VÌ DANH THẦY ANH EM SẼ BỊ BẮT NỘP VÀ NGƯỢC ĐÃI

SUY NIỆM THỨ 4 TUẦN XXXIV

LC 21, 12-19

  1. Bối cảnh:

Các môn đệ cũng như người Do Thái nhìn ngắm và khen ngợi đền thờ Giêrusalem nguy nga tráng lên, được xây cất bằng những khối cẩm thạch, mỗi cây cột cao mười hai mét nguyên khối. Đền thờ được trang trí với những cây nho lớn bằng vàng ròng. Mặt tiền đền thờ được dát bằng vàng lá, mỗi khi mặt trời lên, nó phản chiếu ánh sáng chói lòa rực rỡ. Nhìn từ xa, đền thờ trông như một núi tuyết khổng lồ, vì mầu trắng toát của đá cẩm thạch. Chính vẻ huy hoàng lộng lẫy của đền thờ, mà người ta quá hãnh diện và tự hào tưởng nó sẽ tồn tại vĩnh viễn!

Đức Giêsu không đồng tình quan niệm sai lầm đó, Ngài loan báo đền thờ sẽ bị tàn phá một cách thảm hại, không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào. Quả thực lời tiên báo này đã ứng nghiệm vào năm 70 sau Công Nguyên, khi Ti tô đem quân vây hãm thành, tàn sát dân chúng phá hủy thành quách và cả đền thờ Giêrusalem . Đồng thời Ngài cũng loan báo những biến cố và dấu chỉ khác sẽ xảy đến, trong đó có những cuộc bách hại mà đoạn Tin Mừng của thánh sử Luca sẽ tường thuật như sau:

  1. Suy niệm:
  • Đức Giêsu báo trước những cuộc bách hại các tín hữu thậm chí xảy ra ngay cả trong gia đình thân thích ruột thịt: “Người ta sẽ tra tay bắt bớ và ngược đãi anh em, nộp anh em cho hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt quan quyền vua chúa vì danh Thầy. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu, bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét”.

Rồi Ngài dạy họ phải sống thế nào trong thời kỳ này là: “hãy coi chừng khốn khó, thử thách đó là cơ hội làm chứng cho Chúa” (xLc 21, 12-13).

  • Đừng có lo sợ gì mà phải tin tưởng phó thác vào Chúa quan phòng: “Anh em phải ghi lòng tạc dạ điều này là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thù anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được” (Lc 21, 14-15).

Đức Giêsu nhấn mạnh: “Đừng sợ” khi bị bắt bớ và thù ghét, vì có Chúa quan phòng tất cả những hoàn cảnh khốn quẫn ấy. Hay nói cách khác dù phải thử thách bách hại như thế nào đi nữa, Ngài khuyên bảo: “Đừng sợ!” Hãy tin tưởng trong phó thác cùng bền đỗ trong đức tin và đức cậy, vì Thiên Chúa luôn quan phòng chở che cho những ai trông cậy nơi Người! Vì dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình” (Lc 21, 18-19).

  • Đối với Đức Giêsu, bách hại và thử thách không phải là điều đáng sợ nhất, mà là một cơ hội để người tín hữu chứng tỏ lòng tin vào Thiên Chúa trong cơn thử thách, như Ngài đã nói: “Đó là cơ hội để anh em làm chứng cho thầy”, vì:

Trong lúc tối tăm, người ta mới cần ánh sáng hơn.

Trong thời buổi gian dối, người ta mới cần sự thật hơn.

Trong xã hội đầy hận thù, ghen ghét, người ta mới cần tình yêu thương tha thứ hơn,

Trong chiến tranh, người ta mới cần đến hòa bình.

Thời đại chúng ta ngày nay là thời văn minh hưởng thụ, người ta chạy theo vật chất tiền bạc, lạc thú, người ta chỉ quan tâm đến những gì ở đời này. Một bầu không khí thờ với tôn giáo bao trùm khắp nơi. Có thể nói, đây là thời kỳ khủng hoàng đức tin. Nhưng chính trong thời kỳ này, từ tận thâm tâm, người ta mới cần đức tin hơn cả! Vì thế, đây là thời gian tốt để tín hữu làm chứng về đức tin của mình.

Để được thế, niềm tin phải là một hành động tín nhiệm sâu xa với Thiên Chúa, một biểu lộ tín thác tuyệt đối, kể cả sự chết, như Đức Hồng Y Fulton Shell có viết: “Để trắc nghiệm đức tin của ta, cần phải xem phản ứng đau khổ và thử thách, chứ không phải khi thuận buồn xuôi gió”.

Sau cùng Đức Giêsu dạy các môn đệ cũng như chúng ta hãy kiên trì: “Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình”. Vậy kiên trì là gì? Thưa là dù gặp phải gian truân thử thách, chúng ta không lùi bước, không nản lòng, không bỏ cuộc, nhưng vẫn luôn giữ vững niềm tin và lý tưởng sống của mình.

Lạy Chúa, đức tin không giữ cho chúng con phải chết cũng không cứu chúng con thoát đau khổ, nhưng đức tin chính là hiến dâng mạng sống cho tình yêu Chúa và tha nhân trong bất cứ cảnh ngộ nào. Chúng con vẫn luôn kiên trì giữ vững niềm tin vào Chúa mãi đến hơi thở cuối cùng.

 

 

LM PHÊRÔ KHOA- LÊ TRỌNG NGỌC

 

You May Also Like

Trả lời

X