TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN

Thứ 7 Tuần XXVI Thường Niên

Suy niệm Lc 10, 17-24 

Tin Mừng hôm nay cho hay, sau một thời gian ra đi rao giảng, các môn đệ đã trở về trong niềm hân hoan, vì thấy sự vi diệu và cảm nếm quyền năng do Chúa ban cho: các ông có thể khuất phục ma quỷ; có thể chữa trị mọi bệnh hoạn tật nguyền. Các ông cảm nhận được sức mạnh lạ lùng toả ra nhờ Danh Chúa Giêsu. “Nghe tới danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con” (c.17).

Chúa Giêsu đã hướng lòng các môn đệ về mầu nhiềm Nước Trời, chứ không phải là những thành công chóng qua. Ngài không phủ nhận những thành quả của các môn đệ nhưng Ngài nhấn mạnh tới chiều kích thiêng liêng: “Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời” (c.20).

Người Việt ngày xưa được khắc tên vào bia đá trên lưng rùa ở Văn Miếu là một vinh dự chỉ dành cho tiến sĩ, trạng nguyên. Được ghi danh vào Sổ Trường Sinh còn vinh dự gấp bội phần. Đây là vinh dự, là niềm khát mong và là niềm vui đích thực của người môn đệ Chúa. Được trở thành công dân Nước Trời đồng nghĩa với việc thông phần vào kho tang vĩnh cửu là chính Chúa, có Chúa là có tất cả, có Chúa là có niềm vui trọn vẹn, một niềm vui không ai lấy mất được, một kho tàng mà mối mọt không thể đục khoét. Dĩ nhiên để tên mình “được ghi trên trời” thì người Kitô Hữu phải sống sao cho xứng với công dân Nước Trời. Người khôn ngoan thông thái không được biết mầu nhiệm cao cả này, trong khi đó Chúa Cha đã mặc khải cho những kẻ bé mọn, những người đơn sơ. Bởi vì chính Chúa Giêsu cũng đã trở nên “bé mọn” khi đến ở cùng nhân loại, và chết ô nhục trên thập giá như một người thất bại. Mẹ Maria cũng là mẫu gương bé mọn, trước nhan Chúa Mẹ khiêm tốn nhận mình là “tôi tớ”, là “nữ tì hèn mọn”. Thánh nữ Têrêsa HĐGS đã chọn cho mình “con đường thơ ấu thiêng liêng” để ghi danh vào Nước Trời.

“Bậc khôn ngoan thông thái” trên thế gian tưởng mình đã biết đã hiểu về sự đời nhưng thật ra họ chỉ thấy một thế giới phiếm diện nếu họ chưa nhận biết những mạc khải nơi Chúa Giêsu. Thánh Phaolo đã nói: “những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để huỷ diệt những gì hiện có, hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người.” (1Cr 1, 27-29)

Chúa Giêsu hớn hở vui mừng vì thấy các môn đệ của Ngài, vốn là những người thấp cổ bé miệng, những người bé mọn, thất học lại được Chúa Cha cho biết Mầu Nhiệm Nước Trời vốn được giữ kín trước những bậc khôn ngoan thông thái. Như vậy không một ai dám tự phụ trước Nhan Thánh bởi tất cả đều là ơn nhưng không của Chúa, tự sức con người không thể đạt được ơn Cứu Độ, vinh hiển lớn nhất của con người không phải là những gì mình đã làm được mà là những gì Chúa đã làm cho mình. Sức mạnh và ơn Cứu Độ đó đến từ Thiên Chúa. Ngài mặc khải cho ai là do Ngài muốn. Những người được tuyển chọn không thể tự cao tự đại, huyênh hoang tự đắc mà thay vào đó là thái độ khiêm nhường vì nhận ra rằng tất cả là bởi ơn trên, tâm tình nên có là lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho được thấy, được nghe mầu nhiệm Nước Trời. Tính kiêu căng luôn là vật cản lớn trên đường lên thiên đàng, và đức khiêm nhường là thông hành để đi gặp Chúa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho chúng ta biết sống xứng đáng là Công dân Nước Trời. Biết khiêm tốn phục vụ; biết tạ ơn vì bao hồng ân Chúa thương ban.

Duy Khiêm

You May Also Like

Trả lời

X