LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA

Thứ 2 Tuần XXIX Thường Niên

Lc 12, 13-21

Xã hội ngày nay, của cải vật chất làm cho cuộc sống con người thêm dồi dào, phong phú. Người ta thường nói: “Có tiền mua tiên cũng được”. Con người được đánh giá qua dáng vẻ hà nhoáng bên bên ngoài.
Tin Mừng hôm nay kể một dụ ngôn về một người phú hộ, một đại gia, bởi “ruộng nương sinh nhiều hoa lợi” đến nỗi “không còn chỗ để tích trữ hoa màu”. Chúng ta có thể nói rằng ông là một người có tầm nhìn xa, trông rộng,có đầu óc “kê tính” kinh tế rất siêu phàm. Ông cũng là người có tầm nhìn phát triển sự nghiệp. nhưng của cải giàu sang phú quý lúa gạo đầy dư có đưa lại hạnh phúc cho ông được hay không?

Sự giàu sang của cải, tiền bạc tự nó không phải là xấu. Ai cũng cần có tiền bạc, của cải để sống xứng đáng với nhân phẩm. Tuy nhiên, tiền bạc, của cải vẫn luôn là con dao hai lưỡi. Nếu được sử dụng như một phương tiện, tiền bạc sẽ giúp cho con người sống tốt đẹp, hạnh phúc. Trái lại, nếu chạy theo tiền bạc mà quên mất những giá trị khác trong cuộc sống, thì thật là nguy hiểm và tai hại. Nó có thể đem lại ấm no hạnh phúc đời này, nhưng thiệt mất linh hồn thì ích gì? Bởi vì cái chết sẽ đóng dấu chấm hết cho mọi cuộc sống giàu nghèo, sang hèn. Quan trọng là khi nhắm mắt, số phận đời đời của chúng ta sẽ ra sao?

Lời Chúa hôm nay muốn nhắn gửi cho chúng ta biết cách chuẩn bị như thế nào! Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì người sắm đó sẽ về tay ai?”  Tại sao Thiên Chúa lại bảo ông phú hộ kia là đồ ngốc? phải chăng, việc ông phú hộ kia kiếm tiền, làm giàu là hành động sai trái, không hợp với đạo lý luân thường? Hay là ông đã kiếm tiền sinh sống trái ngược với lương tâm mách bảo?

Câu trả lời là “đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai? Chắc chắn rằng, khi nghe câu trả lời trên thì không những ông phú hộ choáng váng, xa xẩm mặt mày mà tất cả chúng ta cũng vậy, khi nghe thần chết đến  gõ cửa thì cũng không ít người ở trong trạng thái lo âu xanh mặt. Câu trả lời vẫn còn thiếu hụt khi ta chưa đọc đầy đủ cả vế phía sau. Vì kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không làm giàu trước mặt Chúa, thì số phận cũng như thế đó” (Lc 12,20 – 21). Như thế, điểm chính yếu khiến ông bị coi là “ngu dại” không phải do cách ông kiếm được của cải, mà là do ý hướng sử dụng của cải của ông hoàn toàn chỉ vì lòng vị kỷ, tận hưởng riêng cho bản thân, mà không hề quan tâm đến cần phải chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Ta có lẽ đã nghe đoạn Lời Chúa này nhiều lần rồi, nhưng đã có lần nào ta thắc mắc: “người phú hộ kia” mà Chúa Giêsu muốn nói đến là ai vậy? Phải chăng, Chúa muốn nói đến chúng ta, “người phú hộ thời nay”? Bởi lẽ, ta có thể đang sở hữu rất nhiều điều quý giá như: sức khỏe, kiến thức, điều kiện sống, của cải vật chất,…

Chúa Giêsu khuyên dạy con người đừng mải mê thu tích của cải vật chất, nhưng trên hết cần biết ‘làm giàu trước mặt Thiên Chúa’. Trong suốt cuộc đời công khai loan báo Tin Mừng Nước Trời, Chúa Giêsu không bám víu hay bận tâm đến của cải vật chất. Ngài đã sống thân phận của“Con Người không có chỗ tựa đầu” (Mt 8, 20).

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy hướng về chính lòng mình để xét xem chúng ta đã và đang sử dụng tài sản mà chúng ta đang sở hữu như thế nào? Tha nhân có nằm trong ý hướng sử dụng tài sản của chúng ta không? Chúng ta có đang sử dụng tài sản để làm giàu trước mặt Chúa không?

Khi nói đến hai chữ “tài sản” theo nghĩa người đời thì chúng ta không có. Chúng ta phải làm gì để mua được nước trời hay nói cách khác là làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Chúng ta chỉ sống trong đời sống đan tu bao bọc xung quanh với bốn bức tường vây kín thì chúng ta làm giàu trước mặt Thiên chúa bằng cách nào? Chúng ta có một tấm gương sáng ngời, đó là chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giê su. Bằng những công việc nhỏ bé, không tên, tầm thường, nhưng với một tình yêu bé nhỏ. Bằng con đường thơ ấu đơn sơ, giản dị, âm thầm cầu nguyện và làm việc hy sinh hằng ngày, đã mua rất nhiều linh hồn về cho Thiên Chúa    Bên cạnh đó, đời sống yêu thương, bác ái đối với người bên cạnh, người anh em của mình cũng là một cách để chúng ta làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Khi chúng ta sống cuộc sống huynh đệ hài hòa, vui vẻ và sống vì anh em, Luôn sống vì và sống cho người khác. Và như thế là chúng ta đã ‘làm giàu’ cho cuộc sống của mình ở đời sau. Hãy cảnh tỉnh đừng để chúng ta trở thành ‘đồ ngốc’ giống người phú hộ trong dụ ngôn của bài Tin Mừng.

Chúa Giêsu còn khuyên thực thi một thái độ tích cực nữa : Phải làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Làm giàu trước mặt Thiên Chúa là chia sẻ cho anh chị em của mình. Làm giàu trước mặt Thiên Chúa là dùng của cải đời này để mua tình yêu thương và lòng nhân nghĩa.

FM. Phêrô Damiano Nguyễn Quang Huấn

You May Also Like

Trả lời

X