ĐỨC TIN VÀ HÀNH ĐỘNG

Chúa nhật 30/08/2020- Chúa nhật XXII thường niên A, Mt 16, 21-27


ĐỨC TIN VÀ HÀNH ĐỘNG

Đức tin không phải là nén vàng để chôn giấu, cũng chẳng phải là bức hoành để trưng giữa nhà; Đức tin là để sống và hành động. Phêrô tuyên xưng Đức Giê su là con Thiên Chúa, Đức Giê su buộc các ông phải hành động và làm cho đức tin ấy sống động bằng chính cuộc sống của các ông. Vậy phải hành động như thế nào để minh chứng niềm tin vào Chúa Giê su?

Tin Đức Giê su là đi theo, là bỏ mình, là vác thập giá mình, là hiến mình vì Tin mừng, vì Đức Giê su. Nhưng “đức tin không có hành động là đức tin chết”. Hành động của đức tin tiên vàn không phải để thắng người mà là chiến thắng chính bản thân mình; Và rồi, nhờ thắng mình ta mới chiến thắng những gian khổ, chiến thắng được độc dược của bia miệng thế gian và mưu mô của ma quỷ. “Suốt ngày con đã nên trò cười cho thiên hạ, để họ nhạo báng con”.

Chiến đấu với độc dược của bia miệng thế gian, của Satan đã khó, thắng mình và trung thành với sứ vụ loan báo Tin mừng lại còn khó hơn. Bởi vậy, những gian khó đã không ít lần làm cho người môn đệ muốn bỏ cuộc, muốn chạy trốn sứ vụ Chúa trao, chính Giêrêmia đã có ý nghĩ: “tôi sẽ không nhân danh Thiên Chúa mà nói nữa”; ngôn sứ Giôna đã lên tầu để trốn sứ vụ Chúa trao.

Chạy trốn và muốn bỏ cuộc trước lời mời gọi hành động theo đức tin và ý muốn của Thiên Chúa, đã hơn một lần nhen nhúm trong đầu người môn đệ. Có người phân vân ý Chúa ý tôi, ý tôi ý Chúa và đã rẽ ngang tìm một hướng mới cho mình. Tuy nhiên, “ai sẵn lòng để tình yêu Thiên Chúa quyến rũ thì Lời Ngài vẫn cứ như lửa bừng cháy trong tim, âm ỉ trong xương cốt”. Lời đã chiến thắng những ý định, những toan tính của ngôn sứ Giêrêmia và ngôn sứ Giôna, chắc chắn Lơi Người cũng chiến thắng trên cuộc đời chúng ta, và một lực hối thúc “không làm sao nén được!” giúp người môn đệ thực hiện cuộc hiến dâng chính bản thân mình làm của lễ sống động và thánh thiện. Sự hiến dâng ấy được thể hiện qua những hành động cụ thể là bước theo và vác những giới hạn mình đi theo Đức Kitô, sẵn sàng hiến chính bản thân để làm chứng cho Đức Kitô.

Chiến thắng của Thiên Chúa, chiến thắng của Đức Kitô là niềm hy vọng và cũng là chiến thắng của người môn đệ. Trong Đức Kitô, người môn đệ đủ khả năng nói với Sa tan, với tính ươn lười và sự nhút nhát của mình: tui bay hãy lui lại đàng sau ta. Tuy nhiên, để có thể tham dự vào vinh quang chiến thắng với Đức Kitô, thánh Phaolô khuyên: “anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa, cái gì tốt, cái gì đẹp lòng Thiên Chúa, cái gì hoàn hảo.” Muốn cải biến tâm thần, muốn đổi mới con người trước hết phải đổi mới tư tưởng: “bởi tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa”. Đổi mới tư tưởng chính là nỗ lực rập theo khuôn mẫu Đức Kitô và sống theo Tin mừng của Ngài. Tin mừng ấy là: “ai muốn theo theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Và ai liều mạng sống mình vì Thầy  thì sẽ tìm được mạng sống ấy”.

    Tin và hành động theo đức tin là lời mời gọi dành cho tất cả những ai nhận Đức Kitô là Thiên Chúa. Hơn ai hết, Chúng ta là những người tin, xin Chúa cho chúng ta vui lòng vác những giới hạn của bản thân, cũng sẵn lòng hiến thân phục vụ Đức Kitô trong anh em bằng đời sống đượm tình bác ái yêu thương.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X