HÃY NÓI CÔNG KHAI, ĐỪNG SỢ!

SUY NIỆM THỨ 6 TUẦN XXVIII 

Lc 12, 1-7

 1. Bối cảnh:

Thời gian Đức Giêsu công khai loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa với bao kỳ công dấu lạ: khu trừ ma quỷ, chữa lành mọi bệnh tật… uy danh ngài lan tỏa khắp nơi, khiến dân chúng lũ lượt từ khắp nơi tụ tập chen chúc nhau chung quanh Ngài, rất đông đảo hàng ngàn hàng vạn. Vậy giờ đây chúng ta cùng nhau suy niệm Tin Mừng theo thánh Luca tường thuật cuộc giảng dạy của Đức Giêsu cho các môn đệ và dân chúng với nội dung đoạn Tin Mừng hôm nay (Lc 12, 1-7):

 • Phải coi chừng men Pharisiêu.
 • Mạnh dạn và can đảm thi hành sứ vụ.
 • Đừng sợ và luôn tín thác vào Chúa quan phòng.
 1. Nội dung:
 • Bây giờ Đức Giêsu bắt đầu nói, trước hết là các môn đệ: “Anh em phải coi chừng men pharisiêu, tức là thói đạo đức giả của họ” (Lc 12, 1). Đức Giêsu quả là rất kiên cường, khi Ngài dám bày tỏ lập trường cách công khai. Như chúng ta đã rõ pharisiêu là nhóm người khá quan trọng của Do thái thời đó họ nắm giữ những vai trò đặc biệt cả về lãnh đạo tôn giáo lẫn xã hội. Đó là những người giữ luật cách tỉ mỉ, biết nhiều, thông thạo chuyên môn về các vấn đề tôn giáo. Dĩ nhiên, là Đức Giêsu không khiển trách họ về những tư chất đó, nhưng Ngài không thể chịu nổi tính cao ngạo, thái độ khinh người đối với những người thấp cổ bé miệng, đám dân nghèo hèn không am tường giáo lý của họ, không hiểu biết các lý thuyết phức tạp, nhiều bổn phận chi li của những nhà chức trách, của những người cho mình là lãnh đạo quần chúng. Nguy hiểm nhất là thứ men xấu của họ, đó là thói giả hình, lên mặt ta đây là thầy dạy dân chúng, luôn thích tỏ vẻ bề ngoài như mình không có gì đáng trách, nhưng bên trong lại không chu toàn trách nhiệm. Vậy:
 • Hãy đề phòng khỏi thói giả hình.
 • Hãy đề phòng trước những khẩu hiệu quá lố!
 • Hãy đề phòng khỏi tính tự mãn kiêu căng!
 • Mạnh dạn và can đảm thi hành sứ vụ:

“Không có gì che dấu mà không bị tỏ lộ, không có gì bí mật mà rồi người ta lại không biết. Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm sẽ được nghe giữa ban ngày, và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà” (Lc 12, 2-3).

Quá rõ lời mời gọi sống chân thành trái ngược với tính giả hình, kiểu cách sống xã giao, tưởng mình là tinh tế, lanh lẹ, kín đáo, đều trái ngược với sự đơn sơ Tin Mừng. Ngày nay người ta thường nói đến “dư luận quần chúng” nhưng ở đây Đức Giêsu nói đến một Giáo hội sống công khai giữa “thanh nhiên bạch nhật” mà mọi người đều có thể nhìn và nghe thấy tất cả. Không gì có thể ngăn cản sức mạnh truyền bá chân lý; sự rao giảng của Đức Giêsu tự nó là một hành động rất khiêm nhường, một sứ điệp được che giấu lúc đêm hôm, nói nhỏ vào tai… sau nhiều thế kỷ, chúng ta thấy rằng Tin Mừng đã lan tỏa khắp cùng thế giới vượt qua mọi chướng ngại. Vậy khi thực thi sứ vụ tông đồ, người môn đệ của Chúa phải can đảm chấp nhận mọi khó nhọc vất vả thử thách và bách hại, đồng thời với tinh thần tín thác vào quyền năng che chở và phù giúp của Thiên Chúa tình yêu mà mạnh dạn công bố Tin Mừng cứu độ cho mọi người dù hoàn cảnh nào đi nữa, thuận lợi hay không thuận lợi.

 1. Đừng sợ và luôn tín thác vào Chúa quan phòng:

“Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: anh em đừng sợ những kẻ giết được thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Đấng đã giết rồi, lại có quyền năng ném vào hỏa ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Đấng ấy” (Lc 12, 4-5). Chính Đức Giêsu chưa khi nào Ngài sợ hãi. Ngài biết mình sẽ bị ngược đãi, đánh đập và giết chết, bởi lẽ sự thù hận của kẻ dâng cao lên chung quanh Ngài như một con sóng đáng sợ, ngay khi Ngài bắt đầu đi rao giảng. Đối với Ngài, đời sống trần gian ít giá trị so với sự sống đời đời mà Ngài biết từ bên trong như Con của Cha.

Người ta có thể tấn công sự sống của thân xác, nhưng họ không có quyền gì trên sự sống thật. Sự sống ấy hoàn toàn thoát khỏi ảnh hưởng của họ:

 • Người tử vì đạo biết điều đó và dấn thân bước theo Đức Giêsu.
 • Người bị bách hại cao cả hơn kẻ bách hại người ấy.
 • Người bị bách hại cao cả hơn trên đao phủ.
 • Nỗi sự hãi duy nhất của chúng ta, Đức Giêsu đã khẳng định, chính là đánh mất đức tin.
 • Nỗi sợ hãi duy nhất của chúng ta chính là sợ không đủ can đảm để tuyên xưng và sống đức tin.
 • Có sợ là sợ Thiên Chúa là Đấng uy quyền trừng phạt ở đời này và đời sau. Nhưng Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót! Người là Cha chúng ta luôn yêu thương ân cần săn sóc chúng ta như mẹ hiền chăm sóc con cái mình. Người quý trọng chúng ta hơn các loài thụ tạo. “Năm con chim sẻ, chỉ bán được hai hào phải không? Thế mà không con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa, ngay cả tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi! anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ” (LC 12, 6-7).

Đức Giêsu đã trưng dẫn những bằng chứng về sự quan phòng, ân cần chăm sóc của Thiên Chúa đối với mọi loài thụ tạo trên đây là để trấn an, khích lệ các môn đệ và cả chúng ta luôn tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Chúa mà can đảm, mạnh dạn và nhiệt thành trong sứ vụ tông đồ của mình. Lạy Chúa, chúng con luôn tín thác vào Chúa. Amen.

 

LM PHÊRÔ KHOA- LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X