KỶ NIỆM CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG “NHÀ CHA”

Kỷ Niệm Cung Hiến Thánh Đường Nhà Cha

Hôm Nay Ơn Cứu Độ Đã Đến Cho Nhà Này

Lc 19, 1-10

Thánh Đường Nhà Cha: Chúng ta cùng kỷ niệm ngày thánh hiến hôm nay, dưới mắt các học giả Tu đức, Thánh kinh được mệnh danh là “Trường Tao Phùng”, “Lều Hội Ngộ”. Đây là nơi Thiên Chúa ngự, là nơi mọi người được diễm phúc gặp gỡ Thiên Chúa một cách đặt biệt thân thương. Vì thế, Phụng vụ và Lời Chúa hôm nay đặc biệt nói lên cuộc hội ngộ của Chúa Giêsu với ông Giakêu và ông được biến đổi.

Cuộc hành trình gặp gỡ Chúa, về phía con người đâu có phải lúc nào cũng xuôi chảy may mắn. Trái lại, nếu không có ơn Chúa và chính Chúa đi bước trước, hẳn mấy ai tiến hành đạt được đích. Vì bao nhiêu rào cản, khó khăn, truânchuyên ngàn nỗi cả về bản thân cũng như tha nhân. Xuyên qua bài Tin Mừng hôm nay đủ minh chứng: Chẳng hạn như con người Giakêu về phương diện thể lý, tâm lý, luân lý và cả phương diện tập thể quần chúng. Nhưng chỉ có Chúa: Tình yêu, thái đó và chính cả con người của Chúa Giêsu đã thay đổi cục diện hoàn toàn! “Hôm nay ơn Cứu độ đã đến cho nhà này”, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Abraham. Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất (Lc 19, 10).

Trước khi chúng ta cùng theo dõi cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu nhân hậu với ông trưởng phòng thuế vụ Giakêu, thiết tưởng chúng ta cũng nên lướt qua một vài bối cảnh liên quan đến cuộc gặp gỡ này. Hẳn chúng ta đã ra hành trình lên Giêrusalem của Chúa Giêsu sắp được kết thúc, thị trấn cuối cùng trên tuyến đường Galilê – Giêrusalem được thánh sử Luca ghi lại là Giêrêkhô nơi mà Chúa Giêsu đã chữa người mù (Lc 18, 35-43). Đây là cuộc gặp gỡ đổi đời của ông trưởng phòng thuế vụ tại một huyện ngoại thành. Câu chuyện khá đặc biệt này chỉ riêng có Tin mừng Luca tường thuật lại, một Tin mừng bày tỏ lòng nhân ái của Thiên Chúa đối với các tội nhân vẫn in đậm nét đặc biệt.

Về địa danh, Giêrikhô là một địa danh được Kinh Thánh ghi nét sâu đậm (Gs 5, 13-7, 26)…Cách Biển chết năm cây số và xa Giêrusalem ba mươi bảy cây số, là một thung lũng thấp hơn mặt biển hai trăm năm mươi mét. Và giờ đây chúng ta cùng nhập cuộc theo dõi hành trình gặp gỡ Chúa Giêsu của Giakêu.

