NIỀM VUI ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Suy Niệm Tin Mừng – Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên A (Lc 4, 38-44)

 

Bối cảnh: Bài Tin Mừng hôm nay mô tả một ngày làm việc của Đức Giêsu; Ngài vừa giảng dạy trong Hội đường và cứu chữa một người bị quỉ ám. Vừa rời khỏi Hội đường thì hay tin bà nhạc mẫu của ông Phêrô đang bị sốt nặng, Ngài liền đến nơi cầm tay nâng bà chỗi dậy, lập tức bà được khỏi bệnh; tiếp sau là có cả một đám đông tụ họp trước cửa nhà, đó là những người khổ đau về mọi thứ bệnh hoạn tật nguyền, Ngài lại ra tay cứu chữa họ mãi cho tới chiều tối. Sau đó Ngài mới có chút thì giờ nghỉ ngơi và tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện.

Vừa tảng sáng hôm sau, các môn đệ đi tìm Ngài và cho hay dân chúng đang tấp nập tuôn đến xin Ngài cứu chữa và muốn giữ Ngài lại. Nhưng Ngài nói với họ: tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành thị và làng mạc khác nữa.

Trở lại việc Chúa Giêsu chữa bệnh cho bà nhạc mẫu của ông Phêrô đang bị cảm sốt liệt giường. Ngài chỉ đến gần cầm lấy tay bà và nâng dậy, tức khắc cơn sốt liền biến mất và bà phục vụ Ngài.

Người Do Thái vẫn quan niệm rằng cảm sốt cũng như các bệnh khác đều là hình phạt của Thiên Chúa. Sau này người ta còn gán cho cảm sốt là do ma quỉ. Trong cái nhìn đó, bệnh tật được coi như bắt nguồn từ ma quỉ. Vì thế, việc Đức Giêsu chữa bệnh cảm sốt cho bà nhạc mẫu ông Phêrô biểu lộ ý nghĩa Thiên Chúa cứu chuộc con người khỏi ách tội lỗi và ma quỉ, nói lên sứ mạng Thiên sai của Ngài.

Quả thực, Đức Giêsu đến đâu thì ngoài sứ vụ loan giảng Tin Mừng Cứu Độ, còn chữa lành mọi bệnh tật và xua trừ ma quỉ đến đó. Ngài mang đến cho dân chúng niềm vui và nụ cười. Thế nên, người tín hữu Kitô cũng hãy đem niềm vui, niềm hạnh phúc đến cho tha nhân trong môi trường mình sing sống. Chính E. Lamy đã khẳng định: “Khi chiếu tỏa quanh ta niềm hoan lạc thì ta sẽ cứu vớt được nhiều linh hồn. Bổi vì niềm vui tự nó là một lời rao giảng”.

Sau khi được chữa lành, bà nhạc mẫu ông Phêrô đã đứng dậy tức khắc để đi phục vụ mọi người. Qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được xua trừ ma quỉ và được trở nên con cái Chúa, chúng ta cũng hãy ra đi phục vụ anh em đồng loại, nhất là những người bất hạnh cô thế cô thân hay bẹnh hoạn tật nguyền. V Ghika có viết: “Thiên Chúa ban cho kẻ biết cho đi, hiến thân cho kể hiến thân. Nếu bạn biết gánh lấy nỗi đau kẻ khác, thì Thiên Chúa gánh lấy nỗi khổ của bạn vá biến nó thành của Ngài.” Dường như gánh lấy nỗi đau của kẻ khác, chúng ta cảm thấy ý nghĩa ngọt ngào của hy sinh. Dường như hy sinh cho tha nhân, bao giờ cũng có hương thơm của hạnh phúc. Dường như sống yêu thương sẽ thấy lòng thanh thản, cuộc đời nhẹ thênh thang!

Đã hẳn bệnh hoạn tật nguyền đeo đuổi con người như hình với bóng: người ta xóa sổ được bệnh này, thì bệnh khác lại xuất hiện, càng ngày các căn bệnh càng khó chữa hơn và đường như bất trị, bó tay. Có những bệnh tật tưởng chừng đã biến mất, nhưng nay lại quay trở về với con người, cả bệnh thể lý lẫn bệnh tinh thần. Lại nữa, lạy Chúa, thế giới hôm nay vẫn còn các tà thần ám ảnh, hoành hành kháp mọi nơi mọi chốn: thần của bạc tiền, của tình dục, của danh lợi, của quyền lực, dối gian…! Cúi xin Chúa đoái thương chữa lành cho toàn thế giới, nhất là xin cho các tín hữu chúng con thoát khỏi mọi bệnh tật tà thần và đồng thời cũng biết xoa dịu, băng bó, chăm sóc những vết thương xác hồn của anh chị em chung quanh… Amen

Lm. Phêrô Khoa Lê Trọng Ngọc

You May Also Like

Trả lời

X