Đức Maria – Nữ Vương Thiên Đàng

Thứ bảy 22/08/2020- thứ bảy tuần XX thường niên, Đức Maria Nữ Vương, lễ nhớ: Lc 1,26-38

Đức Maria Nữ Vương Thiên Đàng

Đúng một tuần, sau khi Thiên Chúa ân thưởng Mẹ Maria hồn xác về trời, hôm nay Thiên Chúa Ba Ngôi tôn phong Mẹ Maria làm Nữ Vương trời đất. Sự tôn phong này không chỉ nói nên phẩm hàm vinh quang của Mẹ, nhưng mở ra cho con người niềm hy vọng, và mạc khải một chân lý: đó là chúng ta là những thái tử, những công chúa trong Nước Thiên Chúa. Vậy lý do nào mà Mẹ chúng ta đã được tôn phong làm Nữ Vương trời đất? Sự tôn phong đó có giúp chúng ta sống đúng với thiên chức làm con Chúa và làm con của Mẹ Maria không?

Mẹ luôn đẹp lòng Thiên Chúa. Mẹ được đẹp lòng Thiên Chúa, trước hết không phải là thân thể hoàn hảo, nhưng hơn tất cả đó là lòng khiêm nhường. Mẹ chân nhận mình chỉ là: nữ tì hèn mọn, nữ tỳ của Chúa”. Điều này không dừng lại ở việc Mẹ nguyện giữ trọn băng thanh tiết ngọc, hay sự trinh tiết: “ tôi không biết đến việc vợ chồng”, nhưng là đặc ân thuần khiết vô nhiễm tội nguyên Thiên Chúa ban cho Mẹ. Chính lòng khiêm hạ thuần khiết giúp Mẹ luôn đẹp lòng Thiên Chúa, được Người đoái thương nhìn tới đổ tràn ân sủng, như lời sứ thần nói: “mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng và được Thiên Chúa ở cùng”. Ân sủng lớn nhất, Mẹ được phúc cưu mang chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng là Thiên Chúa thật, và là người thật.

Cưu mang và sinh thành Đức Giêsu vua muôn vua. Qua tiếng Fiat- xin vâng, Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể trong lòng Mẹ và được Mẹ sinh ra. “ Người Con sinh ra đã có thiên tính là một vị đế vương, thì Mẹ đồng trinh sinh ra Người Con ấy phải là thái hậu, là nữ vương”(St. Athannatio). Đức Giêsu Kitô là vua trời đất. Đây không phải là danh xưng do con người tặng cho Ngài, nhưng sứ thần Gabriel đã nói về Ngài khi truyền tin cho Đức Maria: “Thiên Chúa sẽ ban cho Ngài ngai tòa vua Đavit”. Đức Kitô khẳng định với Philato: “ chính ngài nói tôi là vua, quả thực tôi là vua”. Ngày nay toàn thể Giáo hội vẫn mừng kính trọng thể lễ Chúa Kitô vua trời đất vào Chúa nhật 34 cuối năm phụng vụ. Như thế, Đức Maria được tôn làm Nữ Vương vì mối liên kết hợp nhất với Chúa Kitô trong tư cách là Hiền Mẫu, là mẹ con. Vì thế, vương quyền Nữ Vương trời đất của Mẹ hoàn toàn gắn liền, kết nối với vương quyền của Con Mẹ, là Giê su Kitô, Đấng là Chúa và là vua trời đất (x. Francis Fernandez, đối thoại với Thiên Chúa, p.175).

Mừng lễ Mẹ chúng ta được tôn phong là Nữ Vương trời đất, mạc khải cho chúng ta một chân lý: chúng ta không phải là kẻ làm công, cũng chẳng phải là đứa ăn đứa ở, nhưng là con, là những thái tử, những công chúa trong Nước trời. Bởi Mẹ chúng ta là Nữ Hoàng, anh hai Giêsu của chúng ta là Vua trên các vua. Chúng ta cần xác tín rõ ràng, chúng ta là những công chúa, là những thái tử trong nước của Chúa. Vậy, đã là thái tử, là công chúa, chúng ta phải sống làm sao cho đúng với tước vị là con Thiên Chúa, là con của Nữ Hoàng trời đất? Không có gì giúp ta sống đẹp lòng Thiên Chúa và đúng với phẩm vị làm con cho bằng rập theo khuôn mẫu thánh tử Giêsu, hay nói cách khác là nên đồng hình đồng dạng với Giêsu trong tử nạn và phục sinh. Sự đồng hình đồng dạng này được phác họa nơi tám mối phúc thật, và giới luật duy nhất Ngài ban, là “mến Chúa hết lòng và yêu người thân cận như chính mình”. Kế đến là sống theo gương khiêm nhường thuần khiết của Mẹ Maria và cưu mang Đức Kitô như Mẹ. Chúng ta không được phúc cưu mang Đức Kitô theo huyết thống như Mẹ Maria, nhưng chúng ta được cưu mang Đức Kitô dưới dạng bí tích, đó là mỗi ngày chúng ta được đón rước Mình và Máu Chúa Giêsu. Bí tích Thánh Thể là Đức Kitô trọn vẹn. Bởi vậy, mỗi lần lãnh nhận Thánh Thể là chúng ta đang cưu mang Đức Kitô trong lòng mình. Sự cưu mang này, không chỉ để Đức Kitô được thành hình trong chính bản thân ta, nhưng là để Đức Kitô được thành hình nơi anh chị em mình, như Phaolô đã nói: “hỡi anh em là những người con bé nhỏ của tôi, mà tôi phải quặn đau sinh ra một lần nữa cho đến khi Đức Kitô được thành hình nơi anh em”(x. Gl 4,19). Điều đó có nghĩa là trong bất cứ môi trường nào, hoàn cảnh sống nào, chúng ta cũng luôn sẵn sàng chiếu tỏa Đức Kitô cho mọi người xung quanh.

Vậy, chúng ta cùng hân hoan tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta có một người Mẹ; đồng thời nguyện xin Chúa, cho chúng ta luôn xác tín, ta là con cái Nước trời, và Mẹ chúng ta là Nữ Vương trời đất. Nhờ niềm tin này thúc ta cố gắng hết mình sống đúng phẩm vị là những thái tử là những công chúa của Mẹ, để không ngừng chiếu tỏa ánh sáng Chúa Kitô cho khắp nhân trần.

Lm Phêrô Tùy

You May Also Like

Trả lời

X