KÍNH THÁNH PHAXIÔ XAVIÊ

SUY NIỆM THỨ 5 TUẦN I MÙA VỌNG

MC 16, 15-20

  1. Đôi nét tiểu sử:

Thánh Phanxicô Xaviê sinh năm 1506 tại Điên Xaviê thuộc giáo phận Pampelune, tỉnh Navare, Tây Ban Nha. Sau khi tốt nghiệp trường Saint Barbe và năm 19 tuổi ngài sang Paris tiếp tục con đường học vấn. Tám năm sau ngài tốt nghiệp và trở thành giảng sư đại học nổi tiếng tại đây. Ngày đêm miệt mài theo đuổi danh vọng! nhưng một ngày kia, Chúa dùng thánh Ignatio Loyola cũng là thầy dạy nói cùng ngài: “Được lời lãi và cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì”…Thời gian đầu ngài bỏ ngoài tai, nhưng thánh Ignatio vẫn nhắc đi nhắc lại và nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động, ngài đã chịu khuất phục và trở thành cộng tác viên với thánh Ignatio cùng với năm người bạn khác lập nên cộng đoàn dòng Chúa Giêsu quen gọi là dòng Tên. Các ngài đã tuyên khấn tại nhà thờ Saint Denis ở Montmartre vào ngày 15-8-1534. Thánh Phanxicô Xaviê được thụ phong linh mục do đức sứ thần Tòa Thánh tại Venise ngày 14-6-1537. Sau đó ngài được bài sai đi truyền giáo bên Á đông vào năm 1541 tàu chở ngài cập bến tại Goa Ấn độ. Suốt mười năm trường ngài đã can đảm và nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho người Ấn độ, Tích lan, Miến Điện và Nhật bản giúp nhiều người hoán cải mà đón nhận đức tin. Ngài đã qua đời năm 1552 tại đảo Tân Châu (Sansian) cửa ngõ vào lục địa Trung Hoa, nơi ngài ước ao đem Tin Mừng cứu độ cho toàn thể dân cư vùng này.

  1. Bối cảnh:

Bước sang Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, đặc biệt bài Tin Mừng theo thánh Marco 16, 15-20 tường thuật cho chúng ta bối cảnh sứ điệp Tin Mừng của Đức Giêsu truyền dạy cho các Tông đồ phải lên đường truyền giáo tiếp tục sứ vụ của Ngài!

Với nhóm Tông đồ thật ít ỏi! trong số đó còn có ông cứng lòng không chịu tin lời những người được thấy Chúa đã từ cõi chết sống lại. Nên Ngài đã khiển trách họ, dầu vậy, Ngài vẫn trao sứ điệp Tin Mừng cho các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ, còn ai không tin thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói những tiếng lạ, họ sẽ cầm được rắn trong tay và dù có uống nhầm thuốc độc cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên người bệnh thì những người này sẽ được mạnh khỏe”. Đó là toàn bộ nội dung sứ điệp Tin Mừng Đức Giêsu trao cho các Tông đồ phải thực thi và cũng là những điều chúng ta cùng nhau suy niệm, sống và thực hành qua ơn gọi thánh hiến đan tu của chúng ta.

  1. Suy niệm: Với nội dung đoạn Tin Mừng trên, thiết tưởng chúng ta hết thảy nắm vững hai yếu tố chính là:
  • Sứ điệp Đức Giêsu trao cho nhóm Mười Một phải thi hành.
  • Quyền năng Chúa thông ban cho các ông trong khi thi hành sứ vụ nhân danh Chúa.

Và sau đây chúng ta cùng nhau suy niệm:

  • Sứ điệp Đức Giêsu trao nhóm Mười Một phải thi hành: Trước khi chào biệt nhóm Mười Một cũng gọi là Tông đồ để về trời, Thầy trò vĩnh viễn không còn gặp gỡ nhau bằng xương bằng thịt một cách trực tiếp như những ngày tháng công khai rao giảng Tin Mừng bấy nay, Đức Giêsu cũng để lại cho các ông một sứ điệp cuối cùng là lên đường tiếp tục sự nghiệp truyền báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Lệnh truyền vắn gọn nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa! Lời vắn tình dài! Ngôn từ gọn nhẹ, nhưng tâm sự trải rộng. Biện phân lệnh truyền này người ta có thể rút ta một số chỉ dẫn cần thiết cho sứ vụ:

Trước hết, danh từ “Tông đồ” (Apostolus) có nghĩa là được sai đi: “Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai các con”. Vậy Tông đồ là được sai đi để rao giảng, nên việc rao giảng là nhiệm vụ hàng đầu của các Tông đồ. Không thể trốn tránh trách nhiệm vụ vì bất cứ lý do gì, và cũng không thể thoái thác hoặc đun đẩy cho bất kỳ ai, dù tự cảm thấy mình còn nhiều giới hạn. Bao lâu mặt trời còn chiếu sáng thì vũ trụ còn vận hành, ngày nào còn gắn bó với danh xưng Tông Đồ ngày ấy còn phải nỗ lực vượt thắng mọi trở ngại để chu toàn sứ vụ của mình.

Nội dung của sứ điệp một cách trực tiếp mà Đức Giêsu trao phó: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ, còn ai không tin sẽ bị kết án…

Còn đối tượng của việc rao giảng là mọi loài thụ tạo, nhưng trước tiên là tất cả mọi người không trừ một ai và cũng không dành riêng cho ai, không phân biệt đối xử, cho dẫu là người văn minh hay còn bán khai, là người giầu có hay người nghèo khó, người khỏe mạnh hay người sức lực suy tàn…Tóm lại tất cả mọi người đều được quyền nghe rao giảng Tin Mừng và mạnh hơn như Tin Mừng Marco nói là “mọi loài thụ tạo” đều là đối tượng của công cuộc rao giảng.

  • Quyền năng Chúa thông ban cho các Tông đồ thi hành sứ vụ: Đó là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: “nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói những tiếng lạ, họ sẽ cầm được rắn trong tay và dù có uống nhầm thuốc độc cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên người bệnh thì những người này sẽ được mạnh khỏe”. Tóm lại, quyền năng Đức Giêsu thông ban cho các Tông đồ có thể mang hai ý nghĩa: nghĩa bóng: Chúa giúp các ông chiến thắng trên thế lực của sự dữ. Nghĩa đen: các ông thực sự đã làm được những phép lạ. Và các ông đã vâng lời Chúa đi khắp nơi loan báo Tin Mừng cùng những Lời Chúa hứa đã trở thành sự thật: “Có Chúa cùng hoạt động với các ông và cũng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ” (xMc 16, 20).

Lạy Chúa, nhờ gương sáng và sự cầu bầu của thánh Phanxicô Xaviê, xin Chúa ban ơn cho chúng con tích cực loan báo Tin Mừng qua ơn gọi Thánh Hiến Đan Tu Chiêm Niệm.

 

LM PHÊRÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X