EMMANUEL THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

SUY NIỆM THỨ SÁU TUẦN III MÙA VỌNG

MT 1, 18-24

Bước sang ngày thứ hai trong tuần Bát Nhật trước đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, Phụng Vụ Lời Chúa giới thiệu cho chúng ta đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 1, 18-24) với nội dung: Đức Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa hóa thân làm người, sinh ra như mọi người dương thế, trong một gia đình lao động với nghề thợ mộc, có mẹ là Đức Maria và bố là thánh cả Giuse.

Tuy nhiên, Thiên thần Gabriel biết về đặc tính Thần Linh của Đức Giêsu là: Ngài được thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Khi được sinh ra, ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu: Ngài đến trần gian là để cứu dân mình khỏi tội lỗi của họ. Việc này làm ứng nghiệm lời tiên báo của ngôn sứ Isaia: “Đức Giêsu chính là EMANUEL Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Is 7, 14)-Này đây trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Mt 1, 23).

Với hai danh hiệu được nêu lên trong Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay là Emanuel-Thiên Chúa ở cùng chúng ta và Giêsu-Thiên Chúa là Đấng cứu độ, liên kết hai danh hiệu nay, chúng ta thấy được một tình yêu trong sáng Thiên Chúa đã dành cho loài người. Ngài là Thiên Chúa ở cùng loài người chúng ta, để loài người chúng ta được ơn cứu độ, và chính Ngài là Thiên Chúa cứu độ chúng ta bằng cách ở cùng chúng ta: Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta (Ga 1, 14).

Đáp lại tình yêu trong sáng kỳ diệu đó, con người gửi phận mình cho Thiên Chúa, được thể hiện nơi Đức Maria và Thánh Giuse. Nơi Đức Maria thì ai ai cũng đã rõ cả cuộc đời với lời “xin vâng” Đức Maria đã gửi phận mình vào bàn tay Thiên Chúa bất chấp đó là một mạo hiểm sinh tử: Trinh nữ mà lại mang thai, phải ăn nói làm sao với Thánh Giuse? Mới đính hôn mà sắp thành Mẹ, giải pháp nào cho ổn thỏa pháp lý? Nhưng Đức Maria vẫn gửi phận cho Thiên Chúa bằng cả tình yêu tinh tuyền tín thác hoàn toàn. Còn Thánh Giuse, con người thầm lặng nhất của Mùa Vọng đã được đặt vào một tình thế khó xử ray rứt như Tin Mừng tường thuật. Nhưng chính trong tình huống này ông đã minh chứng bằng những nét cao cả, kín đáo, hào hùng về một tình yêu trong sáng, qua những lựa chọn xé lòng! Là người công chính, dù ghi nhận ít nhiều dấu hiệu biến chuyển nơi Đức Maria, ông cũng chẳng dám nghi ngờ, mà chỉ một thoáng xao xuyến băn khoăn, để rồi với giải pháp âm thầm rút lui “là thượng sách”. Nhưng trong lúc ấy, nguồn cơn được giải tỏa qua việc báo mộng của thiên sứ, để rồi khi biết được ý Chúa, ông mau mắn đón nhận Đức Maria nên bạn đời của mình, cho dù hậu thế có kẻ lắm điều nhiều chuyện xem ông như người “vô tư”!

Thế nhưng, đó mới là bước đột phá của tình yêu trong sáng, biết nhận ra Thiên Chúa đã ân cần trao thân cho mình qua mầu nhiệm Nhập Thể, thì mình cũng tín thác gửi phận mình cho Chúa Quan Phòng mà điểm hẹn của đôi bên chính là Mầu Nhiệm Chúa Giáng Sinh- Emmanuel-Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

LM PHÊRÔ LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X