VÂNG THEO Ý CHÚA

VÂNG THEO Ý CHÚA

Thứ 4/02/09/2020- Thứ 4 Tuần XXII Thường Niên: Lc 4, 38-44

Kính thưa cộng đoàn, từ tháng 6 tới tháng 9 hàng năm không chỉ là mùa của những ngày lễ chịu chức, lễ khấn dòng, nhưng cũng là thời gian mà linh mục, nam nữ tu sĩ nhận những bổ nhiệm mới, những sứ vụ mới và những nhiệm sở mới. Thật là trùng khớp giữa bối cảnh thực tại của các linh mục và tu sĩ với lời Đức Giê su: “ tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa”, như được nối kết trong sự an bài của Thiên Chúa. Nhân vì sự ấy xin chọn chủ đề Vâng Theo Thánh Ý Chúa để chia sẻ với cộng đoàn trong ít phút thánh thiêng này.

Với biết bao nhiêu phép lạ Đức Giê su đã làm, nào là chữa lành bà nhạc mẫu Phêrô, chữa lành kẻ tật nguyền, cho người què đi được, người điếc nghe được, kẻ câm nói được, trừ quỷ và cho kẻ chết sống lại. Những dấu lạ đó đã tạo nên dấu ấn vinh quang và là sự thành công theo quan niệm của con người. Vì thế, dân chúng níu kéo Đức Giêsu ở lại với họ, Tin Mừng viết: “đám đông tìm Người, đến tận nơi Người đã đến, và muốn giữ Người lại, kẻo Người bỏ họ mà đi”. Theo quan niệm người đời, Đức Giê su là người thành công vì đã tạo được nhiều dấu ấn trong dân. Nhưng sự tôn vinh của dân chúng không thể kìm chân Đức Giê su, nhưng thánh ý của Cha luôn hối thúc Ngài bước tới với con người. Thánh ý Cha, đó là mang ơn cứu độ cho muôn người, nên Ngài nói: “ Tôi còn phải đi loan báo tin mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa”.

Lời khẳng định này cho thấy Chúa Giê su luôn đặt thánh ý của Chúa Cha trên hết. Quả thật, khi còn nhỏ Ngài đã thưa với cha mẹ Ngài là thánh Giuse và Mẹ Maria: “cha mẹ không biết con phải làm công việc của Cha con sao?”. Trong vườn dầu, lúc mà cuộc chiến tâm linh đang diễn tới hồi gây cấn đến đổ mồ hôi máu, Chúa Giêsu vẫn thưa với Cha: “ Lậy Cha, xin đừng theo ý con, một theo ý Cha”. Như thế, thánh ý của Cha đã trở thành lương thực của Chúa Giê su, như Ngài đã khẳng định với các môn đệ: “ Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người”( Ga 4, 34).

Đối với tu sĩ, thánh ý Chúa được thể hiện rõ nét nhất nơi bổ nhiệm của bề trên. Dù khi nhận có người vui vì hợp sở trường, có người không vui vì không thích, nơi mình thích lại không được sai đến, việc mình muốn lại không được làm, nhưng tất cả đều đón nhận với đức tin và lòng vâng phục thẳm sâu. Chính vì thế, khi đến các nhiệm sở mới ai trong chúng ta cũng cố gắng để lại những dấu ấn, những công trình. Tình cảm của cộng đoàn, của những người còn ở lại, của những công trình đã hoàn tất, những công trình dở dang, đôi khi làm cho ta quyến luyến và như muốn lôi kéo chúng ta lại. Nhưng thánh ý của Chúa vẫn là trên hết, và lời của Đức Giê su: “Thày còn phải đi loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho những nơi khác” vẫn thôi thúc chúng ta phải lên đường, phải tiến đến những nhiệm sở mới, đến với những vùng ngoại biên, đến với những mảnh đất tâm hồn đang khát được nhận hạt giống Tin mừng để sống mừng vui và yêu thương. Đến đó, để đóng những dấu ấn cứu độ, để xây nên những ngôi đền thiêng liêng của Chúa Thánh Thần nơi con người, chứ không phải những công trình vật chất, bởi công trình vật chất dù có vĩ đại cũng “có ngày không còn hòn đá nào chồng trên hòn đá nào”. Nhưng dấu ấn cứu độ, chữ tốt, chữ thánh ta xây, ta gieo trong lòng anh chị em, nơi cộng đoàn ta được sai đến không ai phá được trừ chính bản thân ta muốn phá. Như thế, thánh ý Cha muốn Chúa Giê su và các môn đệ của Ngài phải hoàn tất là ơn cứu độ con người chứ không phải là xây dựng được nhiều công trình, để lại được nhiều dấu ấn của sự thành công theo nhãn quan con người.

Là môn đệ của Chúa Giê su, thánh ý của Chúa Cha đã thực sự chi phối và là động lực sống còn của chúng ta chưa? Và trong tất cả những nghịch cảnh, những thất bại, những hiểu lầm, những vu cáo chúng ta có thể thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin đừng theo ý con, một theo ý Cha” không? Và  trong những vinh quang, ta có thể thân thưa với Chúa: “ Lạy Chúa, xin đừng làm rạng rỡ chúng con, nhưng xin cho danh Ngài được rạng rỡ” không?

 Vậy để làm được điều này, chúng ta hãy cậy nhờ vào Hy tế Thánh lễ và cùng hiệp lời cầu xin Chúa, Đấng đã trao sứ vụ thì xin Ngài cũng ban ơn giúp chúng ta có thể chu toàn bổn phận trong an vui, hăng say đóng những dấu ấn cứu độ lên con người nơi chúng ta được sai đến và trên những anh chị em ta được chung sống hằng ngày và những người mà chúng ta được gặp gỡ trong cuộc sống trần ai này.

FM. Tùy Phúc Hậu

You May Also Like

Trả lời

X