PHẢI CANH THỨC

Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B

(Is 63,16b.17.19b; 64,2b-7; 1Cr1,3-9; Mc 13,33-39)

Như đứa bé ngóng chờ mẹ đi chợ về, như con thơ khát khao người cha hiền xa quê trở về để sum vầy đoàn tụ. Mà đây, còn hơn ngàn lẫn mẹ cha thế gian, chính Thiên Chúa đích danh đến thăm và ban thưởng cho chúng ta thì chúng ta phải canh thức và mong chờ biết dường nào. Chúng ta phải khát khao đón chờ Chúa đến. Quả vậy, “lạy Đức Chúa, Ngài là Cha chúng con; chúng con là đất sét, còn thợ gốm là Ngài, chính tay Ngài đã làm ra tất cả chúng con” (Is 64,7). Thế thì chúng ta phải canh thức ra sao và mang tâm tình nào để đón chờ Chúa đến?

Thánh sử Mác cô như mời gọi và nhắn nhủ mỗi người là “phải canh thức”. Bởi chưng, đoạn Tin Mừng chỉ vỏn vẹn 5 câu thế mà có tới 6 lần mời gọi “phải” trong đó: 4 lần phải canh thức, 1 lần phải coi chừng và 1 lần phải tỉnh thức. Quả thật, “canh thức” là một chủ đề xuyên suốt trong mùa vọng khao khát mong mỏi, đón chờ Chúa đến. Bởi lẽ, “mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi, cậy trông ở lời Người. Hồn tôi trông chờ Chúa hơn lính canh mong đợi hừng đông” (Tv 129, 5-6). Do đó, thánh Phao-lô đã nguyện xin: “Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giê-su Ki-tô ban cho anh em ân sủng và bình an” (1Cr 1,3). Đồng thời, chúng ta phải khao khát mong chờ Chúa đến với mỗi người chúng ta và cho chúng ta được vào hưởng hạnh phúc bên Ngài trong Nước Trời.

Quả vậy, “trong Đức Ki-tô Giê-su, anh em đã trở nên phong phú về mọi phương diện, phong phú vì được nghe lời Chúa và hiểu biết mầu nhiệm của Người” (1Cr 1,5). Thế nên, canh thức phải là tâm tình và thái độ mà mỗi người luôn cưu mang và ngự trị. Còn gì hạnh phúc và tuyệt vời cho bằng được Thiên Chúa viếng thăm ta; còn gì hơn nữa khi Chúa đến trong cuộc đời và ban ân thưởng cho ta. Thật thế, “lời chứng về Đức Ki-tô đã ăn sâu vững chắc vào lòng trí anh em, khiến anh em không thiếu một ân huệ nào, trong lúc mong đợi ngày Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta mặc khải vinh quang của Người” (1Cr 1,6-7).

Điều Chúa Giê-su nhắn gửi ta “phải canh thức” như món quà gửi tặng chúng ta trong tâm tình của mùa vọng này. Do đó, chúng ta hãy sống và sẵn sàng canh thức đợi chờ Chúa đến trong từng phút giây. Đồng thời, chúng ta cố gắng sống và làm cho tâm hồn minh nên trong sạch, ấm cúng và đơn sơ xinh đẹp như máng cỏ nhỏ đẹp được Chúa nằm và ở mãi trong ta.

Lạy Chúa Giê-su xin ngự đến và ở cùng con mãi mãi. Xin Chúa giúp con luôn sống đẹp lòng Chúa bằng việc sống canh thức như Chúa muốn. Amen. 

FM. Gregorio Đỗ Thường Toàn

You May Also Like

Trả lời

X