Trên đường tiến lên Giêrusalem, Chúa Giêsu, các Tông Đồ và đông đảo dân chúng đi ngang qua thành phố Giêrikhô, và kìa có một người tên là Giakêu, trưởng phòng thuế vụ và là người giàu có! Đã từ lâu ông được nghe nói về Chúa Giêsu, một vị tiên tri cao cả đầy nhân ái yêu thương và tôn trọng hết thảy mọi người không phân biệt giai cấp tuổi tác, giàu nghèo. Ngài thực là một vị ngôn sứ đầy quyền năng trong lời nói cũng như việc làm, cứu nhân độ thế với bao kỳ công dấu lạ lẫy lừng. Hôm nay, một dịp hiếm có ông phải tìm cách gặp con người ấy cho bằng được. Những hỡi ôi! Với một thân mình nhỏ thó, mang tiếng là lùn tịt, xấu hình, xấu dạng, kèm thêm một số đông đảo quần chúng vây quanh vị ngôn sứ cao cả ấy. Làm sao mà gặp được đây? Bên cạnh đó, vì làm việc với người Rô ma, mang tiếng là quan tham, từng bị đầu mục Do thái khai trừ và dư luận quần chúng khinh dể chê bai. Thật là những rào cản khó vượt qua, nhưng không gặp thấy Ngài là không đươc, vì như có một động lực huyền bí nào đó tự thâm tâm thúc đẩy mãnh liệt, chứ không phải do tính hiếu kỳ tự nhiên. Chỉ có một diệu kỳ này là: Biết chắc con đường Chúa Giêsu sẽ đi qua, chi bằng chạy đón trước trèo lên cây sung cành lá um tùm, để rồi nép mình trên đó hy vọng sẽ được gặp thấy Ngài chăng? Giakêu đã mau mắn thực hiện kế hoạch ấy. Trong lúc ông đang lo sợ thập thò trong lùm lá, rướn mình, căng mắt chú mục về hướng tới của con người đáng kính thân thương ấy! Thế rồi, tới nơi, Ngài nhìn lên và gọi: Này anh Giakêu xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải lưu lại tại nhà anh! Như trút khỏi tất cả mọi dồn nén, mọi mặc cảm. Thật nhẹ nhỏm và hân hoan chứa chan hy vọng! ông vội vàng tụt xuống và mừng rỡ đón tiếp Ngài…Trong khi đó lại nổi lên một rào cản mãnh liệt khác, không nguyên đối với Giakêu mà còn đối đầu với Chúa Giêsu nữa. Khi mọi người xầm xì với nhau: Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng đi vào. Nhưng sức mạnh tình thương Chúa và ơn Chúa Thánh Thần hoán cải tâm hồn và toàn diện con người ông, Giakêu đã mạnh dạn trong hân hoan tình nguyện đầy quảng đại thân thưa với Chúa Giêsu trước mặt mọi người: “Thưa Ngài, này đây tôi xin lấy phần nữa gia tài của tôi mà cho người nghèo và nếu tôi có làm thiệt hại của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”.

Gặp được Chúa Giêsu, Giakêu đã biến đổi cuộc đời mình, trút đi mọi thủ đoạn bon chen cùng mọi ưu tư lo lắng, mặc cảm đồng thời được chứa chan niềm vui hạnh phúc. Hạnh phúc đây không phải là thu quén cho mình đầy của cải vật chất với bất cứ mưu kế nào. Nhưng chính là được gặp gỡ Chúa, được Chúa cư ngụ trong mình. Và một khi được đầy tràn Chúa thì cũng biết quan tâm đến anh chị em mình với một lòng quảng đại, chia sẻ những gì mình có cho mọi người. Ông cũng cảm nghiệm được rằng việc chia sẻ của cải mình cho những ai nghèo khó là một bổn phận chứ không ích kỷ hưởng thụ, mà quên đi mối tương quan bác ái đòi buộc đối với tha nhân như người giàu có ích kỷ thiếu bổn phận đối với người nghèo Ladarô đói khổ nằm trước cổng nhà… Quả thực, Giakêu gặp được Chúa và đã được biến đổi hoàn toàn, cả trong mối tương quan với Chúa cũng như với tha nhân! Đúng như bài hát của cha Tiến Lộc: Gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình, gặp gỡ Đức Kitô đón nhận ơn tái sinh. Ngoài bổn phận chia sẻ, Giakêu còn ý thức đến trách nhiệm đức công bình đối với tha nhân, tuy nhiên ở đây ông còn có một thái độ thật quảng đại là ông xin đền gấp bốn lần đối với người mình đã làm điều gì thiệt hại. Như thế hiệu quả của cuộc gặp gỡ này thật kỳ diệu. Bởi thế, Đức Giêsu đã công bố không nguyên cho ông Giakêu mà cho tất cả mọi người hiện diện hôm đó mà cho muôn thế hệ mai sau: “Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Abraham”. Ôi! Một lời công bố chứa chan niềm hy vọng an vui và hạnh phúc cho hết mọi người: Vì con người đến để tìm và cứu những gì đã mất.

Chúng ta đã theo dõi cuộc hành trình gặp gỡ Đức Giêsu của ông Giakêu thật kỳ diệu và cảm động, hẳn mỗi người chúng ta cũng rút ra được những bài học thiết thân trong cuộc hành trình tìm gặp Chúa và thánh hiến đan tu. Ước gì những buổi gặp gỡ Chúa, đặc biệt nơi nguyện đường nhà Cha này ngày càng đậm đà thắm thiết với Chúa hơn và được Chúa biến đổi cuộc đời hầu nên đồng hình đồng dạng với Đức Giêsu Kitô là thần tượng và hạnh phúc của mỗi người chúng ta. Amen.

 

Lm. Phêrô Khoa Lê Trọng Ngọc

You May Also Like

Trả lời

X