XÂY NHÀ

 Suy niệm thứ 7, tuần XXIII mùa thường niên (Lc 6, 43-49)

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng đã từng chứng kiến những người thợ xây một căn nhà. Họ phải đào đất để xây móng, sau đó xây tường và lợp mái… Muốn xây một ngôi nhà càng cao thì phải xây móng càng chắc, càng rộng và vật liệu phải tốt. Nếu không ngôi nhà đó tuổi thọ không được lâu và có nguy cơ sụp đổ.

Cuộc đời của mỗi người cũng có thể ví như một ngôi nhà. Mỗi người sẽ chọn cho mình những vật liệu và một nền móng để xây trên nó. Có người xây đời mình trên danh vọng, có người lại xây trên tiền bạc, địa vị, quyền lực, trên những tiếng khen chê, những xu hướng của người đời… và cũng có người xây dựng đời mình trên nền móng là Thiên Chúa, là Lời của Ngài.

Cuộc đời con người không phải lúc nào cũng trôi êm ả như dòng sông nhưng cũng có lúc bị sóng đánh dồn dập, tơi tả. Ngôi nhà đó cũng phải gánh chịu những cơn bão của dư luận, của miệng lưỡi thế gian, của xã hội, của thất bại và cả thất vọng. Có rất nhiều người đã bị gục ngã trước những sóng gió của cuộc đời. Họ buông bỏ, chán nản, mất niềm tin vào con người và cuộc sống…. Có người còn tìm đến cái chết để giải thoát cho mình vì họ xây dụng đời mình trên nền móng là cái gì khác ngoài Thiên Chúa nên khi sóng gió ập đến, họ không có điểm tựa vững chắc và sẽ bị gục ngã. Ngay cả những người Kitô hữu cũng không tránh khỏi những đêm đem của đức tin khi họ gặp thử thách, bị mất mát người thân yêu, bị lừa dối bởi những người mà mình yêu mến. Có nhiều lúc ta có cảm tưởng như Thiên Chúa vắng mặt, không đồng hành cùng chúng ta.

Một ngôi nhà vững chắc phải được xây trền nền đá vững vàng; cũng vậy, một người Kitô hữu lắng nghe và thực hành Lời Chúa cũng được ví như người xây nhà mình trên đá. Lời Thiên Chúa không phải là Lời để nghe nhưng là Lời để thực hành. Chỉ khi thực hành Lời Chúa con người mới sinh ra những hoa trái tốt trong đời sống; còn những người nghe Lời Chúa mà không đem ra thực hành vẫn chỉ như một người xây nhà trên cát, khi gặp gió bão sẽ bị sụp đổ. Lời Thiên Chúa không dễ dàng để thực hiện nhưng những ai thực hành Lời Chúa sẽ tìm được hạnh phúc và ý nghĩa cho cuộc đời của mình.

Lạy Chúa, đã không ít lần chúng con xây dựng đời mình trên danh, lợi, trên những điều mau qua chóng tàn. Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe Lời Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành để những khi gặp sóng gió trong cuộc sống, gặp khó khăn thất bại, chúng con còn có Lời Chúa là nơi nương tựa và là kim chỉ nam cho chúng con.

 

Thanh Phong

You May Also Like

Trả lời

X