LỜI MỜI GỌI LÀM VƠI NHẸ GÁNH NẶNG CUỘC ĐỜI

Thứ 4 Tuần II Mùa Vọng

(Suy niệm Mt 11, 28-30)

“Đời là bể khổ!”, mạnh giỏi chăng cũng chỉ ba vạn sáu ngàn ngày, nhưng“phần lớn vẫn là gian lao khốn khổ.” Sống trên đời, mỗi người có nỗi khổ riêng: người độc thân có cái khổ của người độc thân; người sống gia đình có cái khổ trong đời sống gia đình; Sống đời tu có cái khổ của người tu. Có khác chăng, người khổ ít kẻ khổ nhiều, người khổ trước kẻ khổ sau. Nhưng khổ hơn cả vẫn là khổ vì đợi chờ. Thứ 4 của tuần II Mùa vọng rồi, Chúa vẫn chưa đến. Chúa chưa đến! đã làm cho không ít người có cảm giác mệt mỏi vì đợi chờ. Trước nỗi thống khổ của con người, một lời mời gọi đã vang lên: “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Lời mời gọi của Đức Giêsu không chỉ là một sự an ủi nhưng còn khơi lên niềm hy vọng. Tuy nhiên, lời mời gọi này không có ý, Ngài sẽ tháo gỡ hay vứt bỏ gánh nặng cho con người, nhưng đưa con người vào một tiến trình làm cho gánh nặng trở nên nhẹ nhàng. Tiến trình đó là:

Thứ nhất, ta phải nhìn nhận mình đang mang gánh nặng của tội, vậy hãy đến với Ngài để được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Đức Kitô thông ban sự bồi dưỡng, nghỉ ngơi qua các bí tích, nhất là bí Giải tội và bí tích Thánh Thể. Bí tích Hòa Giải không chỉ thanh tẩy, tha hết tội lỗi cho ta, còn ban cho ta một tâm hồn an bình, được giao hòa với Thiên Chúa và với anh chị em. Bí tích Thánh Thể là của nuôi để tăng sức, giúp ta vượt qua những khó khăn, những khổ đau trong cuộc sống thường nhật.

Bí tích Hòa giải đã giúp ta khai thông tương quan với Thiên Chúa và tha nhân, nhưng để tương quan này ngày càng trở nên đậm đà, ta phải học với Đức Kitô về lòng hiền hậu và khiêm nhường. Hiền hậu là người có một trái tim phúc hậu, sống an hòa với mọi người, không làm hại bất kỳ ai. Khiêm nhường là sự thật, biết mình biết người. Biết mình thật sự như thế nào để không ngừng hoàn thiện bản thân, và nỗ lực phục vụ anh chị em. Trái tim hiền hậu và lòng khiêm nhường của Đức Kitô, được bộc lộ rõ, đó là: Ngài không hề giận dữ nhưng luôn yêu thương tha thứ, đón nhận và chữa lành tất cả. Ngài muốn chúng ta học với Ngài bài học khiêm nhường và hiền hậu để sống, để cư xử với nhau. Có như thế, gánh nặng của ta không chỉ nhẹ đi, và được anh chị em gánh đỡ, hoặc chính ta sẽ vác dùm cho anh chị em mình.

Lời mời gọi làm vơi nhẹ gánh nặng cuộc đời là một tiến trình, nên đến với Đức Kitô không chỉ để được bồi dưỡng, nghỉ ngơi hay để học với Ngài, nhưng để sống, để hành động như Ngài, đó là mang lấy ách yêu thương của Ngài. Vừa nghe, “hãy mang lấy ách của tôi”. Không ít người đã gào lên, đủ rồi Chúa ơi! Gánh nặng bản thân, gánh nặng do cán bộ thiên đình vẽ ra. Con mang không nổi, thêm ách của Chúa, sức đâu mà vác? Ách do các cán bộ thiên đình tự xưng toàn quyền đặt ra, không ai vác nổi, chính các đồng chí đó cũng không thể vác, nhưng lại liều mạng gom thành bó chất lên vai người khác. Thế nhưng, ách của Chúa là tình yêu. Tình yêu luôn làm cho con người sống, sống dồi dào. Lại nữa, sống trên đời, ai cũng muốn yêu và được yêu. Bởi, duy tình yêu làm cho tất cả mọi sự, được vừa ý thuận lòng; Mọi sự đều trở nên nhẹ nhàng với trái tim đang yêu. Quả đúng như lời thánh Augustino “chỗ nào có tình yêu, thì không cảm thấy vất vả, mà giả như có vất vả đi nữa thì người ta cũng ưa thích cái vất vả đó”. Thế nên, lời mời gọi “hãy mang lấy ách của Tôi, vì ách Tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng”, là lời mời gọi con người đi sâu vào trung tâm của cuộc đời, tầng đáy của khổ đau, để cảm nếm được vị ngọt, vị đắng của cuộc sống trần ai, và hãy thăng hoa tất cả trong tình yêu Đức Kitô. Và mọi sự sẽ nên nhẹ nhàng cho chúng ta.

Nói tóm, lời mời gọi làm vơi nhẹ gánh nặng cuộc đời của Đức Kitô trong Tin Mừng hôm nay, được gửi đến cho tất cả mọi người, lời mời gọi này không những đáp ứng được khát vọng của con người, mà còn có giá trị cứu độ tất cả mọi người. Đồng thời, mở ra một tương quan yêu thương giữa người với người, biết tương trợ nhau vượt qua khổ đau, giúp nhau đạt tới và tận hưởng cuộc sống an nhiên thanh bình ngay tại thế nhờ lòng hiền hậu và khiêm nhường, nhờ mang ách yêu thương của niềm hy vọng, của niềm tin vào sự trở lại của Đức Kitô trong vinh quang.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X