường, tưởng nó lành nhưng mấy tuần sau bị hoại tử, chịu giải phẫu khoét thịt thúi ra hoàn toàn, lại còn phải đặt ống hút dịch rỉ ra từ vết thương… Nghe vậy mình cũng sợ sợ, mình bị “dập thịt” cẳng chân, sưng vù thế này nếu không lành mà “thúi”, hoại tử thì khốn nạn. Đã vậy có người còn doạ : coi chừng bị cưa chân đó!… Nói tóm thì “dập phần mềm” coi thế mà rắc rối lắm. Còn “gãy xương”, nghe thì rùng rợn, nhưng chữa đơn giản vì bác sĩ sắp xương lại, bắt vít cố định, bó bột, uống kháng sinh chờ vết thương lành! 13.8.2018 Một tuần sau tại nạn. Hôm nay ngủ dậy, đặt chân trái xuống đất vẫn còn đau khá, bắp thịt chân và quanh mắt cá, mu bàn chân trái vẫn sưng vù, căng cứng! Dầu hôm qua đi chỉ còn “chấm phẩy” nhẹ….
Anh An Rê – Kim Tuấn kể trước đây anh bị té xe, người ta đụng gãy chỉ một đốt ngón tay mà cẳng tay cứ sưng múp lên cả tháng trời. Như thế cái chân này chắc cũng cả tháng mới hết sưng. Cứ đi chấm phẩy, nhưng hy vọng bớt dần dần chứ không bị thúi thịt! 20.08.2018 Bị tai nạn xe như thế đã giáp hai tuần mà chân chưa bình phục. Hồi tưởng lại, ngày 6.8 lễ Chúa Biến Hình xe tông, trở ngược lại Đa Minh Tam Hiệp. Có dịp trải nghiệm tình yêu thương họ dành cho mình qua việc săn sóc vết thương, chườm đá, cho thuốc uống, dọn phòng nghỉ tiện nghi, cơm nước, rồi nhanh chóng mua cho quần áo để thay. Mấy sr quen biết chuyện đến thăm hỏi, có hai bà già hưu đến thăm, chuyện trò thật dễ thương, lại còn cho rượu lược vàng xoa bóp cho khỏi sưng, bột vỏ chanh giải độc…. Mình nghĩ chỉ có đời tu mới “sản xuất” được những vị bô lão dễ thương như vậy!
Hôm sau, ngày 7.8. thức dậy chân đau , mấy bước đi đầu tiên có cảm giác đau tái tê, nhúc nhích cũng khó khăn, nhưng rồi cũng “chấm phẩy” lết đi được. Vì lỡ vui miệng nhận lời sr Ngọc Hân (phụ trách mời các cha làm lễ) mời làm lễ sáng cho cộng đoàn, nên cũng cố gắng leo lên cầu thang, ra làm lễ được. Nhưng phải nhờ sr giúp lễ lấy sách Tin Mừng đưa lên bàn thờ đọc, để mình khỏi chấm phẩy di chuyển đến bục đọc sách (nếu đi chấm phẩy , qua lại trước mắt bàn dân thiên hạ thì thê thảm lắm!). Cuối cùng thì làm lễ hoàn tất, dầu bước đi hơi khó nhọc!).
9g thánh lễ đồng tế do đức cha giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo chủ tế. 15 sr khấn trọn đời. Việc đàn hát khá hoành tráng. Bài giảng đức cha sâu sắc thân tình, mình nhớ lõm bõm vài điều, ngài khuyên dạy cộng đoàn, cách riêng các khấn sinh là phải “chết đi con người bản năng tự nhiên, sống hiến thân cho Đức Kitô chịu đóng đinh! “. Những tư tưởng này mình cũng đã triển khai khá kỹ trong kỳ giảng tĩnh tâm vừa qua. “Con người bản năng tự nhiên” là ham danh vọng chức quyền, ham tiền bạc, ham thú vui nhục dục! Mấy món đó nếu cứ dính trít vào thì làm sao theo “Chúa Ki tô chịu đóng đinh” được! Mấy món đó cũng là tai hoạ cho đời sống cộng đoàn!
Ngày đại lễ khấn trọn đời, vì cái chân đau, đi cà thọt nên biết phận mình, khỏi cần sĩ diện, mình không gia nhập đoàn rước vào nhà thờ mà lặng lẽ xuất hiện ở ghế ngồi đồng tế của các cha. Có sr kia nghĩ là “cha Mai Thiện kỳ này già nua quá, tội nghiệp ngài yếu chân không đi rước được! ” Hì hì, nếu Chúa cho “ơn sống dai” thì không bao lâu nữa cha Mai Thiện ắt bị yếu chân phải ngồi xe lăn để người ta đẩy cho mà coi! Đến tiệc mừng ban trưa, mình tự đi cà nhắc xuống phòng tiệc, không cần mấy “thiên thần áo trắng Đa Minh” dẫn đưa. Chiều sr Khánh xung phong chạy xe đưa cậu về trụ sở Trần Bình Trọng. . 8.8.2018. Anh Alberto Đức chở vào bệnh viện An Bình, chụp phim xương ống chân hai chiều. Xương không bị gãy, nứt, vết thương do bị “dập thịt” thôi! Bác sĩ cho thuốc uống. Trở về trụ sở tĩnh dưỡng, chờ cho chân hết sưng!
(Còn tiếp)

You May Also Like

Trả lời

X