TRIỀU ĐẠI THIÊN CHÚA ĐANG Ở GIỮA CÁC ÔNG

SUY NIỆM THỨ 5 TUẦN XXXII

LC 17, 20-25

  1. Bối cảnh: Lâu lắm rồi, dân Do thái không còn thấy xuất hiện các ngôn sứ của Đức Gia vê, trong khi đó dân tộc đang trải qua sự thống trị của đế quốc Rôma. Mọi tầng lớp dân chúng đang mong chờ Đấng Mêsia mà Thiên Chúa đã hứa với cha ông họ. Thế rồi, ông Gioan Tẩy giả xuất hiện nơi hoang địa kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, sửa sang đường Chúa cho ngay thẳng như lời ngôn sứ Isaia đã tiên báo xưa. Dân chúng lũ lượt tuôn đến với ông Gioan chịu phép rửa tỏ lòng sám hối và xin ông chỉ cho cách thế chuẩn bị đón rước Đấng Mêsia.

Thấy cuộc sống, lối ăn mặc cũng như lời rao giảng và phép rửa của ông làm, đã có người lầm tưởng chính ông là Đấng Mêsia, khiến các nhà chức trách Do thái cả phần đạo lẫn phần đời  phái người đến chất vấn ông Gioan và chính ông đã nói “toạc móng heo” là mình không phải là Đấng Mêsia đồng thời ông cũng bật mí cho họ là giữa họ đang có Đấng cao trọng hơn ông, đến nỗi ông không xứng cởi quai dép cho Người (xGa 1, 19- 27).

  1. Suy niệm: Rồi hôm nay, chính nhóm Pharisiêu đích thân hỏi Đức Giêsu: “Bao giờ triều đại Thiên Chúa đến”? Ngài đã trả lời: “Triệu đại Thiên Chúa không đến như cách hiển nhiên có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: “Ở đây này hay ở kia kìa; vì này triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (xLc 17, 20-27).

Triều đại Thiên Chúa kiểu nói thật huyền bí, hàm chứa một sự ngóng đợi, ước mong nồng cháy của người Do thái, một ngày nào đó Thiên Chúa sẽ thể hiện uy quyền oai phong lẫm liệt cứu thoát dân Người khỏi mọi kẻ áp bức! đó là sự mong mỏi những ngày tươi sáng hơn, chờ đợi cuộc giải phóng dân tộc, ước mơ một bầu khí mới, một nhân loại hạnh phúc!

Không phải chỉ có nhóm Pharisiêu mong ước ngày triều đại Thiên Chúa đến mà ngay cả các môn đệ của Đức Giêsu khi Ngài tiến về Giêrusalem để hoàn tất sứ vụ Chúa Cha trao phó, thì họ cũng lầm tưởng rằng Ngài sẽ thiết lập triều đại mới! và ngay cả nhóm Mười hai chính lúc Đức Giêsu từ giã họ mà về trời, vẫn còn có những người hỏi về ngày đó: “Phải chăng thời này là lúc Thầy khôi phục vương quyền cho Israel?” (xCv 1, 6).

Có lẽ cả chúng ta nữa đó, có phải là nỗi ước mong của chúng ta hôm nay không? Chúng ta có mong ước cho Thiên Chúa hiển trị không? Chúng ta đặt điều gì vào trong mơ ước đó? Ngay lúc này chúng ta chờ đợi điều gì nơi Chúa? Nhân loại ngày nay trông mong, ngóng đợi điều gì nhất?

Chính Đức Giêsu trả lời: “triều đại Thiên Chúa không đến một cách hiển nhiên ai cũng thấy được”. Người ta không thể nói “nó ở nơi này hay ở nơi kia”… Rất đơn thuần là bởi vì nó đã tới rồi! “Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”. Và người ta không bao giờ nhận biết nó trong những sự việc hiển hách, náo động, nhưng chỉ trong những dáng vẻ bình thường, trong những dấu chỉ nghèo hèn, trong những biểu hiện cho sự hiện diện kín nhiệm của nó! Nhưng rõ ràng, một dấu chỉ thì luôn mỏng manh và mờ tối! cần phải giải mã số, phải cắt nghĩa nó… Đó là vai trò của đức tin.

“Rồi đây sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi mà cũng không được thấy. Người ta sẽ bảo anh em: Người ở kia kìa” hay “Người ở đây nay! Anh em đừng có tin, đừng có chạy theo” (Lc 17, 22-23). Loài người chúng ta thường có xu hướng hiếu kỳ đi tìm những dấu chỉ ở chỗ này chỗ nọ. Đức Giêsu bảo: “Đừng chạy theo tới đó”. Thiên Chúa hiện diện trong chính đời sống thường ngày của chúng ta.

Vả lại “ánh chớp chói lòa chiếu sáng từ phương trời này tới phương trời kia thế nào, thì ngày của Con người đến cũng vậy. Nhưng trước đó, Người phải chịu khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ” (Lc 24-25).

Vâng “ngày ấy” sẽ đến để tôn vinh và làm rạng danh Thiên Chúa, để Thiên Chúa và Đức Kitô của Người được hiển thắng, “ngày của Con người” sẽ như sấm rền sét đánh, xé rách bầu trời không lường trước được, bất ngờ, đột xuất!

Nhưng khi đợi chờ Ngày đó đến, sẽ là thời của “đau khổ” của “xua trừ” “tủi hổ”! trước khi được vinh thắng, Đức Giêsu và Thiên phụ của Người sẽ bị nhạo báng, hạ nhục bêu xấu và hành hung…bị mọi người vô thần chối từ, bị những người đạo loại sang một bên…bị những kẻ không tin cười nhạo và than ôi! Bị cả “những người thân yêu phản bội”.

Vì vậy, chúng ta chuẩn bị chờ ngày Chúa đến trong vinh quang hiển thắng bằng cách luôn tỉnh thức với lòng tin cậy mến sắt son và kiên vững trong ơn nghĩa Chúa.

 

LM PHÊ RÔ KHOA-LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X