HÃY THEO TÔI, LỜI MỜI GỌI ĐẦY THÁCH THỨC

Thứ 4 Tuần XXVI Thường Niên

HÃY THEO TÔI, LỜI MỜI GỌI ĐẦY THÁCH THỨC

Suy niệm Lc 9, 57-62

Hãy theo tôi, là lời mời gọi đầy thách thức của Đức Giêsu gửi tới tất cả những ai muốn làm môn đệ Ngài, những ai muốn nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem lời mời gọi hãy theo tôi được Tin mừng hôm nay thuật lại có những thách thức nào?

Thách thức thứ nhất là từ bỏ tất cả chấp nhận một cuộc sống bấp bênh. Con người ngày nay tìm mọi cách và làm mọi thứ để một cuộc sống an toàn. Thứ đem lại cho họ cuộc sống an toàn là tiền, là địa vị, là nghề nghiệp. Đức Giêsu muốn những ai làm môn đệ, phải từ bỏ những cái đảm bảo, an toàn chấp nhận cuộc sống bấp bênh:“ con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” Sự bấp bênh, khiến cho không biết bao nhiêu người lùi bước, rẽ ngang. Nhưng sự bấp bênh của người môn đệ diễn tả: Sự an toàn không đặt nền móng tiền của vật chất, nhưng là Đức Kitô, là lòng thương xót của Thiên Chúa. Thách thức này không dừng lại ở chỗ bỏ tiền bỏ bạc như anh thanh niên trong Tin Mừng Maccô; Cũng không dừng lại ở góc độ từ bỏ địa vị hay nghề nghiệp, như thánh Matthêu khi rời bàn thu thuế đi theo Đức Giêsu. Nó diễn tả một sự từ bỏ triệt để hơn, dứt khoát hơn, đó là bước ra khỏi lối sống an phận, cách sống thụ hưởng ích kỷ để bước vào, để xây dựng tương quan yêu thương giữa con người với nhau và giữa con người với Thiên Chúa. Những tương quan này phải được xây dựng trên nền tảng Đức Kitô, bởi chỉ Đức Kitô là mối liên kết duy nhất giữa Thiên Chúa và con người, và giữa con người với nhau; chỉ duy Đức Kitô mới cho con người một sự đảm bảo an toàn nhất đó là sự sống đời đời.

 Thách thức thứ hai, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết, còn anh hãy theo Tôi”. Thoạt nghe, phần đông sẽ nghĩ, làm môn đệ Đức Kitô phải từ bỏ lòng hiếu kính với cha mẹ sao. Hiểu như thế là sai, là hiểu lầm, bởi chính Đức Giêsu đã một lòng thảo hiếu với Thiên Chúa, Ngài cũng hết lòng tôn kính, hiếu thảo với cha thánh Giuse và Mẹ Maria. Lại nữa, giới răn thứ tư có kèm theo lời hứa ban phúc lành cho những ai hiếu kính với cha mẹ. Vì thế, không lý nào, Đức Giêsu lại bắt môn đệ phải bất hiếu với cha mẹ. Lời thách thức này không diễn tả một sự chọn lựa loại trừ, nhưng mời gọi con người, hãy đặt các bổn phận vào đúng bậc thang giá trị. Vấn đề này thánh Phao lô chia sẻ: “phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm”. Đức Giêsu nói: “ tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa”, “hãy đi loan báo triều Đại Thiên Chúa”. Có nghĩa là giữa bổn phận với Nước Thiên Chúa và tha nhân, giữa sự hiếu thảo với Cha trên trời và với cha mẹ trần gian thì luôn luôn phải ưu tiên Cha trên trời, luôn ưu tiên cho Nước Thiên Chúa trước, vì nhiệm vụ của người môn đệ Đức Kitô không chỉ liên quan đến vận mệnh của một cá nhân nhưng là ơn cứu độ của tất cả mọi người.

Thách thức thứ ba là dứt khoát với quá khứ tội lỗi: “ai đã tra tay cầm cày mà ngoái lại đằng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. Có quá khứ khiến ta nhung nhớ, có những quá khứ ta muốn dứt bỏ mà không được. Người Do thái khi ra khỏi Ai cập, nhớ tới củ hành củ tỏi với lòng hối tiếc, như còn nguyên hình nơi chúng ta. Quý ông bà và anh chị em thử nghĩ lại xem, đã lần ta hối tiếc cách giải oan, giải vạ của các thầy cúng, thầy bói và bà đồng đã tìm đến với họ, dù biết luật Chúa cấm mà vẫn cố tình phạm. Ngay cả các tu sĩ cũng khó thoát những vướng bận tình cảm của bản tính, với những toan tính riêng. Vướng bận quá khứ đen dù rất nhỏ, nhỏ như sợi tơ cũng đủ trói buộc người môn đệ Chúa Kitô không thể bay lên trong sứ vụ. Như thế, dứt khoát với quá khứ là chấp nhận xếp những nhu cầu chính đáng của bản thân, để gánh vác một trách nhiệm mới, đó là đi khắp tứ phương loan báo Nước Thiên Chúa. Thách thức dứt khoát với những quá khứ đen, là cách minh nhiên khẳng định lòng trung thành của người môn đệ, là minh chứng một con tim, một tình yêu không san sẻ và một lòng một dạ theo Thầy. Chứ còn theo Chúa, ở bên Chúa mà lúc nào cũng mơ tưởng nhớ nhung tới “ củ hành củ tỏi” ở quê nhà thì làm sao mà loan báo triều đại Thiên Chúa.

Ba thách thức trong lời mời gọi của Đức Kitô không đẩy con người tới sự bế tắc, không biến ước mơ trở thành môn đệ Đức Kitô là bất khả. Lời mời gọi thách thức này, trước hết đập tan ảo tưởng đi theo Đức Kitô, như là một con đường để tiến thân trong xã hội, là lời mời gọi đưa tới sự giải thoát. Giải thoát con người khỏi những quyến luyến tiền của, khỏi những bịn rịn với ‘củ hành củ tỏi’ nơi xưa chốn cũ, để trở thành người môn đệ tự do toàn tâm, toàn lực cho sứ vụ loan báo triều đại Thiên Chúa, một sứ vụ ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy qua lời Chúa hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta xác tín hơn về vai trò và bổn phận người môn đệ Chúa Kitô, can đảm từ bỏ mọi tham vọng, mọi quyến luyến ràng buộc để tự do hiến thân cho Nước trời, cho sứ vụ loan báo Tin Mừng cho mọi thọ tạo.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X