THÀNH VIÊN ĐÍCH THỰC TRONG GIA ĐÌNH CHÚA

SUY NIỆM THỨ 3 TUẦN XXV 

LC 8, 19-21

Từ giã Đức Maria Thân Mẫu và gia đình quyến thuộc, Đức Giêsu công khai thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ cho muôn dân, Ngài rảo khắp miền Galilê và các vùng lân cận kèm theo bao kỳ công dấu lạ: Khử trừ ma quỷ, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền…Danh tiếng Ngài lan rộng khắp nơi nơi, và dân chúng lũ lượt tuôn đến với Ngài, để nghe Lời Ngài giảng dạy và được chữa lành mọi bệnh tật… Không những lời rao giảng của Ngài đầy quyền uy và thuyết phục, mà cả thái độ xử trí của Ngài như người mục tử nhân ái tận tuỵ hết mình vì đoàn chiên đến nỗi không còn thì giờ nghỉ ngơi ăn uống! Khiến dư luận đồn thổi khắp vùng tưởng Ngài như điên khùng mất trí, nên thân nhân đi tìm kiếm, toan tính bắt giữ Ngài lại: “Thân nhân của Người hay tin ấy, liền bắt Người, vì họ bảo:  Ông ấy mất trí rồi” (xMc 3, 21).

Còn Luca, cùng sử dụng một bản văn, nhưng đã mặc cho nó một ý nghĩa khác, lý do là ông đã có dịp gặp gỡ Đức Mẹ Maria và ông đã nhận được từ môi miệng Đức Mẹ những kỷ niệm về thời thơ ấy của Đức Giêsu. Do đó, ông đã loại bỏ được mọi giải thích bất lợi do đồn thổi. Mẹ và anh em Đức Giêsu đến gặp Người, mà không làm sao lại gần được vì dân chúng quá đông. Người ta báo cho người biết là: “Có Mẹ và anh em Thầy đang đứng  ngoài kia, muốn gặp Người” (x Lc 8, 19-20). “Người đáp lại: Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe Lời Chúa và đem ra thực hành” (Lc 8, 21).

Nghe Đức Giêsu trả lời như thế, chắc hẳn có lắm người dị ứng, tưởng như Chúa thiếu thân quý và tế nhị với Đức Maria, nhưng xét cho cùng, suy cho thấu, chúng ta thấy Đức Giêsu đang tôn dương Đức Mẹ, Đấng đã nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành một cách hoàn hảo hơn ai hết! Bởi vậy, Đức Maria quả thật xứng đáng làm Mẹ Đức Giêsu.

  • Vốn là một thiếu nữ Do Thái ngoan đạo, Đức Maria đã học hỏi Kinh Thánh, đặc biệt những gì nói về ơn cứu độ, Thiên Chúa hứa ban đã gần kề và Mẹ đã chuẩn bị tích cực nhất bằng cách dâng hiến cả cuộc đời mình để cầu nguyện, hy sinh và đợi trông. Hơn thế nữa!
  • Đức Maria đã nghe Lời Thiên Chúa qua miệng tổng thiên sứ Gabriel trong biến cố truyền tin và Mẹ đã cố gắng sống như Mẹ đã thưa: “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin Chúa cứ truyền cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38). Xin vâng trong tất cả mọi hoàn cảnh vui buồn của cuộc sống. Xin vâng trước những chỉ bảo của Chúa Thánh Thần…
  • Đức Maria đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa: Tại Nazaret, trong thời gian Chúa ẩn dật, Mẹ đã liên kết đời mình với đời sống Chúa Giêsu qua bao vất vả lo toan trăm bề suốt ba mươi năm trường.
  • Đức Maria đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa: Chính Mẹ đã đồng lao cộng khổ với Chúa trên con đường thập giá mãi tới đồi Can-Vê, để cùng với Chúa Giêsu, con Mẹ hoàn tất thánh ý Chúa Cha…

Vì vậy, bài Tin Mừng hôm nay là một bài ca ngợi tán dương tôn quý Đức Mẹ Maria, vì Đức Mẹ không những là Mẹ diễm phúc về phương diện huyết thống đã sinh dưỡng Chúa, mà còn xứng đáng là Mẹ diễm phúc về cả phương diện nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.

Quả thực đây là một mặc khải đặc biệt! Đức Giêsu tặng ban cho mọi người “nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” là trở nên một mối tình thân mật gia đình quyến thuộc. Thông thường giữa Thiên Chúa và con người, cũng như giữa ông chủ và nô lệ chỉ có tương quan tôn ty trật tự trong thái độ vâng phục và lệ thuộc. Nhưng theo Đức Giêsu, ta được bước vào trong gia đình Thiên Chúa, ta sẽ được trở nên như anh chị em, như Mẹ Ngài.

Vâng, những tương quan huyết nhục, bà con nhân loại, chủng tộc, môi trường sống dù quan trọng đến đâu vẫn không thể là yếu tố quyết định nhất trong gia đình Thiên Chúa được: Một quan hệ thân thuộc mới được thiết lập giữa hàng triệu-triệu người anh chị em trên khắp cùng thế giới. Đúng thế, mối tương quan thân tình giữa những anh chị em của Đức Giêsu thường phong phú, rộng lớn và mạnh mẽ hơn giữa những bà con thân thuộc theo huyết thống. Đó là một sứ điệp quan trọng và một công cuộc cách mạng thực sự đối với nhân loại.

Vậy đặc tính cốt yếu “Thành viên đích thực của gia đình Đức Giêsu” chính là nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành hằng ngày, từng giây từng phút, với mọi người khắp nơi trên thế giới, đặc biệt với Đức Mẹ Maria, Đấng đã nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành, cũng chính là Mẹ của Đức Giêsu.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp sức cho chúng con luôn biết nghe Lời Thiên Chúa và đem ra thực hành để tất cả chúng con đều là những thành viên đích thực thuộc gia đình của Chúa. Amen.

 

Phêrô Khoa-Lê Trọng Ngọc

You May Also Like

Trả lời

X