MỘT HÀI NHI ĐÃ SINH RA CHO CHÚNG TA-MỘT TRẺ THƠ ĐÃ ĐƯỢC BAN TẶNG CHO CHÚNG TA

NOEL LỄ ĐÊM

LC 2, 1-14

Hài nhi đó, quà tặng đó chính là Ngôi Hai Thiên Chúa làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Từ máng cỏ Bêlem, hài nhi Giêsu mà Đức Trinh Nữ Maria sinh hạ cho chúng ta là một trẻ thơ kỳ diệu đã được loan báo từ ngàn xưa.

  1. Ngôn sứ Isaia đã trình bày cho chúng ta bối cảnh lịch sử Israel vào thế kỷ thứ tám trước công nguyên: Giang sơn chia cắt, hiểm họa nội chiến và một phần dân phải lưu đày sang Assiria. Trong cảnh đen tối ấy, Đức Chúa Giavê đã sai ngôn sứ Isaia như một luồng sáng vĩ đại, làm phấn khởi lòng người-đó chính là một hài nhi kỳ diệu- mang những danh xưng độc đáo: “Vị Cố Vấn kỳ diệu, Thần linh dũng mãnh, Người Cha muôn thủa, Thái tử hòa bình” (xIs 9, 5-6). Những tước hiệu này gieo vào lòng người Do thái một âm hưởng sâu xa mãnh liệt, khác nào như làm sống lại những nét kiêu hùng của lịch sử dân tộc Israel: Nào là đức khôn ngoan của một Salômôn, nào là chí dũng kiên cường của một Đavít, nào là sự lãnh đạo tài ba của một Môisê hay lòng tín thành của các bậc tổ phụ…Tất cả đều kết tụ lại nơi hài nhi khác thường này, như tinh hoa của lịch sử đất nước.

Sự xuất hiện của hài nhi sẽ mang lại cho toàn dân một niềm vui vĩ đại và một mối hy vọng lớn lao. Đó là dấu hiệu chứng tỏ Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử cứu độ dân Người. Nhưng phải chăng âm hưởng của ngôn sứ Isaia chỉ dừng lại tại đây thôi? Thưa không, lời ông còn vọng xa hơn nữa, như tiếng kêu của toàn dân của cả nhân loại vươn lên Thiên Chúa, khấng xin Người dủ tình thương gửi Đấng Thiên Sai đến thiết lập một vương quốc kiên cố vững bền trên nền tảng chính trực công minh giữa loài người từ nay cho đến mãi muôn đời.

  1. Và đây, tiếng kêu cầu của toàn dân đã được đáp trả, Thiên Chúa như xé mây ngự xuống (Is 63, 19) để trở thành “Trẻ sơ sinh” giữa loài người. Quả vậy, Thánh sử Luca, qua Tin Mừng của ngài đã tường thuật như sau: “Ngày ấy, hoàng đế Augustô ra chiếu chỉ truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông bà Giuse và Maria từ thành Nazareth tận miền bắc-đã trở về Bêlem- nơi quê cha đất tổ, được gọi là thành vua Đavít, miền Giuđê, để làm sổ kiểm tra. Vừa tới nơi thì bà Maria cũng đến ngày mãn nguyệt khai hoa và sinh hạ con trai đầu lòng. Bà lấy tả bọc cho con trẻ và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trú chân nơi quán trọ.

Việc sinh ra trong bóng đêm, thì như một “vì sao” tỏa chiếu luồng sáng vĩ đại và khơi dậy niềm vui lớn lao. Niềm vui ấy đã được loan báo trước tiên cho đám mục đồng giữa chốn đồng không mông quạnh. Họ là những người nghèo sống với đàn vật ở ngoại thành và làng mạc, lang thang bên lề xã hội bị khinh dễ và bỏ rơi. Nhưng Thiên Chúa đã nghĩ đến họ, cho họ nếm cảm niềm vui, được thấy Đấng Cứu Thế và biến họ trở thành những sứ giả loan báo Tin Mừng cho người khác. Đường lối Thiên Chúa thật kỳ diệu! Người như muốn hành động ngược đời! Vinh quang của Người xuất hiện trong sự nghèo khó bé nhỏ. Người ưu ái đám dân nghèo khổ và trao cho họ những sứ mệnh lớn lao. Dấu hiệu để nhận ra Người là: “Một trẻ thơ, mình quấn tả nằm trong máng cỏ”.

Lễ Giáng Sinh là niềm vui của mọi người trên thế giới, đất trời cùng vang dội tiếng hoan ca:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Trong lúc đất trời ngập hào quang và muôn vàn lời ca vang dội, thì nơi hang Bêlem, Mẹ Maria và thánh Giuse âm thầm chiêm ngưỡng hài nhi Giêsu. Đặc biệt là Đức Maria, Mẹ đồng trinh rất thánh đã ghi nhớ tất cả vào lòng và âm thầm suy niệm.

Trong Đức Maria có hình ảnh Giáo hội hôm nay đang chiêm ngắm hài nhi. Giáo hội cũng muốn ghi tạc tất cả vào lòng để âm thầm suy niệm như Mẹ Maria và loan báo Chúa Hài Đồng cho mọi người như các mục đồng thủa xưa.

Chúa Giêsu Hài Đồng chính là ân sủng của Thiên Chúa ban cho nhân loại. Đó là ân sủng cứu độ, vì Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế, Ngôi Lời Nhập Thể ở với loài người-Emmanuel-Thế nhưng người xuất hiện trong cảnh nghèo hèn khiêm nhường của máng cỏ Bêlem. Hôm nay chúng ta tri ân tuyên xưng ngày Giáng Sinh hồng phúc của Người, và đồng thời thánh Phaolô cũng nhắc nhở chúng ta rằng: “Phải hướng mắt nhìn về tương lai, đón  chờ Người lại đến trong vinh quang” (Tt 2, 11-14) mà hôm nay vinh quang của Người đang xuất hiện trong đời sống hoán cải và thánh thiện của các tín hữu, trong các nỗ lực xây dựng hòa bình của những người thành tâm thiện chí, nhằm đem lại quyền sống tự do cho mọi người, vì tất cả đều được gọi là con cái Thiên Chúa.

Đành rằng vinh quang Thiên Chúa xuất hiện khắp hoàn vũ, nhưng đặc biệt xuất hiện trên khuôn mặt con người, con người nghèo khổ, nhỏ bé, mỏng dòn, giới hạn, vì chính trong sự yếu hèn của con người mà quyền năng Thiên Chúa được biểu dương. Trên khuôn mặt Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa siêu việt đã bày tỏ cho chúng ta thấy khuôn mặt dễ thương trùi mến nhưng đầy yêu sách của Người.

Trời đất hãy vui lên! Mọi người hãy hân hoan! Vì hôm nay một trẻ thơ đã được sinh ra cho chúng ta! Một Đấng cứu thế đã đến ở giữa chúng ta! Noel!

 

LM PHÊRÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X