Thánh Giá trong cuộc đời

Hằng năm, cứ độ trung tuần tháng 7, khi những cơn mưa dầm thay thế cho những trận nắng nóng oi bức, đó là lúc, cộng đoàn chúng ta quây quần trước lăng Cha Tổ phụ để nói lên niềm kính nhớ và tri ân, đồng thời cũng để suy gẫm lời giáo huấn của Ngài. Cha Tổ Phụ và chúng ta là những người bước theo Chúa nên quen thuộc với lời mời gọi của Chúa Giêsu “ai muốn theo tôi thì hãy vác thánh giá mình mà theo”, nhưng chúng ta vác Thánh giá với tâm tình nào: yêu mến, cảm tạ hay chán nản, than vãn và lê bước. Riêng với Cha Tổ phụ, Ngài mang tâm tình yêu mến khi vác thánh giá như lời chúng ta vừa nghe trong di ngôn số 126 và Ngài hằng khát mong các môn sinh cũng mặc lấy tâm tình đó.

Thiên Chúa yêu thương ai thì người gửi thánh giá cho người đó. Cuộc đời Cha Tổ phụ được Thiên Chúa gửi thánh giá rất sớm và là thánh giá rất nặng. Khi lên tám tuổi, Ngài đã phải chịu cảnh mồ côi mẹ. Đây là 1 thiệt thòi và mất mát rất lớn đối với 1 đứa trẻ. Tuy nhiên sau đó, Thiên Chúa đã ban cho Ngài 1 người mẹ kế đạo đức và hiền hậu để cùng vác thánh giá với ngài. Theo thời gian cùng với các giai đoạn trong cuộc đời , Chúa gửi đến cho Cha Tổ phụ nhiều thánh giá nặng nhẹ tùy vào hoàn cảnh sống. Trước hết là khó khăn và cực khổ trong việc hội nhập văn hóa và học ngôn ngữ bản địa. Kế đến là những thách đố và những đòi hỏi nơi người mục tử khi coi sóc xứ đạo Nước Mặn. Sau cùng là những gian nan vất vả hay những thử thách khi thành lập và dẫn dắt nhà dòng mới lập. Vậy mà xuyên suốt cuộc đời, Cha Tổ phụ đã không mở miệng than vãn, trách móc hay hỏi tại sao Chúa lại gửi cho Ngài nhiều Thánh giá như vậy. Nhưng trái lại, Cha Tổ phụ còn cảm thấy hạnh phúc, yêu mến  và mong muốn được chịu khó vì Chúa nhiều hơn. Điều gì đã giúp cha có những tâm tình như thế ? Thưa . Bởi vì cha yêu mến Chúa nhiều, nói theo ngôn ngữ tình yêu của giới trẻ “trái tim đã dành hết cho 1 người”. Thế nên, họ toàn tâm toàn ý tin tưởng vào người yêu ,người  họ đón nhận tất cả những gì người yêu đưa đến, kể cả những đau khổ. Cha Tổ phụ cũng vậy, Ngài đón nhận tất cả  thập giá Chúa gửi đến với sự xin vâng. Điều này được Cha xác tín trong di ngôn số 134 “Chúa cho chúng tôi vui, chúng tôi cũng vâng. Chúa cho chúng tôi buồn cũng dạ, Chúa cho gặp những gì trái ý cũng vâng. Dầu phải làm những điều khốn cực cũng xin vâng hết thảy”.

Chúng ta là con cái đang tiếp bước con đường Cha Tổ phụ đã đi và đang thực hiện tâm tình cha đã dạy. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể thực hiện triệt để lời dạy của Ngài. Bởi vì theo tính xác thịt, đai đa số ai cũng thích hưởng thụ hơn là khổ chế, thích an nhàn hơn là hi sinh lao động, thích xuôi thuận hơn là thử thách, thích ý riêng của mình hơn là ý của bề trên và ý của cộng đoàn. Ngoài ra, chúng ta chưa đặt trọn trái tim mình cho Chúa nhưng để nó chia 5 sẻ 7 với các lạc thú của thế gian. Vì thế, khi Chúa gửi thánh giá chúng ta liền muốn né và miệng thốt lên chữ sợ. Vậy  nên nhờ lời chuyển cầu của Cha Tổ phụ xin Chúa ban cho chúng ta được nhiều ơn thánh đặc biệt là lòng mến Chúa, để chúng ta yêu mến và vác thánh giá Chúa gửi đến trong những ngày mình sống. Amen

Fr. Gioan Diego Cường (Tập viện)

You May Also Like

Trả lời

X