008- CẢM THẤY NHỘT NHỘT, XẤU HỔ…

Nhật ký 11.06.2022 – Lm. Mai Thiện
1.
Thứ bẩy 11 tháng sáu năm 2022 dòng thánh Phaolô Sài Gòn tổ chức mừng kỷ niệm Bạch kim khánh [70 năm khấn dòng], Ngọc khánh, Ngân khánh, Kim cương khánh. 

Nhân tiện đi khám bệnh [chưa chết đâu], mình cũng đi lễ cho biết, và tham dự cho nhà dòng họ được vui thêm!
Lần đầu tiên tới đây, thấy nhà cửa khang trang, nhà thờ lớn được xây từ năm 1862 do ông Nguyễn Trường Tộ kiến trúc sư [Thời vua Tự Đức]. Cho đến nay ngồi nhà thờ vẫn đứng sừng sững, oai nghiêm.
Ngôi nhà này đã bị ném khoảng 30 trái bom vào thế chiến thứ hai, thiệt hại nhiều nhưng nghe nói tượng Chúa và Bình Đựng Mình Thánh Chúa vẫn nguyên vẹn.
Ngôi nhà thờ vĩ đại, mà các dãy nhà cũng to lớn, nhiều tầng. Không gian thoáng đãng, rộng rãi.

2.
Thánh lễ bắt đầu bằng đoàn rước, dẫn đầu là 4 bà mừng “Bạch Kim Khánh”. 4 bà đều ngồi xe lăn, có các sr trẻ đẩy đi. Tiếp sau là các bà, các dì mừng lễ kỷ niệm khấn, tất cả khoảng 20. Các cha đồng tế khoảng 30, đức cha  Tứ và đức cha Vị phụ tế, Đức Tổng giám mục Huế chủ sự thánh lễ.
Trong bài giảng, Đức tổng giám mục chủ sự đã chia sẻ, nhắc đến bài đọc nhất: “ Đây là dòng dõi được Chúa chúc phúc”, bài phúc âm được chọn về “ngày phán xét”, Mt đoạn 25, nói đến sự phục vụ Chúa trong người nghèo khổ.
Trong bài giảng, Đức tổng đã nói lên tâm tình ngưỡng mộ, ấn tượng rất tốt về các sơ dòng thánh Phaolô hiện diện khắp nơi trên đất nước. Sự đóng góp của các sơ cũng rất là nhiều. Hiện nay có bốn tỉnh dòng Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn và Mỹ Tho. Nhân sự đông đảo, hơn 1000 người.
Đức Tổng kể chuyện khi ngài còn ở Giáo phận Thanh Hoá, ngài cho mở cửa hàng bán sách, ảnh tượng. Ngài tính nhờ các sơ dòng Phaolô phụ trách việc bán hàng. Lợi nhuận sẽ được chia sáu trên bốn. Tòa giám mục bỏ vốn ra sẽ là 6, các sơ sẽ nhận 4, Hoặc 5/5 hoặc cho các sơ nhiều hơn như một sự nâng đỡ.
Khi nói điều này ra với sơ Giám tỉnh, thì bất ngờ sơ Giám tỉnh thưa rằng: “Chúng con xin phục vụ chứ không đặt vấn đề tiền bạc. Lâu lâu xin Đức Tổng cho chúng con một ít để đáp ứng cho nhu cầu của… phụ nữ [nói vui vui] là được rồi”. Đức Tổng nói “mình bỗng cảm thấy xấu hổ…”

3.
Đang ăn tiệc thì có dịp gặp sr Giám tỉnh. Sr cám ơn các cha Phước Sơn đến làm lễ cho Tiền Thỉnh Viện hằng ngày ở Lam Sơn. Sr nói “xin cầu cho chúng con sống thánh thiện như các cha…”
Mình cảm thấy nhột nhột vội nói: “xin các sr cầu nguyện cho chúng tôi được sống thánh thiện như các sơ! Trong lễ Đức Tổng  khen nức nở các sơ đó”.
Sr Giám tỉnh nói: “Con chỉ muốn có cái quạt mà che mặt mình lại, xấu hổ quá!”

4. KẾT

  • Đức Tổng nói: … cảm thấy xấu hổ! (Ngài thật khiêm nhượng, lập nhà bán sách ảnh tượng cũng là cố ý nâng đỡ các sr Phaolô).
  • Bà Giám Tỉnh nói:… xấu hổ quá!(bà này cũng rất khiêm nhượng, cộng đoàn các sr Phaolô lặng lẽ phục vụ khắp nơi, có nhiều bà đáng phong thánh đó!)
  • Ông Mai Thiện thì nói: … thấy nhột nhột!
    … nhột nhột và xấu hổ, bạn đọc nghĩ sao? Hi hi!

You May Also Like

One thought on “008- CẢM THẤY NHỘT NHỘT, XẤU HỔ…

Trả lời

X