TUYỆT CHIÊU CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

Khi ta xem các võ sĩ so tài hoặc quyết đấu với nhau, nếu hai bên ngang tài ngang sức thì họ sẽ phải dùng tuyệt chiêu của mình để phân thắng bại. Trước ba thù: thế gian, xác thịt, ma quỷ, người Kitô hữu muốn thắng thì phải có tuyệt chiêu. Nói là tuyệt chiêu, nhưng cai tuyệt chiêu của người Kitô hữu rất đơn giả, dễ học, dễ luyện, dễ thực hành. Tuyệt chiêu đó chính là tràng chuỗi Mân Côi.

Chuỗi Mân côi cũng có nghĩa là chuỗi hoa hồng. Tháng Mân Côi gọi là tháng hoa hồng. Mẹ Mân Côi là Mẹ của hoa hồng và có thể nói cuộc đời của Mẹ là một đóa hồng, một vườn hồng mà nơi ấy rực mùi hương thơm, hương thơm của ty, nơi ấy rực màu đỏ thắm của hy sinh, màu của máu, màu mà nơi ấy Mẹ đã hiệp dâng với Chúa Giêsu Kito con Mẹ trên cây thập giá, để những trận mưa ân sủng, trận mưa hoa hồng được đổ xuống trên thế gian này.

Cho nên tháng 10 này là một tháng rất đặc biệt mà Mẹ của chúng ta cách đặc biệt đã làm điều đó cho chúng ta. Mẹ sẽ mưa ân sủng của Thiên Chúa, ân sủng mà Mẹ đã đứng kề dưới chân thập giá và đón lấy từng dòng máu tuôn chảy từ trái tim của Con Mẹ. Ân sủng đó Mẹ muốn cho nó chảy đến và tuôn tràn trên tất cả con cái của Mẹ. Vì thế, Giáo Hội dùng tháng rất đặc biệt này để kính Mẹ, Thiên Chúa dùng tháng rất đặc biệt này để ban ân sủng cho con cái của Ngài.

Khi nói đến trang chuỗi Mân Côi, tôi nhớ đến một khuôn mặt Giáo Hoàng rất đặc biệt đó là Đức Benedito thứ IX và ngài có một câu nói rất tuyệt vời, ngài nói rằng: nếu cho tôi một đội quân biết lần chuỗi Mân Côi thì tôi sẽ chinh phục được cả thế giới. Ngài muốn nói đến sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi. Một sức mạnh có thể biến đổi cả thế giới. Một sức mạnh có thể đem được cả thế giới về cho Thiên Chúa. Chúng ta cũng nhớ đến một khuôn mặt nữa rất đặc biệt, một vị thánh trong thời đại chúng ta, đó là thánh Giáo Hoàng Phaolo II, vị Giáo Hoàng của tràng chuỗi mân côi, vị Giáo Hoàng của Mẹ Maria. Ngài đã dâng tất cả triều đại Giáo Hoàng, tất cả cuộc đời của ngài cho Mẹ với một khẩu hiệu: tất cả những gì của con là của Mẹ. Ngài tận hiến tất cả thế giới cho trái tim vô nhiễm của Mẹ. Ngài biết nếu không làm điều đó thì thế giới này sẽ rơi vào tình trạng vắng bóng Thiên Chúa hoàn toàn.

Cách đây 3 năm (2017) Giáo Hội đã kỷ niệm một 100 năm Mẹ hiện ra ở Fatima. Cách đây đúng 100 năm, vào năm 1917, lúc đó cả thế giới đang ở trong tình trạng tang tóc. Bởi vì đang ở trong những năm cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ I (bắt đầu từ 1914, kết thúc vào năm 1918). Cho nên 1917 dường như quốc gia nào cũng tan nát, đặc biệt là khối Châu Âu. Gia đình nào cũng có người chết và tan thương. Chưa hết, ở Liên Xô vào tháng 10 có một cuộc lật đổ rất mạnh, đó là Nga hoàng Nicolas đệ nhị (nếu tôi nhớ ko lầm) bị lật đổ và toàn bộ gia đình ông bị giết chết. Đảng lao động dân chủ xã hội lên chiếm quyền và người đứng đầu là Lênin. Khởi đầu cho một gia đoạn mà thế giới sẽ được nhộm màu vô thần. Giáo Hội rơi vào tình trạng bị bách hại. Cũng tháng 10/1917, Mẹ đã hiện ra ở Fatima, Mẹ không chọn một khuôn mặt vĩ đại, Mẹ không chọn một quân đội hùng tráng, Mẹ chọn 3 em bé, Mẹ chọn những con người bé nhỏ nghèo nàn. Từ đây sứ điệp ân sủng của Thiên Chúa đã tuôn đổ, tràng chuỗi mân côi đã được ban cho nhân loại này và sức mạnh nơi đó bắt đầu lan tràn trên toàn thế giới. Tràng chuỗi Mân Côi mà Mẹ mời chúng ta bước vào giống như ánh sáng vậy, ánh sáng lan tràn đến đâu thì bóng tối vô thần, bóng tối của sự dữ bị đẩy lùi và nhờ tràng chuỗi Mân Côi mà thế giới đó đã quay về với Thiên Chúa.

