SỰ TRỢ GIÚP CỦA CÁC THIÊN THẦN HỘ MỆNH

Lễ Nhớ Các Thiên Thần Hộ Thủ/ 02/10/2020

SỰ TRỢ GIÚP CỦA CÁC THIÊN THẦN HỘ MỆNH

Mt 18: 1-5.10

Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ và là cơ hội để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì món quà Ngài đã ban cho mỗi người đó là các thiên thần hộ mệnh. Trong thế giới duy vật, người ta tin rằng những thứ tồn tại là những thứ có thể quan sát, cân đo đong đếm được, còn chúng ta tin Chúa đã sáng tạo thế giới này gồm “những thứ hữu hình và vô hình.” Các thiên thần tham gia vào thực thể vô hình đó. Vậy, tác động thực tế của các thiên thần trong cuộc sống chúng ta và thái độ của chúng ta cần phải có như thế nào?

Tác động của các thiên thần

Trước tiên, phải minh định rằng: chúng ta được các thiên thần canh giữ và chăm nom là do chính Chúa sai phái các ngài đến: “này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường, và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn”. , “Người đã truyền lệch cho các thiên sứ của Người, giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.” Trong Phúc Âm Chúa Giê su nhắc nhở chúng ta rằng: Thiên Chúa đã ban cho mỗi người một vị thiên thần ngay từ khi ta tượng thai trong lòng mẹ, để đồng hành và gìn giữ chúng ta trong thánh ân của Chúa và dẫn chúng ta về đường ngay nẻo chính.

Thứ đến, “các thiên thần luôn ở trước ngai Thiên Chúa để tôn thờ Ngài”. Các thiên thần dạy chúng ta sự tôn kính Thiên Chúa, giúp chúng ta duy trì cách sống trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Ngài có thể cầu nguyện cùng với chúng ta và cho chúng ta. Khi ý thức được sự hiện diện của ngài chúng ta không bao giờ đơn độc, nhưng các ngài luôn ở bên tương trợ chúng ta, giúp ta ý thức về tội lỗi của mình để ăn năn sám hối. Các ngài thông chuyển những lời cầu nguyện, và những tâm tình ca ngợi, tạ ơn của chúng ta lên trước tòa Chúa. Vậy thái độ của chúng ta cần phải có như thế nào?

Thái độ phải có của chúng ta

Trước hết, xin các thiên thần giúp chúng ta hoàn thành một ngày và bắt đầu một ngày tiếp theo trong sự tin tưởng và phó thác vào lòng thương xót của Chúa. Nhiều vị thánh đã dựa vào các thiên thần như “đồng hồ báo thức” để giúp họ dậy đúng giờ và giúp họ thánh hóa ngay từ giây phút đầu tiên của ngày sống, giúp họ ngủ ngon, tránh những cơn ác mộng và sống một khoảnh khắc hào hùng vào đầu ngày, khi bản chất con người yếu ớt của chúng ta chỉ muốn nằm lì trên giường. Chúng ta hãy giao phó ban đêm và giao phó buổi sáng cho các thiên thần hộ mệnh.

Kế đến, cầu nguyện với các thiên thần hộ mệnh. Con nhớ đến kinh cầu đức thánh thiên thần trong giờ kinh nguyện gia đình. “Con lạy Đức thánh thiên thần tính thiêng liêng sáng láng, con cám ơn Đức thánh thiên thần giữ con từ thuở mới sinh tới nay cho khỏi tay quỷ. Đức thánh thiên thần là thầy con, mở lòng cho con biết được đạo thánh Chúa trời đất. vì vậy con cầu cùng Đức thánh thiên thần giữ con ban ngày, xem con ban đêm, cho đến trọn đời, kẻo ma quỷ dữ cám dỗ được con. Con lạy Đức thánh thiên thần khẩn nguyện cho con thông minh sáng láng, giữ mười điều răn, chừa mọi sự dữ, đến khi con lâm chung, xin cầu cùng Đức Chúa Trời cho linh hồn con được lên ở cùng Đức Chúa Trời và thánh thiên thần hằng sống vui vẻ đời đời chẳng cùng. Amen.” Lời cầu nguyện đơn sơ, nhưng cho chúng ta thấy hành động của các thiên thần, các ngài tìm cách lấp đầy chúng ta bằng ánh sáng chân lý của Thiên Chúa, và tìm các bảo vệ chúng ta khỏi mọi tai ác. Thánh Gioan XXIII Giáo hoàng gọi các ngài là “vệ sĩ”, nhưng chúng ta cần cho phép ngài bảo vệ chúng ta. Ngài tìm cách trợ giúp chúng ta sống theo sự hiện diện của Thiên Chúa. Và hướng dẫn chúng ta trên con đường trở về nhà trên thiên đàng. Đức giáo hoàng Benedicto XVI, tại quảng trường Thánh Phêrô đã khẳng định với các tín hữu chúng ta nên cầu xin với các thiên thần. Ngài nói: “chúng ta hãy cầu các thiên thần trợ giúp chúng ta trong trách vụ theo chân Chúa Giêsu đến đích điểm là trở nên đồng hình đồng dạng với Người”

Thêm nữa, hãy nhờ thiên thần bản mệnh giúp chúng ta cầu nguyện và dâng thánh lễ tốt đẹp hơn. Các thiên thần dạy chúng ta sự tôn kính. Các ngài biết rằng có Chúa thực sự ở đây và các ngài muốn giúp chúng ta cầu nguyện, dâng thánh lễ một cách đúng đắn. Đây là thời điểm mà thiên thần hộ mệnh của ta mang lễ vật và lời thỉnh cầu của ta lên trước bàn thờ của Chúa. Chúng ta hãy tận dụng thời điểm này để dâng chính mình, trao những nỗi buồn, niềm vui, niềm hy vọng và ước nguyện của chúng ta cho các ngài. Cầu xin sự hoán cải cho những người tội lỗi, cho hòa bình thế giới, cho gia đình mỗi chúng ta, hàng xóm chúng ta và những người xin chúng ta cầu nguyện …

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì món quà vô giá Chúa tặng ban là các thánh thiên thần, xin cho chúng con trở nên xứng đáng với ơn Chúa ban bằng cách ngoan ngoãn với tất cả những cách mà thánh thiên thần tìm các soi sáng, bảo vệ, chăm sóc và hướng dẫn chúng con, cũng như cùng với các ngài chúng con tôn thờ sự hiện diện của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể nhiệm mầu. A-men.

FM. Placido Phạm Văn Chung

You May Also Like

Trả lời

X