Ý NGHĨA NGÀY SABÁT

SUY NIỆM THỨ 3 THƯỜNG NIÊN

MC 2, 23-28

  1. Bối cảnh:

Vào mùa hè, “ăn trắt” từng hạt lúa chín mẩy thật là thú vị! Hương bị dịu ngọt của bột lúa mới thơm nức và tỏa ngát cả cánh đồng đang ánh vàng! Và hôm đó, vào một ngày Sabát, Đức Giêsu đi qua đồng lúa ngát hương mùa lúa chín, các môn đệ Ngài bứt từng bông lúa và nhấm nháp từng hạt một. Họ đói ư? Chắc là đói. Thế thì đó là một phản xạ bản năng tự nhiên ư? Không phải là một chút háu đói sao? Thế nhưng, các người Pharisiêu thưa Ngài rằng: kìa Thầy xem tại sao ngày Sabát người ta làm điều không được phép làm như vậy?

  1. Suy niệm

“Đức Giêsu trả lời: “Các ông chưa bao giờ đọc trong sách sao?” Nhóm họ lục lọi Kinh Thánh và tìm thấy được 39 việc bị cấm trong suốt thời gian Sabát, tiếng Hybá gọi là “Ngày Hưu Lễ”, chẳng hạn như: ngày đó người ta không được phép đi qua 1392 mét. Cấm trục lúa và gặt hái (Xh 34, 21). Vì sự cấm đoán làm mọi việc chân tay, nên nhóm họ trực tiếp trách cứ Đức Giêsu thay vì công kích các môn đệ Ngài. Một sự việc tầm thường, nhưng cái tính ghen tương ghi ngờ, cái thói hay vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết của các Kinh sư và Pharisiêu đã gây nên cớ xung đột giữa họ và Đức Giêsu về vấn đề kiêng việc xác ngày Sabát.

  • Bảo tồn sự sống:

đáp lại Đức Giêsu bảo họ: “Vua Đa vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng? Dưới thời thượng đế Abiatha? Vua vào nhà Thiên Chúa và ăn bánh tiến”. Tưởng rằng Ngài đồng tình với nhóm họ là những người sùng đạo và bảo vệ luật pháp một cách chi ly. Ai ngờ như bị tạt gáo nước lạnh vào mặt khi Ngài trả lời cách tỉnh bơ có phần táo bạo mà dám bào chữa cho các môn đệ mình là những kẻ phạm luật ngày Sabát bằng cách sử dụng một đoạn Kinh Thánh (1Sm 21, 1-7). Việc vua Đa vít và đoàn tùy tùng đã ăn bánh trưng hiến, thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế mới được ăn. Vì theo ghi thức thời đó, trên bàn thánh người ta trưng bày hai chồng bánh mỗi chồng sáu cái, vị chi là mười hai cái tượng trưng cho mười hai chi tộc Israel thường xuyên hiện diện trước nhan GiaVê. Thứ bánh này không một thường dân nào được ăn. Mỗi ngày Sabát, người ta thay bánh mới và các thầy tư tế ăn những tấm bánh cũ tại chỗ. Thế mà Đức Giêsu dựa vào sự kiện vua Đavít và đoàn tùy tùng vì túng cực đói bụng mà ăn bánh trưng hiến để bênh vực các môn đệ Ngài cũng chắc đang đói bụng?

Lời bào chữa của Chúa trên đây gây sửng sốt biết bao! Chính Chúa là Thiên Chúa, đã bảo vệ con người bị đói đó. Chúa nhấn mạnh rằng: sự sống của con người cần phải đề cao hơn những quy định tế tự. Nhưng chi tiết cơ bản của luật tự nhiên (ai đói có quyền ăn) phải được tuân giữ trước những thực hành tôn giáo ( phải tuân giữ các nghi thức phụng vụ). Thực là sự đảo ngược các giá trị mới mẻ biết bao! Sự chia sẻ mang tính nhân bản, sự sống của con người có giá trị trước mặt Chúa hơn cả việc tuân hành nghi thức. Vì thế Ngài bảo họ rằng:

  • “Ngày Sa bát được tạo nên cho con người” chứ không phải con người cho ngày Sabát.

Những người Pharisiêu quá chú tâm vào việc giữ luật đến nỗi quên mất lề luật đặt ra chỉ vì lợi ích cho con người. Yếu tố con người mới quan trọng là chú chốt, là mục tiêu để hướng tới. Lễ nghi của người Dothái là ngày Sabát, lễ người Công giáo là ngày Chúa Nhật. Chúa muốn chúng ta thánh hóa ngày Chúa Nhật bằng cách đi tham giữ thánh lễ ngày Chúa Nhật, học hỏi giáo lý, suy niệm Lời Chúa, làm việc tông đồ, thực thi bác ái và nghỉ ngơi dưỡng sức. Tất cả vì con người, tất cả cho tình thương. Đó là đỉnh cao tuyệt vời mà nếp sống đạo theo tinh thần Kitô giáo mang lại.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin tạ ơn Chúa, vì đã mạc khải cho chúng con biết Thiên Chúa là thế đó, một Thiên Chúa luôn bênh vực con người. Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi mọi thái độ hẹp hòi, duy hình thức. Xin giúp chúng con biết quan tâm đến những nhu cầu của anh em chúng con nhiều hơn.

“Bởi đó, con người làm chủ ngày Sabát”, Chúa làm chủ tất cả mọi ngày cả ngày Sabát, ngày Chúa Nhật, ngày của niềm vui, ngày của sự sống, ngày của tình yêu, ngày của lễ hội, ngày của ân sủng và ngày của Cứu Độ trong hân hoan chia sẻ và phục vụ.

LM PHÊ RÔ KHOA – LÊ TRỌNG NGỌC

You May Also Like

Trả lời

X