Tại sao tràng chuỗi Mân Côi lại là tuyệt chiêu của người Kitô hữu? Bởi vì, nơi tuyệt chiêu này đã hội tụ được sức mạnh đến từ ba lời kinh:

Kinh Lạy Cha: Đưa chúng ta về căn tính làm con của mình. Bởi vì lời đầu tiên của kinh lạy Cha mà chúng ta thốt lên là Abba, tiếng kêu của một trẻ thơ như đang muốn sà vào lòng người cha. Chúng ta đang sà vào lòng Chúa Cha, trở về với căn tính làm con của mình, chúng ta nhận ra rằng chúng ta có một người Cha, một người Cha toàn năng và Ngài là Thiên Chúa Đấng dựng nên đất trời. Cho nên lời kinh lạy Cha chúng ta đọc không phải là “Lạy Cha của con mà lạy Cha chúng con”. Chúng ta cầu thay cho tất cả anh chị em của mình, đưa nhân loại này về với căn tính làm con của Đức Chúa Trời. Cầu cho Danh Cha cả sáng (Danh Cha theo Cựu Ước: Ta là Đấng Ta là, Ta là Đấng hiện có, Ta là Yave, Ta luôn luôn có mặt với con của mình, Ta luôn hiện diện với con của mình, vinh quang Ta luôn luôn bao bọc lấy con của mình). Xin cho vương quyền của Cha, tình thương của Cha hiển trị. Chỉ ở trong Nước Cha, ta mới được bình an thực sự. Xin cho ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời, đặc biệt là nơi cuộc đời của mỗi người chúng ta. Xin cho chúng ta cảm được tình thương của Cha qua cơm bánh hàng ngày. Xin Cha đừng để con trượt khỏi tay của Cha, đừng để ma quỷ, sự dữ làm hại con, làm hại thế gian này.

Khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta như một đứa bé sà vào lòng Cha, và Cha ôm lấy chúng ta. Khi đọc Kinh Lạy Cha là chúng ta trở về với căn tính làm con của Cha, phó dâng bản thân, gia đình, cộng đoàn, Giáo Hội, tổ quốc và cả nhân loại này cho tình thương của Cha và để cho thánh ý của Cha, vinh quang của Cha, vương quyền của Cha thực hiện trên cuộc đời chúng ta và cả nhân loại.

– Lời kinh kính mừng: Lời kinh của mầu nhiệm nhập thế. Kính mừng Maria đầy ân sủng, Đức Chúa Trời ở cùng Bà. Khi chúng ta đọc kinh này, chúng ta không chỉ ca tụng Mẹ, chúng ta cũng không dừng lại việc tán dương công trình mà Thiên Chúa dành cho Mẹ mà lúc đó chúng ta trở thành người loan báo tin vui. Tin vui có Đức Chúa Trời ở với nhân loại và cụ thể là ở với tôi. Bởi vì tôi giờ đây cũng được đầy ân sủng, bởi vì tôi đã được lãnh bí tích rửa tội. Đức Chúa Trời ở với tôi, tôi cưu mang Lời của Con Thiên Chúa, qua Lời mà tôi nghe, tôi đọc, qua Thánh Thể mà tôi đón lấy và như Mẹ tôi cũng được rợp bóng Thánh Thần. Với lời kinh đó Đức Chúa Trời ở với chúng ta, ở ngay trong cung lòng của chúng ta, ở trong tim của chúng ta. Với lời kinh đó chúng ta được rợp bóng Thánh Thần. Với lời kinh đó mỗi người chúng ta trở thành đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Tuy nhiên, chúng ta là con người mỏng manh, yếu đuối, nên chúng ta phải chạy đến với Mẹ “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con”. Mẹ là Đấng đầy ân sủng, Mẹ là đền thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, xin Mẹ cầu cho chúng con ngay lúc này, bây giờ và mãi mãi. Chúng ta có tin rằng khi chúng ta đọc lời kinh đó là Mẹ của chúng ta đang đứng bên cạnh của chúng ta và cầu nguyện cho chúng ta không? Chúng ta có tin rằng khi chúng ta đọc kinh đó thì tòa áo choàng của Mẹ bao phủ lấy chúng ta không? Cho nên lời Kinh Kính Mừng đó là lời kinh tuyệt vời, không chỉ biến chúng ta trở nên giống Mẹ, thành đền thờ của Chúa Ba Ngôi mà chúng ta còn được Mẹ bao bọc, chở che.

