NHỊP THA THỨ NỐI CẦU YÊU THƯƠNG

Chúa Nhật XXIV Thường Niên

(Hc 27, 30-28, 7; Rm 14, 7-9; Mt 18, 21-35)

Đời lắm cái nghịch, nhiều cái phiền chắn che, khiến chúng ta không rõ mình cũng chẳng tỏ người để yêu để thương, và rồi cứ giận cứ hờn cứ trách mà chẳng biết: mình giận mình hờn là vì cái gì và vì ai.  Vậy làm sao hóa giải, phá đổ bức tường nghịch lý của sự oán giận để xây lên một cây cầu yêu thương?

 Bài đọc I, tác giả sách Huấn ca cho thấy một bức tường vô hình, nó không ở bên ngoài mà ở trong lòng mỗi người, đó là sự oán hờn, là giận dữ, là thói nuôi lòng hờn giậnđể tâm thù hận. Bức tường vô hình ấy nằm trong cái tôi to tướng, nên không dễ phá vỡ. Nhưng muốn xây cầu hiệp thông, cầu yêu thương phải phá đổ những che chắn, nghịch lý nội tại ngăn cản ta với người. Làm sao có thể phá vỡ được?

Lời Chúa trong sách Huấn ca hôm nay cho chúng ta một cái búa. Không phải búa thường nhưng là búa tạ, để ta đập thẳng vào sự hận thù hay oán hờn trong lòng, đó là: “hãy nhớ tới ngày tận số của mình mà chấm dứt hận thù… hãy nhớ đến các điều răn mà đừng oán hờn người khác, hãy nhớ đến giao ước của Đấng Tối Cao mà không chấp nhất điều lầm lỗi”. Nếu ta luôn nhớ mình sẽ phải chết, mình sẽ phải trình diện Thiên Chúa Tối Cao, ai còn dám giận ai nữa, yêu chẳng hết chứ ở đó mà giận mà hờn.

Thế nhưng thực tế ta vẫn nghe, và cũng có lần nào đó ta nói: chết tao cũng không tha, nếu nó không đến xin lỗi. Dụ ngôn về tên đầy tớ độc ác, và cái kết cho kẻ không biết tha thứ cho đồng bạn mà Chúa Giê su đưa ra trong Tin mừng hôm nay. Ai trong chúng ta còn dám nói: chết tôi cũng không tha. Tha thứ chính là điều kiện để được Thiên Chúa thứ tha: “Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Nhớ tới ngày tận số của mình giúp ta phá vỡ sự hận thù trong lòng, thì sự tha thứ không chỉ phá vỡ cái tôi thù hận còn bước tới đón nhận sự tha thứ của anh chị em và đặc biệt là của Thiên Chúa. Đỉnh điểm sự tha thứ của Thiên Chúa cho con người đã trở thành cây cầu yêu thương. Quả thật nơi Thập Giá, Đức Ki tô đã nối kết đất với Trời, nơi Thập Giá không còn chuyện phân biệt Do thái hay Hi lạp, nô lệ hay tự do tất cả chỉ là một trong Đức Ki tô; và sự tha thứ của chúng ta cho nhau cũng trở nên những nhịp nối yêu thương trong cây cầu Yêu Thương là Thập Giá Đức Ki tô.

Sự tha thứ nơi Thập Giá Đức Ki tô chỉ một lần cho tất cả, nhưng nơi con người, chúng ta phải từng bước dõi theo và làm theo Đức Ki tô. Thánh Phê rô đã hỏi Đức Giê su: “Thưa Thầy, nếu anh em con, cứ xúc phạm tới con, thì con phải tha thứ tới mấy lần?”. Trước khi Đức Giê su trả lời, Phê rô đã đưa ra một quy chuẩn của bậc đạo đức: “thưa Thầy, có phải bảy lần không?”. Con số bảy đã vượt xa cái chuẩn trong văn hóa Việt Nam là: “quá tam ba bận”. Con số ba, con số bảy chỉ là chuẩn lòng đại độ của con người, nhưng với Thiên Chúa thì vượt xa hơn nhiều. Đức Giê su nói: “Thầy không bảo là bảy lần nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. Bảy mươi lần bảy không phải là số sàn đóng khung ở 490 lần, để nếu vượt qua 490 lần, là được quyền chém thẳng tay. Không, bảy mươi lần bảy là tha thứ vô cùng và luôn luôn.

Như thế, muốn xây nên cây cầu hiệp thông và yêu thương chúng ta không chỉ phá vỡ sự hận thù bằng nhớ tới ngày chết của mình, còn phải phá vỡ cái giới hạn, quy chuẩn tự nhiên của sự tha thứ, để vươn tới giới hạn của tình yêu là yêu không mức độ và tha thứ không giới hạn. Có như vậy, cây cầu yêu thương mới kiên vững nhờ được đan kết bởi những nhịp tha thứ, và sự giao thoa kết nối yêu thương giữa người với ta trong cái chúng ta.

Đừng đặt giới hạn cho sự tha thứ, nhưng cũng đừng vì không giới hạn của lòng thứ tha mà ta cứ phạm tội, bởi mỗi lần phạm tội, và xúc phạm tới anh chị em là ta đang cố tình phá vỡ và tháo đi những nhịp hiệp thông của cây cầu yêu thương. Hãy đáp lại hồng ân được tha thứ của Thiên Chúa và của anh chị em bằng sự nỗ lực sống tốt, sống thánh và cùng nối kết với nhau trong yêu thương. Có như thế, cây cầu yêu thương sẽ luôn kiên vững và tình yêu sẽ lên ngôi, bình an và niềm vui sẽ tràn ngập tâm hồn ta, gia đình và cộng đoàn chúng ta. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X