010-SINH NHẬT BẢY MƯƠI – VÀI TÂM TÌNH

13 Tháng Bảy, 2022

SINH NHẬT 70 – VÀI TÂM TÌNH

 Đăng bởi: Phuocson 

Nhật ký 10-07-2022  Lm Mai Thiện

“Tính tuổi thọ trong ngoài bảy chục, mạnh giỏi chăng là được tám mươi, nhưng phần lớn chỉ là gian lao khốn khổ, cuộc đời thấm thoát, chúng con đã khuất rồi!”(Tv 89). Lời thánh vịnh văng vẳng nay ứng nghiệm khi mình bước vào tuổi bảy mươi, chỉ mong rằng cuộc đời không phải “gian lao khốn khổ!”. Chúa ban cho cuộc đời cứ luôn bình an thư thái!

Thời gian qua nhanh, “cuộc đời thấm thoát” là quy luật muôn đời!

Sinh  nhật 70, không phải là “già già” nữa, nhưng già thật rồi. Cổ nhân có câu: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy (Cuộc sống con người, 70 tuổi xưa nay hiếm thấy. Vậy là mình thành “của hiếm thấy”!!!)” .

Ra đường nhiều người thưa bác thưa chú, thưa cụ. Về gia đình mấy đứa cháu nhỏ thưa “ông”…Ở trong nhà dòng nhiều người quen mắt, thấy mình chưa phải là “già”. Có một vài thầy nghe biết hôm nay cha Mai Thiện sinh nhật 70, hơi ngạc nhiên, họ nói trông cha chỉ trạc 60! Vậy là mình trẻ hơn hàng chục năm trong con mắt một số anh em!

Mới có dịp gặp một cô  nhân viên bán hàng, cô này khi biết mình đến tuổi 70 thì tỏ ra ngạc nhiên và nói: “Trông cha qua thần thái thì chỉ ngoài 50…”. Hy vọng cô  nàng này nói không xã giao. Dầu sao da bàn tay cũng nhăn nhăn rồi, da mặt cũng thế, quy luật muôn đời mà! Nếu được “ơn sống dai” thì chẳng bao lâu nữa da sẽ nhăn như quả mướp khô…

Có lúc ngẫu hứng phơi phới sức sống thanh xuân, chạy xe  không ngại tốc độ. Chạy nhanh quá công an “vịn” cũng kỳ. Đang sử dụng một con ngựa sắt Phiu-chơ (Future). Máy 125cc khá mạnh, có lúc cao hứng vọt quá 80km một giờ, xe lao vun vút mà thần kinh vững như thép, chạy nhanh không nao núng. Nhưng cũng phải nghĩ lại, chạy tốc độ vừa vừa thôi, chạy “liều mạng”, vọt nhanh quá có chuyện gì bất ngờ xảy ra không kịp xử lý thì có nước về bên kia thế giới luôn với ông bà tổ tiên! Đứt bóng thì không nói, nhưng tai nạn thân tàn ma dại, khổ mình khổ cả anh em thì ắt chẳng nên!

Khi người ta chết, dưới 60 gọi là hưởng dương, 60 trở lên mới được gọi là thọ. Ngày xưa trong xã hội Việt Nam ta, ai đến 60 được gọi là “lên lão”, thì được miễn nhiều thứ thuế má, công việc trong làng.Trong nhà Phước Sơn chẳng mấy ai biết ngày sinh nhật anh em khác vì chẳng quan tâm. Trong nhà dòng chỉ có thói quen đã thành truyền thống là mừng bổn mạng, không mừng sinh nhật như ngoài “thế gian”. Tuy nhiên trong Thói lệ Hội Dòng lại có ghi mừng thọ 80 (con số 80 nằm  trong ngoặc kép, nghia là chỉ 80 mà thôi mới được mừng).

Trong nhà dòng chẳng ai chúc mừng sinh nhật của mình, trừ ra ai có zalô liên lạc. Ai có tài khoản zalo, khi đến ngày sinh nhật của một thành viên trong nhóm thì Zalo đều nhắc (cũng hay). Vậy là những lời chúc mừng tới tấp bay về. những lời chúc đẹp, những lẵng hoa đẹp, có người còn gởi tới ba giỏ hoa thật đẹp…

Hôm qua có dịp gặp cha M. Phương  trưởng Ban Thói Lệ của Hội Dòng, mình thắc mắc là tại sao trong thói lệ thì ghi anh em tuổi tám mươi mừng thọ, mà không mừng 60, 70? Mừng 60, 70 người ta “còn trẻ trẻ”, để cho người ta còn xài tiền quà, còn ăn uống, còn đi đây đó được chứ!

Nếu mừng tuổi 80 trở lên, răng cộ lỏng chỏng thấy đồ ăn ngon [quà là các loại đồ ăn cho vào bụng] đâu có xơi được, người ta có cho tiền đi chơi cũng không đi đâu được, vì có thể đầu gối đã lỏng le,  ngồi xe lăn rồi, chẳng muốn đi đây đó! Mừng thọ 80 là mừng “cái không không”(không ăn, không xài), hướng nhìn về cõi thiên đàng…

Cha trưởng Ban Thói Lệ “ghi nhận ý kiến” của cha Mai Thiện, cười xề xoà . Mình nói là mình “đấu tranh”  cho đàn em,  chứ mình thì mới sinh Nhật  70, rơi vào quá khứ rồi…

Nếu trong nhà dòng mừng bổn mạng mà không mừng sinh nhật thì cũng chả sao, nhưng tại thấy ở trong quy định của Sách Thói  Lệ có mừng sinh nhật tám mươi mà không mừng bẩy mươi, sáu mươi…

Một lý do khác mà nên mừng thọ 60, 70  là vì bây giờ kinh tế nhà nào cũng dư ăn dư mặc, chớ đâu có thiếu đói. Đời sống cộng đoàn cũng nên tạo những  dịp để cho anh em được vui hơn, hạnh phúc hơn! Cộng đoàn thêm được bữa “đánh chén” vui vẻ!

Có thể có người sẽ nói: “ấy, phú quý sinh lễ nghĩa!”. Có thể là như vậy, nhưng phú quý thì phải biết khai thác, thêm niềm vui và hạnh phúc trong cộng đoàn thì nên lắm lắm chứ sao!

 

Tuổi 70 rồi, lời thánh vịnh 89 càng thấm thía: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan!”.

Bây giờ là “đếm” tháng ngày. Còn bao nhiêu “ngày” sống trên đời này nữa? Thời gian vụt qua như giấc mơ! Sống chết trong tay Chúa.

Ước mong những ngày sống là trọn vẹn yêu thương, là thực thi thánh ý Chúa nhiệm mầu! Là trở nên “quà tặng tình thương” hiến trao cho mọi người!

 

You May Also Like

Trả lời

X