“HỌ ĐÓNG ĐINH NGÀI VÀO THẬP GIÁ”

Suy niệm Thánh Tâm tháng 03

(Ga 19, 14-18)

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Điều gì sẽ xảy ra nếu như toàn bộ vũ trụ vật thể này với hàng tỷ tỷ triệu triệu thiên thể chồng chất lên nhau tại 1 điểm, theo hình kim tự tháp khổng lồ đảo ngược? Điểm ấy sẽ phải chịu một sức nặng kinh khủng thế nào! Thế thì toàn bộ vũ trụ luân lý của tội lỗi, chẳng kém gì toàn bộ vũ trụ vật thể, đã đè nặng trên linh hồn Ngài trong cuộc khổ hình” (Raniero Cantalamessa, Sống Trong Chúa Kitô, tr 105). Thiên Chúa đã “đặt” trên Ngài sự gian ác của tất cả chúng con (x. Is 53,6). Như vậy, tội lỗi mới là thập giá đích thực Chúa Giêsu đã phải vác trên suốt quãng đường lên đỉnh Canvê và sau cùng đã chịu đóng đinh trên đó!

“Họ đóng đinh Ngài vào thập giá”( Ga 19,16). Cuộc khổ hình mà Thánh Tâm Chúa Giêsu chịu, chỉ gói ghém tất cả trong một câu ngắn gọn: “Chúng đóng đinh Ngài” là muốn yêu cầu chúng con hãy tìm thấy mọi sự trong câu ngắn gọn ấy. Chỉ một câu vắn vỏi nhưng hàm chứa tình yêu ngọt ngào của mọi tình yêu; cùng chất chứa bao đau khổ tột cùng; và hơn hết là nó mang bao ý nghĩa sâu nhiệm khôn dò mà chỉ có Thiên Chúa Cha mới có thể hiểu hết được.

Hàm chứa tình yêu là vì: chính tình yêu đã dẫn Đức Giêsu lên đồi Canvê, cũng chính vì tình yêu mà Ngài đã phó nộp máu mình, mà rượu tại Cana chỉ là một hình bóng. Lửa yêu nơi Thánh Tâm Chúa hằng bừng cháy mọi nơi, mọi lúc, mọi thời. Dường như, không có gì có thể ngăn cản được, dẫu cho có phải đối diện với cơn nguy biến nhất, mọi cử chỉ lời nói và hành động của Ngài đều biểu lộ tình yêu, một tình yêu sâu lắng và mạnh mẽ. Đúng như lời Ngài nói: “Không có một dấu chứng tình thương nào lớn hơn là hi sinh tính mạng vì người mình yêu”( Ga 15,13).Thật vậy, Thánh Tâm Chúa đã minh chứng điều đó qua việc tự hiến thân mình cho cái chết trên thập giá, hiến thân cách trọn vẹn cho Thiên Chúa và cho loài người chúng con.

 Thánh Tâm Chúa đã gánh lấy bao đau khổ tột cùng vì muốn tặng ban cho chúng con hồng ân cứu độ, ví như: Hạt lúa bị mục nát đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác ( x. Ga 12,24). Thánh Tâm Chúa không tránh khổ, không diệt khổ như giáo lý đạo Phật, mà Ngài “ vác” lấy đau khổ, đã mang lấy tội lỗi của cả nhân loại nơi mình, nên Thiên Chúa đã xa lánh, Thiên Chúa là nguyên nhân gây nên những đau khổ tột cùng và kinh hãi nhất của Ngài. Hẳn nhiên, đau khổ của người vô tội có giá trị cực đại. Mà Ngài chính là “Con Chiên vô tì vết, là Chiên Thiên Chúa”, cho nên, đau khổ mà Thánh Tâm Chúa chịu trở nên nguồn sống và nguồn ơn cứu độ cho chúng con.

Thập Giá trở nên mầu nhiệm vĩ đại và đó chính là phương thế Ngài dùng để cứu độ chúng con. Cũng trên Thập Giá, Thánh Tâm Chúa đã nối kết lại trời với đất, giữa con người với Thiên Chúa. Nhờ Thập Giá, giờ đây, Thiên Chúa được ghép vào nhân loại, như người ta ghép cành nho ngọt vào thân nho dại mà lâu nay chỉ cho nước nho chua. Và như thế, Thập Giá đã trở nên dấu hiệu chiến thắng, là biểu tượng của Đấng Cứu Thế, nơi đó chúng con tìm thấy ơn cứu độ, sự sống và sự Phục Sinh.

Ấy vậy, mà ai nấy trong chúng con đều muốn chạy trốn Thập Giá, chạy trốn Thánh Giá của Ngài. Cuộc chạy trốn này đã tiếp diễn suốt 20 thế kỷ qua! Với quá nhiều tệ bạc! Quá nhiều xúc phạm của chúng con và của cả nhân loại. Xin Thánh Tâm Chúa ban chúng con hồng ân sám hối trong Mùa Chay Thánh này, để chúng con biết trở về cùng Chúa, trở về với con người thật, hình ảnh thật của mình là nên giống hình ảnh của Thánh Tâm Chúa. Chúng con tin nỗi thống hối thực sự sẽ kéo chúng con ra khỏi tội lỗi. Và chỉ có sám hối, tình yêu và khiêm nhu mới biến đổi những yếu đuối của chúng con thành sức mạnh của Thiên Chúa.

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu! Ngài đã bị nâng cao lên khỏi mặt đất, bị cách ly khỏi những người mà Ngài đã hết tình yêu thương. Ngài bị cô lập giữa trời và đất, không một sự an ủi từ loài người cũng như từ Thiên Chúa. Xin cho những ai đang gặp đau khổ, những bệnh nhân cô đơn, không người thân thích vì bị cách ly bởi dịch bệnh Covid, biết nhìn lên Thánh Tâm Chúa, nhìn lên Thánh Giá Chúa, hầu kín múc được nguồn sức mạnh, để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống.

“Tình yêu đáp trả bằng tình yêu không còn con đường nào khác”. Và như thế, cách tốt nhất để chúng con nói lên niềm cảm tạ Thánh Tâm Chúa đó chình là tình yêu. Xin Thánh Tâm Chúa ban cho chúng con một trái tim biết “Mến Chúa yêu người”, hầu cuộc đời chúng con trở nên lời cảm mến tri ân Thánh Tâm Chúa. Amen.

M. Phêrô Juliano Eymard Vũ Trọng Đức

You May Also Like

Trả lời

X