TRỞ NÊN NHƯ TRẺ NHỎ, CUỘC CÁCH MẠNG TRÊN ĐƯỜNG NÊN THÁNH

Lễ Kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

TRỞ NÊN NHƯ TRẺ NHỎ, CUỘC CÁCH MẠNG TRÊN ĐƯỜNG NÊN THÁNH

Suy Niệm Mt 18, 1-5

Thánh là khát vọng căn cốt Thiên Chúa phú bẩm cho con người, nhưng người ta thổi phồng chữ Thánh và con đường nên thánh trở thành mớ huyền bí, chỉ dành cho bậc vĩ nhân anh hùng, chứ dân đen không dám mơ. Đức Giê su không chấp nhận quan điểm ấy, Ngài mở ra một con đường nên thánh mới, đó là “trở nên như trẻ nhỏ”. Tại sao trẻ nhỏ là mẫu mực trên đường nên thánh?

Muốn biết trẻ nhỏ như thế nào, hãy hướng tâm nhìn đám trẻ đang chơi, hãy nhìn lại tuổi thơ chăn trâu chăn bò của mình. Chúng ta thấy: trẻ con không biết giận; trẻ con đơn sơ phó thác; trẻ thơ thành thật; trẻ con cho không tính toán; trẻ vâng lời không phân tích; yêu chẳng cần lý do.

Người lớn cho mình là chuẩn mực, là nắm vững kỹ thuật và phương pháp nên thánh, và gò ép trẻ em theo khung thánh mà họ nghĩ ra. Đức Giê su đã lật ngược quan niệm ấy, một sự lật ngược trở thành thách đố cho thói tự phụ của người cho mình lớn, từ nay “muốn vào Nước Trời phải trở nên giống trẻ nhỏ”.

Thời gian khiến chúng ta đánh rơi tuổi thơ, lòng tham đẩy chúng ta tới sự tranh dành cỗ nhất và chỗ nhất, bất chấp phải sống gian dối với người và với mình. Các tông đồ đi theo Chúa nhưng vẫn mang trong mình tham vọng ấy: thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời”. Khi tuổi thơ bị đánh rơi, sự thèm khát chỗ nhất thống trị thì con đường nên thánh càng chật vật, bởi đường nên thánh là đường hẹp. Một con đường chỉ dành cho những ai đơn sơ, thành thật, vui tươi mới có thể cán đích nhờ lòng tin và phó thác. Đức Giê su nói: Anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì chẳng được vào Nước trời”.

Đây không phải là lời nói nghe cho vui, hay là lời đánh đố, vì đã lớn rồi làm sao trở lại như trẻ nhỏ được? Đó cũng là thắc mắc của ông Nicodemo. Tuy nhiên, lời Đức Giê su là sự thật, và mời gọi mỗi người hãy làm một cuộc cách mạng trở lại như trẻ thơ. Sự trở lại như trẻ thơ không hệ tại ở việc trẻ hóa cái body nhờ phẫu thuật thẩm mỹ mà hệ tại ở tinh thần: một tinh thần tươi trẻ, hồn nhiên trong giây phút hiện tại, với lòng dạ không có tí gì gian dối nhưng luôn phó thác.

Người ta nghĩ là quá khó, thực tế lại không khó như họ nghĩ vì đã có nhiều người làm được, nếu ta muốn và tin ta cũng sẽ làm tốt. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giê su đã hoàn thành xuất sắc cuộc cách mạng: “trở nên như trẻ nhỏ để vào Nước Trời. Giáo hội tôn phong chị là bổn mạng các xứ truyền giáo.

Khi tôn phong thánh Têrêsa là bổn mạng các xứ truyền giáo, Giáo hội không chỉ nhằm khơi lên thao thức truyền giáo, nhưng là đánh thức khát vọng nên thánh của con người, và đường nên thánh là sống lời Chúa Giê su: Anh em hãy trở lại mà nên như trẻ thơ. Thánh Têrêsa không tạo ra một kỳ công xứng bậc vĩ nhân, chỉ đơn giản trong chị có một quả tim lớn với một tình yêu lớn mang tên Hài Đồng Giê su. Quả tim ấy, tình yêu ấy hối thúc Têrêsa yêu và yêu hết mọi người, yêu luôn những việc tầm thường bằng một tình yêu phi thường. Vì thế, với chị mọi việc dù nhỏ nhặt đến đâu cũng luôn đóng ấn vì Giê su trước khi làm; và dù có ai đó khó ưa cũng dán mác vì Giê su để yêu và phục vụ. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giê su xứng đáng là người tiên phong trong cuộc cách mạng nên thánh bằng con đường trở lại như trẻ thơ. Chị đã thành công, đã minh chứng lời Chúa Giê su là lời chân thật. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta nghĩ gì về lời mời gọi này? Vui bước vào cuộc cách mạng trở nên như trẻ thơ để vào Nước Trời, để nên thánh hay an phận với lối sống tà tà qua ngày. Thiên Chúa không chấp nhận lối sống tà tà, đó là cuộc sống tẻ nhạt, mất hết sinh khí và sức sống của đức tin.

Ai cũng mong được nên thánh, ai cũng trân quý người đơn sơ, ai cũng trọng người thành thật, ai cũng thích sự hồn nhiên và tươi trẻ của tuổi thơ. Thế nhưng trong cõi người ta, mấy ai đam sống sự hồn nhiên và thành thật với nhau, phần đông người ta vẫn núp sau chiếc mặt nạ và tua áo dài để che đậy cái gì đó nơi mình. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Têrêsa, xin Chúa ban lòng khiêm hạ để chúng con dám sống sự tươi trẻ của tuổi thơ bằng một đời sống mà lòng dạ không có gì gian dối, nhưng luôn tin tưởng và phó thác vào Chúa.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X