LỬA TÌNH YÊU

               Lửa Tình Yêu

                Lc 13, 49-53

Hẳn mọi người đã biết, Ozanam, vị sáng lập hội Bác ái Vinhsơn, là một tâm hồn đầy lửa, mới 17 tuổi mà đã trở thành một tông đồ nhiệt thành bênh vực cho Chúa.

Vào năm 1843, thành phố Paris bị xáo trộn bởi những cuộc cách mạng. Đạo Công giáo bị đe doạ, các cơ sở bị cướp phá. Năm ấy Ozanam đang học luật. Dầu còn thanh niên, cậu đã dùng ngòi bút và việc làm để phản công. Cậu siêng năng đọc Phúc Âm và rước lễ. Cậu được thụ huấn với một giáo sư nổi tiếng đó là Ampère về mặt học thức cũng như về mặt đạo đức. Cậu mạnh mẽ bênh vực Giáo Hội. Cùng với Ozanam, các sinh viên trước kia rụt rè lo sợ bao nhiêu thì nay lại nhiệt thành và hăng say bấy nhiêu. Các giáo sư cũng phải kiêng nể. Cậu tổ chức những buổi diễn thuyết, những cuộc nói chuyện làm sống lại một bầu khí đạo đức. Về phía dân chúng, cậu đã cùng 6 anh em khác lập hội Bác ái Vinh sơn để giúp đỡ những người nghèo túng. Năm 18 tuổi, cậu đã thề hứa: Nhất quyết hy sinh đến hiến mạng sống mình vì dân nghèo. Ozanam đã trở nên một ngọn lửa của Đức Kitô.

Chúa Giêsu đã đem lửa xuống trần gian và chỉ mong cho lửa ấy bừng cháy lên.

Khi đốt một ngọn đèn, một cây nến hoặc nhóm một khóm củi rực lửa, có thể là chúng ta đã ghi nhận được nhiều thứ lắm, nhưng cuối cùng thì ngọn lửa chỉ giữ lại nơi ta hai điểm đó là ánh sáng và sức nóng.

Ánh sáng được dùng để làm gì, nếu không phải là soi chiếu mà phá tan tăm tối. Sức nóng được dùng để làm gì, nếu không phải là để sưởi ấm những người lạnh giá và đốt cháy những gì nhơ nhớp.

Chúa Giêsu đem lửa xuống trần gian và lửa ấy chính là bản thân Ngài và Phúc Âm của Ngài. Ngài đã rao giảng Tin Mừng để soi chiếu cho những người còn ngồi trong bóng tối sự chết, để sưởi ấm cho những tâm hồn giá băng cũng như để thiêu huỷ mọi tội lỗi của nhân loại.

Mỗi người chúng ta cũng chính là ngọn lửa của Ngài. Ngài ước mong và khao khát ngọn lửa tình yêu của Ngài nơi chúng ta luôn bừng sáng lên, để soi sáng và sưởi ấm cho những người chung quanh.

Thực vậy, đời sống của chúng ta phải nóng bởi sức nóng của Chúa, phải nóng bởi lòng đạo đức và sự thánh thiện bằng đời sống bác ai và công bằng. Sức nóng này sẽ biến chúng ta trở thành ánh sáng cho trần gian. “Anh em là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian”. Đừng bao giờ để cho ngọn lửa ấy lịm tắt trong tâm hồn và trong cuộc đời của chúng ta. Đó là điều Chúa Giêsu luôn mong mỏi nơi mỗi người chúng ta. “Được lợi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì”. Đèn thì phải sáng, muốn sáng phải có dầu.

Giáo Hội hôm nay cũng cần nhiều tâm hồn tông đồ hăng say nhiệt huyết như Ozanam.

Hãy trở nên một ngọn lửa sưởi ấm bằng đời sống thánh thiện và đạo đức. Hãy trở nên một ngọn lửa chiếu sáng bằng những hành động bác ái và yêu thương.

Lạy Chúa là lửa hồng mến thương rực sáng muôn đời, xin Chúa hằng thiêu đốt tâm hồn chúng con, để chúng con trở nên ngọn lửa tình yêu của Chúa giữa trần gian. Amen.

                                                                                                    Thiên Môn Trận

You May Also Like

Trả lời

X