Lòng biết ơn và yêu mến ơn gọi của Cha Tổ Phụ

TUẦN CỬU NHẬT KÍNH CHA TỔ PHỤ

Lòng biết ơn yêu mến ơn gọi của Cha Tổ Phụ (Dn số 133)

Cám ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ. Đó là những lời mà Cha Tổ Phụ thường lặp đi lặp lại mỗi khi kết thúc công việc. Nói như thế để cha nhắc nhở bản thân luôn tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Giờ này, chúng con đang đứng trước phần mộ của Cha Tổ Phụ kính yêu để kết thúc tuần cửa nhật kính nhớ về Cha. Là những người thụ ơn, chúng con không thể không nói lên lòng biết đối với Cha. Bởi Cha đã dày công vun trồng nên ơn gọi đan tu chiêm niệm tại Việt Nam. Chính Cha là người tiên phong dẫn chúng con đến với ơn gọi Xitô Thánh Gia này.

Là người tiên phong, cha đã hoàn toàn dấn thân theo Chúa cách triệt để trong ơn gọi của mình với một tình mến không mức độ như cách mà thánh Bênađô đã diễn tả.

Nơi thẳm sâu trong cõi lòng Cha luôn ấp ủ giấc mơ truyền giáo đem nhiều tâm hồn trở về với Chúa. Chính khao khát đó đã dẫn cha đến với mảnh đất hình chữ S này.

Ngày 31/05/1903 là mốc son đánh dấu bước khởi đầu mà cha đặt chân lên đất Việt. Ngày này trùng với lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Đó như là một “luồng gió lạ” mà Chúa Thánh Thần đã “đưa” Cha đến mảnh đất thân yêu này để rao truyền Tin Mừng và ươm mầm ơn gọi. Từ ngày đáng ghi nhớ ấy cho đến lúc Cha tạ thế sáng ngày 25/07/1933. Cha đã để lại cho hậu thế một di sản thiêng liêng cao quý về tinh thần phụng sự Thiên Chúa và nhiệt thành cứu rỗi các linh hồn, bằng đời sống đan tu chiêm niệm.

Đứng trước hồng ân lớn lao ấy, chúng con xin dâng lên lời tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ và tri ân Cha. Bởi mảnh đất mà chúng con đang đứng ở đây đã thấm đầy “công ơn” mà Cha đã gầy dựng.

Như Cha đã sống và hằng nhắn nhủ con cái rằng: Chúng ta hãy năng nhớ lại mà cám ơn Chúa, vì Chúa đã thương gọi chúng ta vô dòng này. Thật là một ơn rất trọng.

Nói như thế, bởi Cha đã cảm nhận được tình Chúa thương Cha, gọi Cha sống đời dâng hiến, làm Linh mục của Chúa, làm một Nhà Truyền Giáo nhiệt thành. Và rồi, chính Chúa đã khơi dậy nơi Cha ý định lập dòng chiêm niệm để cầu nguyện cho lương dân trở lại.

Thế nên, suốt cuộc đời Cha đã không ngừng đáp lại tiếng gọi của Chúa bằng việc gắn bó với Chúa, gắn bó với Nhà Dòng cho đến hơi thở cuối cùng. Dẫu Cha đã khuất núi, nhưng chúng con tin rằng: Mắt Cha vẫn hằng dõi theo chúng con và khát mong cho con cái mình biết sống trọn vẹn ơn gọi đan tu để không ngừng ca khen chúc tụng Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

Như các thánh đã nói: ơn vào dòng được ví như ơn chịu phép rửa tội lần thứ hai. Thế nhưng, nhiều lần chúng con đã không lấy làm quý, làm trọng cho đủ. Khi đời tu êm xuôi thì chúng con còn nhớ mà cám ơn Chúa đến khi gặp sóng gió thử thách thì chúng con dễ lãng quyên và coi thường.

Cha Tổ Phụ đã sống ơn gọi đan tu cách viên mãn. Phần chúng con, giờ này cũng đang tự vấn chính mình. Tôi đã sống ơn gọi Xitô Thánh Gia như thế nào? Tôi có thực sự quý trọng ơn gọi mà tôi đang lãnh nhận hay không? Tôi đã làm gì để phát triển ơn gọi cho Hội Hòng?

Tin tưởng rằng, mỗi người chúng con đã, đang và sẽ có câu trả lời cho riêng mình bằng chính những hành động cụ thể diễn tả qua đời sống hằng ngày.

Nhờ lời chuyển cầu của Cha Tổ Phụ, xin Chúa cho chúng con biết quý trọng ơn gọi mà chúng con đang lãnh nhận, cùng giúp nhau thăng tiến trong ơn gọi, cùng giúp nhau nên thánh bằng chính ơn gọi đan tu chiêm niệm này. Amen!

Fr. Phanxicô Marto Pháp (Tập viện)

You May Also Like

Trả lời

X