THÁNH LỄ VĨNH KHẤN CỦA 12 ĐAN SĨ XITÔ PHƯỚC SƠN (20.08.2020)

“Ngày hôm nay, Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn có 12 anh em sẽ tuyên khấn … Thân nhân của anh em, tuy không hiện diện thể lý trong thánh lễ này nhưng trong tình yêu và tinh thần chúng ta được mời gọi dâng hiến những người anh em này cho tình thương của Chúa, để anh em đáp lại tình yêu đó bằng sự trung tín suốt cuộc đời trong nhà Chúa, trong ơn gọi Xitô, để tận lực yêu mến Chúa và phục vụ Giáo Hội, mang lại lợi ích cho các linh hồn.”

Lời đầu lễ của vị chủ tế là Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn mời gọi Cộng đoàn Phụng vụ đang hiện diện cũng như các thân nhân của quý thầy đang xem lễ trực tuyến, cầu nguyện đặc biệt cho12 thầy sắp Tuyên khấn Trọng thể, trong thánh lễ đặc biệt diễn ra giữa mùa Covid.

Thánh lễ Vĩnh khấn của 12 tu sĩ Xitô được cử hành lúc 05 giờ 20 phút, ngày 20 tháng 08, tại nguyện đường “Nhà Cha” thuộc Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Sơn. Đồng tế với Viện phụ Gioan Thánh Giá có nguyên Viện phụ Dominico Phạm Văn Hiền cùng 25 linh mục trong Cộng đoàn. Hiệp dâng thánh lễ chỉ có quý thầy trong Cộng đoàn. Một thánh lễ hoàn toàn nội bộ của Gia đình Đan viện.

Trong bài giảng, nguyên Viện phụ Domenico nói tới thánh Bênađô mà Giáo Hội mừng kính hôm nay như mẫu gương cho các khấn sinh nói riêng và các Đan sĩ Xitô. Thánh nhân luôn tự hỏi “hỡi Bênađô, mày tới đây để làm gì?” như một lời nhắc nhở bản thân đi đúng đường lối của Chúa. Phần thưởng của ai đạt đích là: “Phần thưởng của ai yêu mến Thiên Chúa không gì khác hơn ngoài Thiên Chúa”. Ngài luôn đặt tình yêu thương lên hàng đầu, ngài bảo: “Mức độ của lòng yêu mến Thiên Chúa là yêu không mức độ”. Đời Đan tu là một hành trình yêu mến và hình trình đó không bao giờ chấm dứt. 

Sau bài giảng là nghi thức Khấn Trọng, bao gồm 5 phần: Các nghi thức chuẩn bị; hát kinh cầu các thánh; đọc lời khấn và lời nguyện thánh hiến; làm phép và trao tu phục; phần cuối là chúc bình an và đón nhận vào cộng đoàn.

Vị chủ tế hỏi: Con thân mến! Con xin Thiên Chúa và Hội Thánh Điều gì?

Khấn sinh: Thưa cha, con xin được phụng sự Chúa trong Đan viện này cho đến chết.

Sau khi đọc năm Lời khấn các Thầy bày tỏ ước muốn của mình là được Hiến thân phụng sự Thiên Chúa suốt cuộc đời, trước sự chứng dám của các Thánh và toàn thể dân Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, thầy M. Phanxicô Assisi Phạm Văn Đức đã thay mặt cho các Tân Đan sĩ có đôi lời tri ân tới Cộng đoàn và Thân quyến. Các Tân Đan sĩ cảm nhận và ý thức về ân huệ dạt dào mà Chúa đã thương ban: “Mỗi giây phút đời chúng con có Chúa dẫn lối mở đường. Tấm áo đời dâng hiến với Hồng Ân Vĩnh Khấn trong ơn gọi đan tu chúng con lãnh nhận là tặng ân nhưng không Thiên Chúa trao ban, nhờ lời cầu nguyện và sự chung tay nâng đỡ của biết bao người”. Các Tân Đan sĩ cũng ý thức phận người mong manh như bình sành dễ vỡ nên xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ. 

Viện phụ Gioan Thánh Giá đại diện cho Cộng đoàn cảm ơn các Tân Đan sĩ vì sự hiện diện và tiếp bước ơn gọi Đan tu. Ngài cũng tri ân tới Quý Thân Phụ, Thân Mẫu và Thân quyến của các Tân Đan sĩ “đã quảng đại dâng con cho Chúa” như những hy lễ tuyệt vời. “Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý Thân Phụ, Thân Mẫu và Thân Quyến của các Tân Đan sĩ.”

Thánh lễ kết thúc với lời cảm tạ Thiên Chúa qua bài hát: “Tán tụng hồng ân” của nhạc sĩ JB Nguyễn Sang.

 

Duy Khiêm O.Cist

You May Also Like

Trả lời

X