ƠN THIÊN TRIỆU

 

Suy Niệm Tin Mừng – Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên A (Lc 4, 1-11)

Bối cảnh: Hôm đó Đức Giêsu đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng rất đông chen lấn gần Ngài để nghe Lời Thiên Chúa. Ngài xuống ngồi trên một trong hai chiếc thuyền đang neo cạnh bờ hồ, thuyền đó là của ông Simon Phêrô, hiện ông cùng các bạn đang giặt lưới. Sau khi giảng cho dân chúng xong, Ngài bảo ông ra khơi thả lưới bắt cá. Vâng lời Ngài, ông đã bắt được một mẻ cá đầy lưới quá sức tưởng tượng, khiến ông Phêrô và các bạn khám phá ra thân phận siêu phàm của Đức Giêsu, đồng thời cũng ý thức thân phận hèn hạ tội lỗi của mình. Trong khi đó, Đức Giêsu lên tiếng gọi họ theo Ngài làm môn đệ, đó là các ông Simon Phêrô, Anrê, Giacôbê và Gioan: lập tức các ông đã bỏ mọi sự mà theo Ngài.

Qua đó, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

1/ Ơn gọi phát xuất từ sáng kiến của Đức Giêsu, có nghĩa là chính Ngài gọi bốn người ấy, chứ không phải họ xin đi theo Ngài.

2/ Ngài gọi họ ngay trong môi trường làm việc của họ (bên bờ hồ) trong lúc họ đang làm việc bình thường (giặt lưới).

3/ Đáp lại, người được gọi từ bỏ mọi sự mà theo Chúa.

Thông thường, mọi người đều hiểu “tiếng Chúa kêu gọi” theo nghĩa hẹp, đó là Chúa gọi một ai đó từ bỏ thế gian đi tu làm việc tông đồ cho Chúa, trong cương vị của một linh mục hay một tu sĩ. Hiểu rộng thêm một chút thì “tiếng Chúa kêu gọi” cũng có thể là ý Chúa có liên hệ đến cuộc sống của mình hoặc đi tu hoặc lập gia đình. Nhưng hiểu như vậy vẫn còn hẹp nghĩa lắm… Không phải là Chúa chỉ gọi chúng ta đi tu hoặc lập gia đình, mà tiếng Chúa còn vang lên kêu gọi chúng ta nhiều thể nhiều cách:

– Có khi là trong một lần chúng ta sốt sắng cầu nguyện.

– Có khi trong lúc ta đọc một đoạn Tin Mừng, nghe một bài giảng hay chia sẻ…

– Và rất nhiều khi Chúa nói với ta qua những biến cố cuộc đời. Chúa vẫn còn nói, còn gọi. Nhưng có người thì nghe, có người không nghe. Có người làm theo, có người bỏ qua…

Và một khi chúng ta đã được nghe tiếng Chúa, đã được biết tiếng Chúa muốn mình phải làm gì, thì chúng ta phải tức khắc đáp lại và làm theo tiếng Chúa kêu gọi như gương bốn môn đệ trong Tin Mừng hôm nay.

Đã hẳn, Thiên Chúa là Đấng toàn năng làm được mọi sự, làm cách dễ dàng, làm cách nhanh gọn, không cần vật liệu và cũng không cần ai giúp đỡ, như công trình sáng tạo trời đất và muôn vật muôn loài đã minh chứng. Tuy nhiên, trong công trình cứu độ thì Ngài lại cần đến con người: Lịch sử cứu độ thời Cựu Ước bắt đầu bằng việc Thiên Chúa kêu gọi ông Abraham. Còn thời Tân Ước thì một trong nhiếu biến, chẳng hạn như bài tin Mừng hôm nay Chúa gọi bốn người môn đệ đầu tiên. Chính thánh Augustino đã gẫm suy và rút ra kết luận: “Khi tạo dựng con, Chúa không cần hỏi ý con, nhưng khi Chúa muốn thánh hóa con, Chúa luôn cần con góp sức”.

Tóm lại, công trình sáng tạo đã hoàn tất, nhưng công trình cứu độ vẫn còn phải tiếp tục, vì ngày nay còn rất nhiều người chưa được cứu độ. Như vậy, Chúa vẫn còn cần đến con người cộng tác nhiều thể nhiều các… Vì thế Thiên Chúa tiếp tục kêu gọi và cần có những người đáp lại lời mời gọi đó để cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài. Amen.

Lm. Phêrô Khoa Lê Trọng Ngọc

You May Also Like

Trả lời

X