– Cuối cùng là sáng danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. đưa chúng ta về với lời chúc lành ở trong sách Dân Số, khi mà Đức Chúa truyền cho ông Mose hãy nói với Aharol khi chúc lành cho dân thì các ngươi hãy nguyện như thế này. Nguyện Đức Chúa chúc lành và ban bình an cho anh em. Nguyện cho ánh sáng của Đức Chúa chiếu tỏa trên gương mặt của anh em và gìn giữ anh em. Nguyện Đức Chúa dủ lòng thương, ban bình an che chở anh em. Cho nên khi chúng ta đọc kinh vinh danh là chúng ta xin phúc lành của Thiên Chúa, vinh quang của Thiên Chúa chiếu tỏa trên cuộc đời của chúng ta, cụ thể là trên cuộc đời của tôi. Và tất cả những gì của con là để cho vinh danh Cha, Con và Thánh Thần. Đó là giây phút chúng ta bước vào vinh quang của Thiên Chúa, (hay nói theo ngôn ngữ Cựu Ước, đó là giây phút mà khuôn mặt của Mose rạng ngời, nói theo ngôn ngữ của Tân Ước đó là giây phút mà áng mây trên núi Tabo bao phủ lấy chúng ta và chúng ta ở trong vinh quang của Thiên Chúa)

 Với ba lời kinh rất đơn sơ đó, chúng ta đưa bản thân mình, gia đình mình và cả nhân loại này về với căn tính đích thực của nó là làm con của Đức Chúa Trời. Với lời kinh đó làm cho chúng ta và mọi người trở thành đền thờ của Chúa Ba Ngôi dưới sự bao bọc của Mẹ. Với lời kinh đó chúng ta xin cho ánh sáng của Chúa chiếu giãi trên thế gian này. Và như vậy không có bất cứ bóng tối nào tồn tại được nơi tâm hồn, nơi gia đình, cộng đoàn, nơi môi trường sống của chúng ta. Khi bị cảm dỗ bởi đam mê của xác thịt, chúng ta hãy đọc Kinh Mân Côi. Khi bị thế gian lôi kéo, chúng ta hãy cầm lấy tràng chuỗi Mân Côi. Khi bị ma quỷ lừa gạt, chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ Mân Côi.

Vì vậy, Mẹ mới mời gọi chúng ta không ngừng lần hạt Mân Côi. Bởi vì lời kinh đó là lời kinh đầy hiệu lực, đầy sức mạnh, đưa chúng ta vào trong vinh quang của Thiên Chúa, vào trong ánh sáng của Ngài.

Mẹ Maria là một đóa hoa hồng trọn vẹn dâng lên cho Chúa. Cung lòng của Mẹ cũng có một đóa hoa hồng, đó là tình yêu mà Thiên Chúa ban cho nhân loại này là Chúa Giêsu Kito, Con Đức Chúa Trời và đóa hoa hồng đó cũng là tình yêu của Mẹ, tình yêu của nhân loại này dâng lên cho Thiên Chúa là Cha, đó là Giesu Kito, con của con người và trên cây thập giá chúng ta có đóa hoa hồng đó.

Vì thế, chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện, hãy vận dụng sức mạnh mà Thiên Chúa trao ban cho mình đó là tràng chuỗi Mân Côi và chúng ta hãy nhớ khi chúng ta lần chuỗi là chúng ta đang cầu nguyện với Mẹ của chúng ta. Chưa bao giờ bi đát như ngày hôm nay, thế giới đang ở trong tình trạng chiến tranh, bệnh tật, chết chóc, hận thù, mầm độc của Virus Corona lan tràn đến mọi gia đình, mọi con người. Mỗi người chúng ta hãy là một lời cầu nguyện thật sự và chỉ có cầu nguyện thực sự với đức tin mạnh mẽ thì chúng ta mới trở thành ánh sáng cho chính mình, cho mọi người trong cộng đoàn, cho quê hương đất nước cho thế giới của chúng ta. Hãy cùng với Mẹ cầu nguyện và hãy để quyền năng của lời kinh Mân Côi biến đổi cuộc đời chúng ta, những người thân yêu của chúng ta và thế gian này.

Thiênmôn

You May Also Like

Trả lời

X