ƠN GỌI CỦA THÁNH BATHOLOMEO

Thứ hai 24-08/2020-Thứ hai tuần XXI thường niên

Thánh Batholomeo, Tông đồ, lễ kính, Ga 1,45-51

Ơn gọi thánh Batholomeo

Trong số các môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu thì mỗi người đến với Ngài một hoàn cảnh khác nhau; người thì đang thả lưới, người thì đang vá lưới, người thì đang ngồi thi hành thuế vụ, kẻ thì bị bạn “thách thức”: đến mà xem… Tất cả đều bị Thầy Giêsu chinh phục cách ngoạn mục như một hấp lực, và họ đáp lời mời gọi, sẵn sàng từ bỏ nghề nghiệp, địa vị để đi theo Thầy, trong đó có thánh Batholomeo mà hôm nay Giáo hội mừng kính, mà chúng ta vừa nghe trong Tin Mừng.

Trong số 12 tông đồ, có lẽ Batholomeo là một bậc thầy, một kinh sư hay pharisieu? Vì ông học hỏi, nghiên cứu và thông thạo Kinh Thánh, cho nên ông biết Đấng mà sách Luật Môsê và các Ngôn Sứ nói tới là Chúa Giêsu sinh ra ở đâu. Theo Kinh Thánh thì Chúa Giêsu sinh ra ở Bêlem, chứ không phải là Nadaret. Thế nhưng Batholomeo lại “chưa update” phiên bản mới. Phiên bản mới của Chúa Giêsu là sau khi lưu lạc bên Ai cập về, thánh Giuse và Mẹ Maria không còn về quê cũ nữa, nhưng là chọn địa điểm vùng quê nghèo hèn nhỏ bẻ là Nadaret để định cư. Chính sự thay đổi định sở này mà vị thầy Batholomeo không cập nhật và không biết. Cho nên, khi Philipphe gặp ông và giới thiệu với ông về vị Ngôn Sứ mà sách Luật Môsê và các Ngôn sứ nói là Chúa Giêsu, mà Philipphe đã gặp, thì Batholomeo tỏ thái độ định kiến, kỳ thị, coi thường: “Từ Nadaret, làm sao có cái gì hay được?” Ý ông muốn nói rằng làm gì có vị ngôn sứ vĩ đại nào xuất thân từ cái làng quê nhỏ bé đó!

Cặp mắt của Batholomeo giờ này vẫn còn mang đôi kiếng màu tím, chưa thay kiếng mới hơn, rõ hơn, trắng hơn, nên chưa thấy cái gì mới từ Nadaret cả, chỉ thấy từ Nadaret một màu tím khói mà thôi. Philipphe tặng cho ông đôi kiếng mới, sáng hơn, để ông nhìn thấy rõ hơn một điều mới lạ: Cứ đến mà xem! Quả thật, mang cặp kiếng mới của Philipphe tặng, ông mang vào và thấy rõ hơn, sáng hơn và càng tiến gần đến gần Chúa Giêsu thì ông lại càng thấy rõ hơn, mới hơn, lạ hơn.

Sự mới lạ làm ông kinh ngạc là vừa thấy ông tiến lại gần mình, Chúa Giêsu đã đọc và biết hết tâm hồn và con người của ông, giống như ai đó đã viết sẵn cho Chúa Giêsu một bản lý lịch về con người ông. Chúa khen ông là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối. Điều này khiến ông đã nhanh chóng bị khuất phục và tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu: Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua Israel. Israel là tên mà Chúa đặt cho tổ phụ Giacop. Mà Giacop lại là một người khôn ranh láu cá, mưu mẹo; trong khi Batholomeo thì hoàn toàn ngược lại so với tổ phụ Israel. Chính sự trung thực của ông mà Chúa Giêsu còn hứa sẽ cho ông thấy những điều bất ngờ hơn nữa là thấy trời mở ra, và các thiên thần sẽ lên lên xuống xuống trên Con Người. Lên lên xuống xuống trên Con Người, Chúa Giêsu muốn ngụ ý cho ông thấy chính nơi Ngài là chiếc cầu nối trung gian giữa mọi mối quan hệ giữa trời với đất, giữa Thiên Chúa với con người…

Ngay từ lần đầu tiên gặp gỡ Đức Kitô, Batholomeo đã hết sức kinh ngạc về vị Ngôn Sứ Giêsu Nadaret mà trước đó ông xem thường, và ngọn lửa đức tin đã được thắp sáng lên trong con người ông. Chính ngọn lửa đức tin này thắp lên, chiếu sáng tâm hồn, khiến ông thấy rõ chính Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, là vua Israel và ông đã dấn thân đáp lại tiếng gọi của Chúa để cộng tác với Ngài trong việc đem ơn cứu độ cho mọi người.

Mỗi người chúng ta cũng đến với ơn gọi theo Chúa Giêsu một cách khác nhau, nhưng khi được Chúa Giêsu chinh phục rồi, chúng ta phải biết không ngừng khám phá Chúa Giêsu mỗi ngày để thấy được ơn gọi cao quý mà Ngài dành cho chúng ta. Chính điều này làm phong phú đời sống của chúng ta và nhờ đó, chúng ta không ngừng cộng tác với Ngài trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Mừng kính thánh Batholomeo hôm nay, chúng ta nhìn vào ơn gọi của thánh nhân như mẫu mực cho chúng ta noi theo về ơn gọi của mỗi chúng ta, là đáp lại lời mời gọi của Chúa và khám phá, cũng như tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Thế, để chúng ta đi theo Chúa và cộng tác với Ngài trong việc đem ơn cứu độ đến với mọi người.

FM. Đan Minh

You May Also Like

Trả lời

X