NGÔI LỜI ĐÃ TRỞ THÀNH XÁC PHÀM VÀ Ở GIỮA CHÚNG TA

SUY NIỆM LỄ GIÁNG SINH-LỄ BAN NGÀY

GA 1, 18

Bài tựa Tin Mừng thánh Gioan tuy vỏn vẹn 18 câu, nhưng chất chứa những đạo lý căn bản Kitô học. Vì tầm quan trọng như thế, các Kitô hữu thời xưa hết lòng trân trọng quý mến bài tựa này, thậm chí có những người biên chép và mang trong mình luôn như một chiếc bùa hộ mệnh. Sự tôn quý này đã trở thành như một tục lệ thánh thiêng kéo dài từ thế kỷ thứ năm, thời thánh Gioan Kim Khẩu đến thế kỷ mười sáu.

Thay vào tục lệ đó, năm 1570, thánh Giáo Hoàng Pio V đã truyền cho các linh mục đọc bài Tin Mừng này hằng ngày vào cuối mối thánh lễ.

Nhìn tổng quát nội dung, thì đây là bài tựa Tin Mừng thánh Gioan rất nổi tiếng vừa cao siêu huyền nhiệm vừa cô đọng tất cả những chủ đề Kitô học như sau:

 • Chúa Giêsu Kitô là con Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa.
 • Ngài mặc khải cho chúng ta biết Thiên Chúa: Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa, chỉ một mình Ngài biết Thiên Chúa. Qua Ngài, chúng ta thấy được vinh quang của Chúa Cha.
 • Ngài có vai trò quan trọng trong công trình sáng tạo.
 • Ngài đã nhập thể, trở thành xác phàm và cư ngụ giữa loài người.
 • Nhưng người nhà của Ngài không chịu đón nhận Ngài-cho dù Chúa đã sai Gioan đến để làm chứng Ngài là Ánh Sáng thật đến soi sáng thế gian và chiếu soi mọi người. Ngài ở giữa thế gian và thế gian nhờ Ngài mà có nhưng lại không nhận biết ngài.
 • Trái lại, những ai đón nhận, tức là tin vào danh Ngài thì Ngài cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa và nhờ nguồn sung mãn của Ngài, mà tất cả chúng ta là Kitô hữu được nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế lề luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Môisê còn ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có.

“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”, chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Ngài là con một đầy tràn ân sủng và sự thật. Thế nhưng chúng ta chỉ có thể đáp ứng nguyện vọng của ông Gioan và Phụng vụ, nếu chúng ta chăm chú nhìn vào Chúa Hài Đồng mới sinh nơi máng cỏ như là Sáng Tạo và công trình mới của Thiên Chúa, để đi vào thế giới mà Chúa Hài Nhi mang đến cho chúng ta là ban cho chúng ta có khả năng không còn sống theo ý muốn của xác thịt, của ích kỷ. Một theo ý Chúa là ý muốn của yêu thương cứu độ mọi người để ai ai cũng như Người Con ấy tràn đầy ân sủng và sự thật.

Quả vậy, “từ nguồn sung mãn của Ngài tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác… Lề luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Môisê; còn ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Kitô mà có”.

Lịch sử loài người với Thiên Chúa là một công trình sung mãn tình yêu dạt dào của Thiên Chúa trao ban từ ơn này đến ơn khác, tình yêu cho không này đến tình yêu cho không khác, quà tặng này đến quà tặng khác. Lề luật Chúa ban qua ông Môisê, và tất cả cuộc phiêu lưu của dân Do Thái xưa đã là một lịch sử kỳ diệu về tình yêu Đức Chúa, lịch sử Giao Ước với dân Người: Hai từ “Ân Huệ và Sự Thật” cho thấy đặc tính hành động của Thiên Chúa là từ đời đời. Nhưng có thể nói Đức Giêsu, ân sủng và sự thật thì tràn đầy, sung mãn. Nơi đức tin của Đức Maria, gương mẫu của tất cả mọi tín hữu sau này, loài người từ nay, có đầy Thiên Chúa!

Và ngày nay như bao thế hệ “muôn loài thụ tạo những ngong ngóng chờ đợi ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Ngài… và quằn quại rên xiết như sắp sinh nở” (Rm 8, 22). Hôm nay trong lễ Giáng Sinh này, ân sủng và sự thật đến, nhờ Đức Giêsu Kitô đang sinh ra trong cõi lòng nhân loại.

Đó là những người sinh bởi Chúa, nghĩa là những người có sự sống của Chúa, sự sống ấy không nguyên là ân nghĩa giao hòa chúng ta với Chúa, tức là ơn tha thứ tội lỗi và yêu mến Chúa, nhưng khi chúng ta thông phần sự sống của Ngài, chúng ta cùng theo sức mạnh tình yêu của Ngài và muốn giao hòa với mọi người và vạn vật.

Sau hết, để được hưởng trọn niềm vui mừng lễ Giáng Sinh thiết tưởng chúng ta phải biết đón nhận Chúa bằng đức tin: Chúng ta hãy dừng lại trước Chúa Hài Nhi Giêsu và dùng đôi mắt đức tin để chiêm ngưỡng và suy niệm trong lòng, từ đó chúng ta sẽ cảm nhận được:

 • Tình yêu cao vời của Thiên Chúa đối với loài người chúng ta, đến nỗi Người đã ban Con Một yêu dấu của Người cho hết thảy chúng ta.
 • Lời Chúa mời gọi chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa như Đức Giêsu và cùng với Đức Giêsu chia sẻ chính sự sống thần linh của Thiên Chúa. Và niềm vui ấy cũng phải được mang đi chia sẻ cho những người khác nữa.

“Ngôi lời đã hóa thành nhục thể và cư ngụ giữa chúng ta”. Người đã đích thân ở giữa nhân loại để chia sẻ sự sống con người vậy:

 • Hài Nhi Giêsu chính là quà tặng quý giá nhất Thiên Chúa trao ban cho con người.
 • Hài Nhi Giêsu chính là hiện thân sống động của một Thiên Chúa tình yêu.
 • Hài Nhi Giêsu chính là sự bày tỏ tấm lòng ưu ái vô biên của Thiên Chúa dành cho con người.
 • Quà tặng cao đẹp nhất chúng ta dâng lên Chúa Hài Nhi Giêsu trong mùa Giáng Sinh chính là nghĩa cử yêu thương ta trao tặng cho anh chị em mình.

LM PHÊRÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X