ĐỨC GIÊSU ĐẤNG CỨU NHÂN ĐỘ THẾ

SUY NIỆM THỨ 4 TUẦN I MÙA VỌNG

MT 15, 29-37

  1. Bối cảnh:

          Sau cuộc hành trình loan báo Tin Mừng cứu độ miền Tia và Sidon vùng dân ngoại và chữa lành quỷ ám cho đứa con gái của người đàn bà Canaan, Đức Giêsu trở về phía đông ven biển hồ Galilê với các môn đệ và đông đảo dân chúng theo Ngài. Nơi  đây, thấy dân chúng từ các vùng lân cận quay quần bên Ngài họ đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật câm điếc và nhiều thứ bệnh khác nữa, Ngài ra tay cứu chữa mọi bệnh nhân hết thảy được an lành, đồng thời Ngài cũng chạnh lòng thương hóa bánh ra nhiều nuôi dưỡng trên bốn ngàn người được ăn no nê, qua đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu đã tường thuật với hai nội dung chính là:

  • Đức Giêsu thi thố sứ vụ cứu nhân độ thế.
  • Chúa nhân thừa bánh ra nhiều lần thứ hai.
  1. Suy niệm:
  • Đức Giêsu thi thố sứ vụ cứu nhân độ thế: Với tư cách là một thầy dạy, Đức Giêsu “lên núi” ngồi trên một khoảnh đất bằng rộng rãi thoáng mát, các môn đệ và đám đông dân chúng vây quanh nghe Ngài giảng dạy Tin Mừng cứu độ, đồng thời cũng bày tỏ chức năng lương y siêu đẳng và đầy nhân ái, Ngài đã chữa lành tất cả mọi người bệnh nhân mắc đủ thứ bệnh như: què quặt, đui mù, tàn tật, câm điêc, và nhiều tật nguyền khác nữa khiến đám đông quần chúng hết sức thán phục ngợi khen và đồng thanh tôn vinh Thiên Chúa của Israel.
  • Đức Giêsu nhân thừa bánh ra nhiều lần thứ hai: Ngoài việc thi thố sứ vụ cứu nhân độ thế của Đức Giêsu là truyền đạt sứ điệp Tin Mừng cứu độ như là phương dược và lương thực đời sống tâm linh cũng như thể hiện chức năng người thầy thuốc tài ba và nhân hậu hầu đem lại sự an vui khỏe mạnh cho cuộc sống nhân sinh tâm thể lý. Bên cạnh đó cũng còn là một nhu cầu thực tế hiện sinh thường nhật mà Ngài không khỏi quan tâm và chạnh lòng thương đó là đám đông quần chúng đi theo Ngài đã ba ngày rồi, mà không có gì ăn, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường trong khi nhịn đói mà về. Chính các môn đệ cũng rất ưu tư lo lắng trong nơi hoang vắng này lấy đâu đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no! Các ông thưa: “Có bảy chiếc bánh và mấy con cá nhỏ”. Rồi Ngài cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá nhỏ dâng lời tạ ơn rồi bẻ ra và trao cho các môn đệ phân phát cho đám đông. Ai nấy đều được ăn và được no nê! Số người ăn có tới bốn ngàn người không kể đàn bà con nít (x Mt 15, 32-38).

Được chứng nghiệm việc Đức Giêsu chữa lành các bệnh nhân mắc nhiều thứ bệnh cũng như việc hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng đám đông dân chúng được ăn no nê cả phần hồn lẫn phần xác qua sứ vụ cứu nhân độ thế của Ngài như mời gọi và thúc bách các môn đệ và cả chúng ta nữa phải học đòi và bắt chước nơi Chúa:

Hết sức quan tâm đến mọi cảnh ngộ và nhu cầu của tha nhân.

Tích cực đóng góp phần vụ của mình dù nhỏ bé, hèn kém.

Tận tâm tận lực phục vụ anh em cũng như mọi người trong chức năng và môi trường cuộc sống của mình với tinh thần âm thầm khiêm tốn, vô vị lợi không chút cầu cạnh quyền lợi, danh vọng, không hề tính toán so đo, dính bén…sẵn sàng buông bỏ và ra đi trong thanh thản như câu cuối của đoạn Tin Mừng hôm nay ngụ ý: “Sau khi giải tán đám đông, Đức Giêsu lên thuyền sang miền Magadan” (Mt 15, 19).

 

LM PHÊRÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X