TRÁI TIM VỊ MỤC TỬ VÀ HẤP LỰC CỦA LỜI CHÚA

SUY NIỆM THỨ 3 SAU LỄ CHÚA HIỂN LINH

MC 6, 34-44

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một nội dung đầy súc tích mang nhiều ý nghĩa thật thâm thúy chứa chan tình Chúa tình người. Với lối trình bày thật sống động thánh sử Marcô cho ta thấy một khung cảnh chứa chan niềm hân hoan và hy vọng trong sứ vụ truyền giáo hay nói cách khác một giai đoạn thành công của việc loan báo Tin Mừng. Đã rõ thời bấy giờ, dân chúng đã quá ngán ngẩm những lời giảng dạy của các Kinh sư và Luật sĩ vừa khô khan vừa nặng hình thức nghi lễ. Nay gặp được giáo huấn của Đức Giêsu vừa đơn sơ dễ hiểu với những thí dụ thực tế trong cuộc sống vừa chứa chan tình thương đồng cảm nên họ say sưa đón nhận. Tin Mừng mầu nhiệm Nước Trời ấy, một mình Đức Giêsu rao giảng không xuể, Ngài phải sai các Tông Đồ từng hai đi khắp các thành thị làng mạc để rao giảng và chữa lành bệnh hoạn tật nguyền nhờ quyền năng và sứ vụ Ngài trao ban. Cuộc thực tập Tông Đồ đầu tiên này đã mang lại nhiều thành quả tốt đẹp, đầy phấn khởi hân hoan! Khiến các Tông Đồ càng hang hái không biết mệt mỏi dấn thân hơn nữa, đến nỗi Đức Giêsu phải dùng quyền mà bắt họ phải nghỉ ngơi đôi chút. Nhưng muốn nghỉ ngơi mà cũng không được yên để nghỉ, vì dân chúng cứ tấp nập tuôn đến ngày một đông, các Tông Đồ cũng không còn giờ để ăn uống, để giải quyết, Đức Giêsu đã truyền cho các ông xuống thuyền chèo đến một nơi thanh vắng. Thế nhưng dân chúng đã đoán được nơi ấy, họ đã chạy bộ dọc theo bờ hồ và đến nơi trước các ông.

Trước tình huống ấy, thấy đám đông dân chúng khao khát nghe Lời Chúa như vậy, Đức Giêsu chạnh lòng thương, Ngài ví họ như đàn chiên bơ vơ đói khát không có người chăn dắt, và vì thương họ, Ngài đã hy sinh, không ngơi nghỉ nữa đích thân tiếp tục giảng dạy họ nhiều điều (Mc 6, 34). Thật là một quảng cảnh hữu tình đầy mong ước: Người dạy thì hăng hái, mệt mà không muốn nghỉ ngơi, còn những người nghe thì say sưa nghe mãi mà không chán! Nghĩa là người giảng kẻ nghe đề hăng hái say sưa để Lời Chúa quyến rũ và thuyết phục.

“Vì bấy giờ đã khá muộn, các môn đệ đến gần Ngài và thưa: Ở đây hoang vắng và bây giờ đã khá muộn. Xin Thầy cho dân chúng về, để họ đi vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn. Ngài đáp: Chính anh em hãy cho họ ăn đi. Ngài bảo các ông: Anh em có mấy chiếc bánh? Các ông thưa: Có năm chiếc bánh và hai con cá. Ngài ra lệnh cho các ông bảo mọi người ngồi xuống thành từng đám trên cỏ xanh. Ngài cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ bánh ra, trao cho các môn đệ, để các ông dọn ra cho dân chúng. Ai nấy đều ăn và được no nê” (Mc 6, 35-42).

Đức Giêsu, người mục tử tốt lành có một con tim đầy tình Chúa, tràn đầy tình người, hết sức nhân bản! Sau khi Người đã nuôi dưỡng dân chúng bằng Lời Chúa, còn nuôi họ được no nê của ăn phần xác nữa qua phép lạ hóa bánh ra nhiều.  Câu chuyện Đức Giêsu chăm sóc dân chúng nói lên cho chúng ta nhận thấy rằng: Nơi Đức Giêsu ứng nghiệm Lời Cựu Ước tiên báo về những kỳ công của Thiên Chúa thể hiện qua Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu Kitô, khi Ngài hóa bánh ra nhiều gợi lại việc Giavê Thiên Chúa nuôi dân trong sa mạc (x Xh 16; Dn 8, 3-16; Tv 77, 24-25; St 16, 20-26).

Việc quy tụ đông đảo dân chúng vây quang Đức Giêsu tượng trưng cho cộng đoàn Dân Mới đứng trước Đức Giêsu là mục tử tốt lành, là ngôn sứ và Đấng Thiên Sai-Messia-của thời cánh chung (Mc 6, 41-42; 14, 22). Ngài dọn cho dân Chúa bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể, cũng như chính Ngài xưa đã dạy dỗ dân chúng nhiều điều và nuôi dưỡng họ được ăn no nê bánh Ngài ban-Phụng vụ canh tân cũng lặp lại việc đó trong Thánh lễ.

Cũng trong tinh thần ấy, chúng ta đã cùng nhau cử hành Phụng vụ Lời Chúa, giờ đây vào phần Phụng vụ Thánh Thể, chúng ta tha thiết cầu xin Chúa đoái thương ban cho hết thảy chúng ta tích cực tham dự Thánh lễ thật sốt sáng và chuẩn bị tâm hồn xứng đáng dự tiệc Thánh Thể Chúa sắp ngự vào lòng chúng ta-Mình thánh Chúa Kitô. Amen.

LM PHÊRÔ KHOA LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X