THÂN NHÂN CỦA ĐỨC GIÊSU LO NGẠI

SUY NIỆM THỨ 7 TUẦN II THƯỜNG NIÊN

MC 3, 20-21

  1. Bối cảnh:

Lúc khởi đầu công cuộc rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu rất thành công. Dân chúng từ khắp miền lũ lượt tuôn đến quanh Ngài để nghe Ngài giảng dạy và được chữa lành mọi thứ bệnh tật và xua trừ ma quỷ. Marcô kể: “Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà và dân chúng đông đảo đổ xô đến, thành thử Ngài và các môn đệ không sao ăn uống được”. Marcô thường diễn tả Chúa Giêsu bị đám đông quần chúng quấy rầy với lòng nhiệt thành sùng mộ đơn thành quý mến.

  1. Suy niệm:

Đây là một trong những đặc tính của Tin Mừng Marcô. Đức Giêsu không nguyên chỉ tiếp xúc với những người riêng biệt, mà ngay từ đầu, nhiều đám đông đã vây quanh Ngài, dù thỉnh thoảng Ngài có gặp một ít người để trình bày những đòi hỏi đích xác hơn, những mầu nhiệm khó chấp nhận hơn. Ngài miệt mài với sứ vụ, chăm lo cho họ:

“Đến nỗi Ngài không còn thì giờ để ăn uống”

Chúa Giêsu đã tận hiến trọn vẹn cho tác vụ!

Chúa Giêsu bị công tác truyền giáo thu hút

Chúa Giêsu phục vụ say sưa quên cả thì giờ để nghỉ ngơi. Ngài đã phục vụ truyền giảng Tin Mừng và cứu chữa bệnh tật cho dân chúng một cách vị tha và vô vị lợi: Ngài hoạt động ở nơi Hội đường (Mc 3, 1-5), ở ngoài trời (Mc 3, 7-12), và ở đây ngay tại nhà (Mc 3, 20-21).

Chúa Giêsu hoạt động như thế đó, làm việc quá sức, chạy đua với thời gian, miệt mài với sứ vụ, không biết mệt mỏi, hăng hay, nhiệt thành như điên như dại khiến cho có kẻ xấu miệng đồn thổi: “Ngài đã điên rồi, Ngài đã mất trí rồi!”. Nhưng thân nhân của Ngài hay tin đó, liền đi bắt Ngài vì họ nói rằng Ngài đã bị mất trí! Có lẽ hình ảnh của Ngài lúc này khác hẳn với hình ảnh Ngài sống yên bình nơi làng quê Nazareth suốt ba mười năm ẩn dật trước đây. Thân nhân của Ngài chắc hẳn đã biết rằng: Ngài bị các nhà chức trách giáo quyền Do thái bây giờ coi thường và đố kỵ chống đối, nên thân nhân Ngài lo sợ bị liên lụy rắc rối. Nếu sự việc cứ còn rối loạn như thế thì thiệt hại rồi lại liên lụy tới họ thôi…Lại nữa họ cũng quá biết những Kinh sư và Pharisiêu cùng nhóm Hêrôđê đã bắt đầu cấu kết với nhau tìm cách sát hại Ngài. Như vậy, những người chống đối Đức Giêsu gồm hai loại:

  • Trước tiên là thân nhân, họ hàng của Ngài (Mc 3, 20-21). Họ muốn triệu hồi, đưa Ngài về cuộc sống bình thường yên ổn nơi quê nhà, tránh đi những mưu toan hãm hại của thù địch và tránh những biện pháp chính trị có thể liên lụy đến họ vì chính quyền cũng như giáo quyền Do thái coi Đức Giêsu như một tên cách mạng nguy hiểm.
  • Rồi đến các Kinh sư và Pharisiêu (Mc 3, 22-30). Họ tố cáo Ngài là bị quỷ ám và dựa vào thế quỷ Bêendêbun mà trừ quỷ…

Đàng khác, cách phá hoại của Satan là xúi giục người ta đánh giá việc của Chúa bằng sự khôn ngoan của loài người. Và những người thân của Chúa Giêsu đã rơi vào cạm bẫy này: Đang khi Ngài thực thi sứ vụ của một Đấng Cứu Thế, xả thân không ngơi nghỉ để giảng dạy và chữa bệnh cho dân chúng, thì họ lại suy nghĩ theo sự khôn ngoan của loài người mà nói Ngài đã mất trí và muốn bắt Ngài về nhà.

Nhưng dưới cái nhìn của Đức tin, Đức Giêsu vốn dĩ là Sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa, chính Ngài là Ngôi Lời, là con Thiên Chúa và là Thiên Chúa, nhưng vì yêu thương nhân loại mà Ngài đã chấp nhận hay nói đúng hơn đã tự ý chọn cái điên rồ của thập giá, thập giá ấy manh nha ngay khi bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng, chữa bệnh và xua trừ ma quỷ cho dân chúng mãi cho đến khi hoàn tất trên đồi Canvê.

Suốt dòng lịch sử của Giáo Hội hơn hai mươi thế kỷ qua, ngay từ khi còn trứng nước, các thánh Tông đồ, tử đạo, hiển tu, đồng trinh và muôn vàn thánh nam nữ khác, theo gương điên của Đức Giêsu đã dám hiến thân cho việc rao giảng Tin Mừng cũng như bao công việc phục vụ bác ái khác khắp cùng thế giới…

Với sứ điệp Tin Mừng hôm nay như chất vấn mỗi người trong chúng ta có sẵn sàng chấp nhận những ơn gọi hơi điên rồ mạo hiểm thiếu hợp lý theo như sự thận trọng của con người không? Chúng ta có bao giờ dám phiêu lưu bước theo Chúa mà có vẻ như một người hơi điên khùng như người ta tưởng không? Hoặc chúng ta thường phản ứng thế nào, khi nhận thấy ai đó, một thành viên trong cộng đoàn có thái độ hơi dấn thân phiêu lưu?

Nguyện xin Chúa ban cho hết thảy chúng ta có một cái nhìn đầy đức tin và hành xử với một con tim rộng mở và nhiệt tình như Đức Giêsu.

 

LM PHÊRÔ KHOA- LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X