ĐỒNG TIỀN CỦA BÀ GÓA

Thứ 2 Tuần XXXIV Thường Niên

(Suy Niệm Tin Mừng Lc 21, 1-4)

Trong một bài hát, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống ở đời cần có một tấm lòng”. Tấm lòng của người biết sẻ chia, biết cho đi, tấm lòng của dấn thân và cống hiến. Tấm lòng ấy được thể hiện như thế nào?

Câu chuyện hai đồng bạc của bà góa nghèo mà Tin mừng của thánh Luca thuật lại là tấm lòng của sự cống hiến, biết cho đi và sự dấn thân. Câu chuyện này cũng đã gây cảm xúc và ấn tượng cho rất nhiều người ở nhiều thế hệ. Bà góa đã bỏ vào thùng tiền đền thờ tất cả những gì mình có để nuôi sống bản thân (Lc 21,2). Ở đây, bà góa nghèo đã đã vô tình tạo một ấn tượng đẹp, làm cho nhiều người cảm kích, và thán phục, đó là bà đã hy sinh cả chính mạng sống của mình để dâng cho Chúa gia tài của bà, món quà quý giá nhất bà dành dụm để nuôi thân. Theo sự thường, người ta vẫn chỉ dâng cúng một phần nhỏ số tiền mình đang có. Hay có lúc người ta chỉ dâng cúng của dư thừa…

 Khi đi rao giảng Tin Mừng, Đức Giê-su và các môn đệ đi vào thực tế của xã hội lúc bấy giờ, để có thể đụng chạm những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống hầu có thể dạy dỗ, giáo dục con người. Chính vì những trải nghiệm đó đã đem lại cho thầy trò Giê-su có được những trải nghiệm quý giá, và thầy trò Giê-su đã loan truyền niềm hy vọng và hạnh phúc cho con người… Hôm nay, ngồi trước mặt tiền Đền Thờ, Chúa Giêsu đã quan sát những người bỏ tiền vào thùng đựng tiền, dâng cúng cho Đền Thờ, Ngài đã thấy rất nhiều người đi qua và dừng lại bỏ tiền.Tuy nhiên, Chúa đã đánh giá, khen ngợi người đàn bà góa, Ngài nói : “Thầy nói thật với các con: Trong những người đã bỏ tiền vào thùng, bà góa nghèo này đã bỏ nhiều hơn hết “ ( Lc 21,3 ).

Qua trình thuật tin mừng Luca, thánh sử cho chúng ta thấy có rất nhiều người bỏ tiền vào thùng tiền. Tuy nhiên, họ chỉ bỏ vào thùng tiền phần dư thừa của họ, Có nhiều người bỏ tiền nhưng muốn cho người khác thấy, họ bỏ vào thùng tiền với sự khoe khoang, bỏ vào thùng tiền để cho người khác thấy là họ bỏ nhiều. Họ dâng cúng vì khoe khoang của cải, vì vênh vang, tự cao, tự đắc. Chúa muốn nhắn nhủ chúng ta đừng bắt chước người Pharisêu, bọn Biệt phái giả hình, kiêu ngạo, khoe khoang, khoác lác. Ngài nói rằng làm phước tay phải, đừng cho tay trái biết, Ngài dạy chúng ta bài học khiêm tốn,ý hướng ngay lành: “Còn ngươi khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc ngươi bố thí được kín đáo. Và Cha của ngươi, Đấng thấu suốt những gì kín đáo,sẽ trả công cho ngươi “ ( Mt 6,3-4 )

Chúa Giêsu nhắc nhở con người, nhắc nhớ chúng ta đừng ham danh, lợi dụng địa vị, chức quyền để trục lợi vật chất. Người ta cho người khác, cho Chúa của dư dật, còn bà góa nghèo cho Chúa tất cả của cải để nuôi sống bản thân của bà

Chúa Giêsu không ngừng mời gọi mỗi người chúng hãy biết chia sẻ, làm giàu tâm hồn, bản thân bằng sự dấn thân, cống hiến với tất cả những nén bạc Chúa trao để phục vụ cho cộng đoàn, phục vụ Giáo hội, phục vụ xã hội để đem lại niềm hạnh phúc cho người khác.

Lạy Chúa Giêsu. Chúa khen ngợi bà góa nghèo đã dâng cúng số tiền nhỏ nhoi so sánh với những người giàu, nhưng đó lại là của mưu sinh, nuôi sống bản thân của bà. Xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con biết cho đi mà không tính toán vì chính khi hiến thân là khi được vui sống, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân, chính lúc thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

FM. Phêrô Đamianô Nguyễn Quang Huấn

You May Also Like

Trả lời

X