CĂN CỐT CỦA LUẬT CHÚA

Thứ 4 Tuần XXVIII Thường Niên

CĂN CỐT CỦA LUẬT CHÚA

Suy niệm Lc 11, 42-46

Bối cảnh của Tin mừng hôm nay là một bữa tiệc ông Phariseu thiết đãi Đức Giêsu, tuy nhiên bữa tiệc này lại bốc mùi: không phải mùi thơm nhưng là mùi hôi của thói đạo đức giả, vụ luật hình thức. Một lần nữa Đức Giêsu lại chỉnh sửa họ và làm sáng lên căn cốt của Đạo Thánh Chúa. Vậy điểm căn cốt Đức Giêsu nêu lên để phá đổ thói giả hình là gì?

Có thể nói thói đạo đức giả là một dịch hạch có sức lây lan rất nhanh và có sức phá hoại tâm hồn người ta rất mau chóng. Bởi vậy Đức Giêsu đã phải dùng đến hạn từ “ khốn”: “ khốn cho các người, hỡi những người Phariseu…”. Động từ khốn có ý rất mạnh và nặng, nên khi Đức Giêsu nói đã chạm tới tự ái và thói giả hình của họ. Đức Giê su không dùng với ý mạt sát mà chỉ nhằm lay động và đánh thức lương tâm của giới Phariseu và cũng để đánh thức lương tâm con người thời đại chúng ta. Một lương tâm chai lì và vô cảm trước nỗi thống khổ của tha nhân, của những người xa lạ và vô tâm luôn trước khổ đau của anh chị em mình.

Đức Giê su không chỉ thức tỉnh lương tâm, Ngài đã nêu lên điều căn cốt của Đạo Thánh Chúa, là “ công bằng và lòng yêu mến Thiên Chúa.” Đây chính là luật để sống tương quan với Thiên Chúa và tha nhân. Đối với tha nhân chúng ta cần một sự công bằng và yêu mến; đối với Thiên Chúa cần một lòng trung thành và yêu mến. Người có trái tim yêu thương thì luôn nhạy bén trước mọi nhu cầu của anh em mình; người có trái tim yêu thương và công bằng sẽ không bao giờ chất những gánh nặng lên vai người khác, nhưng vui lòng giành phần nặng về mình để người anh chị em bớt khổ, bớt cực. Như thế, công bằng và yêu thương chính là luật Chúa dùng để định phần phúc cho chúng ta, chứ không phải là tôi đọc kinh bao nhiêu lần trong một ngày, và cũng không phải là tôi ăn chay tuần mấy ngày, cũng chẳng phải là tôi đã làm ông này bà nọ.

Luật Chúa dậy là vậy, nhưng thực tế ngày xưa những người Phariseu sao, con người thời đại cũng chưa khá hơn bao nhiêu, chính chúng ta những người được gọi là cán bộ thiên đình còn nhiều che đậy giả hình cho thói đạo đức giả, quên đi những điều căn cốt của Đạo Chúa mà chỉ tô vẽ đánh bóng bản thân mà quên đi đức công bằng và yêu thương. Như thế, lời Chúa hôm nay không chỉ là nhắc nhở giới Phariseu và thông luật nhưng Chúa Giê su đang trực tiếp nhắc nhở và thức tỉnh lương tâm của mỗi người chúng ta. Một lời nhắc nhở đầy yêu thương nhưng cũng rất cứng rắn và dứt khoát. Nếu chúng ta không tu sửa mình, động từ “khốn” kia sẽ thuộc về chúng ta. Có lẽ còn hơn thế nữa là:  “hãy xéo cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho những kẻ bất lương và giả hình”.

Hạnh phúc Nước Trời được ví như một bữa tiệc, và Thiên Chúa muốn cho mọi người tham dự nhưng lại không có chỗ cho thói đạo đức giả, cũng khó có chỗ cho người chỉ yêu mình mà không thương người. Vậy bài học được rút ra từ lời Chúa hôm nay đó là hãy sám hối và đón nhận Tin mừng. Sám hối để loại trừ đi mùi hôi thối của thói đạo đức giả, vụ hình thức; đón nhận Tin mừng sống đúng với căn cốt của luật Chúa là công bằng và yêu mến. Người càng yêu mến thì càng giống Chúa Giêsu, mà ai giống Chúa Giê su thì xứng đáng được đồng bàn với Chúa Giê su trong bàn tiệc Nước trời.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X