QUAY ĐẦU LÀ BỜ

Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm A

QUAY ĐẦU LÀ BỜ

(Ed 18, 25-28; Pl 2,1-11; Mt 21,28-32)

Kín múc từ bao đời của các thế hệ cha anh đã kinh qua nhiều kinh nghiệm và sống trải nghiệm để đời mà ghi dấu những câu bất hủ như “đi một ngày đàng, học một sàng khôn; hay đào vi thượng sách cũng như quay đầu là bờ”. Do đó, định hướng cho cuộc đời là điều hết sức quan trọng và chúng ta phải nhờ đến ơn Chúa để định hướng cũng như quay đầu 180 độ. Vậy quay đầu nghĩa là gì? Tại sao quay đầu lại là bờ? Và áp dụng vào Lời Chúa ra sao, mang lại giá trị gì cho ta?

Trước hết, chúng ta phải định hướng đâu mới là cùng đích, là đích điểm, là bờ bến cho đời mình. Quả thế, nếu chúng ta không xác tín rằng: Chúa và chỉ có Chúa mới là đích điểm và hạnh phúc đích thực của ta thì chúng ta cứ loay hoay với vòng xoáy sự đời. Quay đầu nói lên một cuộc cách mạng đổi mới thay đổi 180 độ, dám đánh đổi cuộc đời và lấy Chúa làm tất cả và hơn mọi loài. Xác tín mạnh mẽ như thánh Phao-lô: “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta” (Rm 8,39). Thực vậy, “chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn” (Tv 61,1). Hành động của người con thứ nhất trong bài Tin Mừng nói lên một sự thay đổi tận căn. Lúc đầu khi được người cha sai đi làm vườn nho thì anh thẳng thừng nói: “Con không muốn đâu!” Nhưng rồi, anh ta hối hận, nên lại đi. Ngược lại, người con thứ hai nói có mà lại không làm: “Thưa Ngài, con đây!” nhưng rồi lại không đi”. Quả thực, lời nói không quan trọng cho bằng hành động; điều quan trọng là việc làm, là thi hành ý Chúa; nghĩa là sống điều Chúa muốn, làm điều Chúa bảo. Thế nên, “thống hối nội tâm là định hướng mới cách triệt để cho cả cuộc đời, là trở về, là trở lại cùng Thiên Chúa với cả tâm hồn, đoạn tuyệt với tội lỗi, quay lưng với sự dữ và ghê tởm những hành động xấu xa chúng ta đã phạm” (SGL số 1431). 

Quay đầu trở về cùng Chúa với lòng thống hối ăn năn. Quay đầu cho thấy một cuộc đổi đời, làm mới lại, bỏ đi những ngẫu tượng mà chỉ lấy Chúa làm nhất hảo, làm chủ đời mình. Bờ ở đây tượng trưng cho chính Chúa, cuộc đời như một hành trình ra khơi giữa biển đời với biết bao sóng gió hiểm nguy “bảy nổi ba chìm chín lênh đênh”. Nếu không có Chúa là bờ bến mong chờ thì làm sao có được bình an hạnh phúc. Còn nếu biết lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được thỏa chí toại lòng. Ôi tình Ngài làm con say mến, ân tình Ngài con mãi mãi khát khao, chỉ nơi Ngài đời con sẽ bình an. 

Hẳn nhiên, theo thánh Phao lô: “nếu quả thật sự liên kết với Đức Ki-tô đem lại cho chúng ta một niềm an ủi, nếu tình bác ái khích lệ chúng ta sống thân tình và biết cảm thương nhau, thì xin anh em hãy làm cho niềm vui của tôi được trọn vẹn, là hãy có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau” (Pl 2,1-2). Noi gương Đức Ki-tô chúng ta dám quên mình, từ bỏ ý riêng, cái tôi cũng như chính bản thân để sống cho Chúa và cho mọi người. Quay đầu mang đậm dấu ấn từ bỏ, hiến dâng cả đời mình cho Chúa, dám chết đi con người cũ để mặc lấy con người mới là Đức Ki-tô trong tình yêu và sự thật. Bởi chưng, “Đức Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế” (Pl 2,6-7).  Đồng thời, quay đầu còn nói lên sự đổi đời hoàn toàn, sám hối trở về cùng Thiên Chúa là Cha luôn ngóng chờ. Thật vậy, như lời ngôn sứ Edekien đã nói trong bài đọc 1: “nếu kẻ gian ác từ bỏ điều dữ nó đã làm, mà thi hành điều chính trực công minh, thì nó sẽ cứu được mạng sống mình” (Ed 18,27). Thế nên, “Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21,31). Thánh Phê-rô là điển hình cho thấy sự quay đầu của ngài. Cuộc hối cải của thánh nhân sau khi chối Thầy mình 3 lần, làm bằng chứng cho điều đó. Cái nhìn của lòng thương xót vô biên của Chúa Giê-su khiến ngài khóc lóc thống hối và sau khi Chúa sống lại, ông đã 3 lần khẳng định tình yêu của ông đối với Người.

Như vậy, điều Chúa muốn mỗi người là phải trở về với Ngài, quay đầu là bờ, thực lòng thống hối ăn năn và thực thi ý Ngài gay trong lúc này. Đồng thời, luôn biết lấy Ngài làm tất cả, là duy nhất cho đời mình không phải với lời nói suông nhưng cụ thể bằng hành động.  

FM. Gregorio Đỗ Thường Toàn

You May Also Like

Trả lời

X