DÁM LIỀU VÌ CHÚA – (suy niệm Tuần Cửu Nhật)

di ngôn số 63

“Liều ăn nhiều”, đó là điều người ta vẫn nói về người thành công sau khi họ phất lên nhờ một bước đi táo bạo. Thực tế thì: đã có nhiều người liều, nhưng… tiêu đời! Những ngày này là thời gian thuận tiện để chúng con ôn lại cuộc đời Cha Tổ Phụ, và thật bất ngờ khi chúng con nhận ra: Cha là một người “liều thứ thiệt”.

Thời trai trẻ, Cha đã liều hơn rất nhiều thanh niên khác khi dám từ bỏ sự ổn định nơi nước Pháp phồn vinh để trở thành “phượt thủ Nước Trời” phiêu lưu nơi đất Việt.

 Cha cũng không giống nhiều người liều khác – độ tuổi càng tăng, độ liều càng giảm. Ngược lại, Cha ngày càng khẳng định được “đẳng cấp” của mình khi dám đứng ra lập dòng đan tu cho người Việt, chỉ sau 15 năm sống trên đất Việt.

Những trang lịch sử cho chúng con thấy rõ độ liều của Cha, ngang qua  cái nhìn cận cảnh của người đương thời. Trước sự liều lĩnh của Cha, hầu hết mọi người nghĩ: sau cú liều này Cha sẽ tiêu, nhà dòng sẽ k xong, và công trình của Cha sẽ hỏng… Chính Đức cha Địa phận cũng k dám nghĩ đến một kết đẹp hơn.

Vậy mà thực tế lại chứng minh điều ngược lại: thay vì “tiêu” theo phép chia của người đời, lại “sinh nhiều” theo phép nhân của TC. Và chúng con biết Cha có bí kíp khi liều.

Trước hết: Cha k lập dòng bằng cảm hứng của người nghệ sĩ; k lập dòng sau phút bốc đồng của người thích phiêu lưu. Không! Đó là liều mạng. Cha liều, nhưng k liều mạng!

Tiếp đến: hành trang của Cha khi lập dòng k chỉ có: “1 thúng gạo, 1 âu ruốc, 1đọi muối, vài cái nồi, một con dao, một con gà, và mấy bộ quần áo cũ.”. Không! Cha đã sắm sẵn cho mình tài sản lớn nhất là: niềm tin và sự phó thác. Với niềm tin và sự phó thác, Cha k còn liều một mình nhưng liều với Chúa.

Cuối cùng: có những người đam mê liều, cũng có những người vì đam mê mà liều. Còn Cha, Cha liều vì Chúa, vì các linh hồn, và vì Đất Việt.

Lạy Cha Tổ Phụ, trong cuộc sống và trên đường tiến đức, đôi khi chúng con cũng cần những bước đi liều lĩnh để tạo nên đột phá thay vì cứ tà tà. Xin cầu thay nguyện giúp để chúng con biết noi gương Cha- noi gương cái liều và cách liều của Cha, là: không liều mạng nhưng liều mình; không liều một mình nhưng liều với Chúa; và liều vì Chúa chứ không liều vì đam mê. Chúng con tin rằng: với bí kíp đó, cú liều nào cũng tạo thành “siêu phẩm”.

You May Also Like

Trả lời

X