MỘT KHỞI NGUYÊN MỚI KHỞI SỰ

 

SUY NIỆM THỨ HAI TUẦN I THƯỜNG NIÊN

MC 1, 14-20

  1. Bối cảnh: “Sau khi ông Gioan bị bắt Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa” (Mc 1, 14). Đức Giêsu khiêm tốn tiếp nối sứ vụ rao giảng của ông Gioan Tẩy Giả. Ngài đã để ông đi cho đến cùng sứ vụ của Tiền Hô dọn đường cho Chúa. Khi ông vừa hoàn tất, đến lượt Ngài nhập cuộc sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Chắc hẳn Ngài phải thấy trước những gì sẽ chờ đợi mình trong mấy tháng sắp tới.

Ngài nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (1, 5). Sau khi đã tường thuật vắn tắt sứ vụ rao giảng của ông Gioan Tẩy Giả và việc Đức Giêsu chịu phép rửa, rồi được Thánh Thần thúc đẩy vào hoang địa chịu và quỷ cám dỗ thử thách…(Mc1, 1-13), thánh sử Marcô ghi lại đây hoạt động rao giảng của Đức Giêsu và kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên (xMc 1, 14-20). Đây cũng là nội dung đoạn Tin Mừng chúng ta cùng nhau suy niệm sau đây.

  1. Suy niệm: Chúng ta cần nhẩn nha nghiềm ngẫm suy ngắm những lời trên. Ngay sau khi vừa công khai xuất hiện, Đức Giêsu đã tự khẳng định là kết quả của tất cả những gì Cựu Ước mong chờ. Thời kỳ Thiên Chúa ấn định để thực hiện các lời hứa đã điểm. Một kỷ nguyên mới khởi sự: Thời Abraham, Môisê, Đavit và các ngôn sứ chỉ là những giai đoạn chuẩn bị: Bấy giờ: “Tôi đến …Tôi thực hiện… Tôi hoàn tất…”. Có phải tham vọng quá đáng không? Đôi khi người tưởng rằng có thể làm giảm nhẹ vấn nạn đang gây rối mà con người của Đức Giêsu đặt ra, bằng cách làm giảm thiểu các phép lạ và cắt nghĩa chúng theo kiểu cách nhân loại, theo suy nghĩ của thói đời.

Thực ra, Đức Giêsu luôn ý thức mình liên kết đặc biệt với Thiên Chúa Cha. Điều đó được bày tỏ trong mỗi trang của Tin Mừng. Nếu người ta phủ nhận thiên tính của Đức Giêsu, thì không phải chỉ xé bỏ một vài trang gây khó khăn thắc mắc, mà là toàn bộ Tin Mừng.

  • “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần”, Đức Giêsu khẳng định nơi Ngài: Triều đại Thiên Chúa đã đến gần.
  • “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” Đức Giêsu kêu gọi dân chúng triệt để quay về với Thiên Chúa của Giao Ước, và dẫn bước vào cuộc đời mới, tức là phải hoán cải, phải đổi đời. Đó là điều kiện cấp thiết! Đồng thời phải tin vào Tin Mừng. Vâng đúng thế, đó là điều tốt lành, là Tin Mừng cứu độ thế giới. Một tin vui trọng đại cho mọi người, mọi nước, mọi dân…
  • “Đang lúc đi dọc theo theo biển hồ Galilê, Ngài thấy ông Simon và người anh là ông Andrê đang quăng lưới xuống biển vì họ làm đánh cá. Ngài bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá. Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Ngài”.
  • “Đi xa hơn một chút, Ngài thấy ông Giacôbê và em là Gioan, hai ông này đang vá lưới trong thuyền với thân phụ là ông Giêbêđê.
  • Thánh sử Marcô không nhằm đưa ra cho chúng ta một bản tiểu sử chi tiết của bốn môn đệ đầu tiên này. Nhờ Tin Mừng theo thánh Gioan mà chúng ta mới biết rằng chính Đức Giêsu đã gặp bốn môn đệ đầu tiên này tại bờ sông Gio đan. Nhưng ở đây thánh Marcô chỉ muốn nhấn mạnh cho chúng ta một điểm đối với Đức Giêsu, các môn đệ giữ một địa vị khá quan trọng là: Chúng ta chưa thấy Đức Giêsu trước đám đông quần chúng đã kêu gọi những ai nhất định làm môn đệ mình, đi theo mình. Thế mà khi chúng ta chỉ mới đọc câu mười sáu Tin Mừng Marcô (Mc 1, 16), và chúng ta chỉ mới nhận ra Đức Giêsu thân thiết với bốn người môn đệ này. Bốn người này sẽ không khi nào rời bỏ Chúa và chúng ta sẽ thấy họ luôn ở quanh quẩn bên Ngài. Đó là điều rất quan trọng đối với Chúa, hơn hẳn lòng nhiệt thành của đám đông quần chúng. Đó là Giáo Hội đã được chuẩn bị.

“Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ chài lưới người”. Rõ ràng ông “Rabbi” trẻ tuổi này đòi hỏi người ta phải chấp nhận mình ngay. Vậy ông này là ai mà dám có những ý định và yêu sách như thế? Xem ra ông ta biết rất rõ về điều ông muốn. Trước tiên, đó không phải là Kinh sư thông giỏi tụ tập các thính giả để cùng ông suy tư về vấn đề gì đó. Nhưng phải theo ông thầy này để hành động. Cần làm việc phục vụ công cuộc của ông, cần giúp ông thầy Giêsu để cứu độ nhân loại.

Lập tức các ông đã bỏ chài lưới, thân phụ và các bạn đồng nghiệp mà đi theo Ngài.

Với Lời Chúa hôm nay mời gọi:

  • Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Đó là điều kiện cấp thiết để mọi người chúng ta được gặp Chúa ở đời này và đời sau.
  • Lập tức các ông bỏ tất cả mọi sự để đi theo Chúa. Noi gương các Tông Đồ, chúng ta cũng hay mau mắn nghe tiếng Chúa thúc giục, tiếng lương tâm mách bảo dấn thân thực thi điều Chúa soi sáng hay lương tâm mách bảo mà biến đổi cuộc đời theo ý Chúa luôn với tất cả sự nhiệt tâm quảng đại và hy vọng tin yêu.

 

LM PHÊRÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X